Đặt mình vào bức xúc của dân

0 Thanh Niên
Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.
Thực tế gần đây tại TP.HCM, liên tục xảy ra những sự vụ liên quan đòi nợ thuê gây bức xúc dư luận, như vụ cô giáo phải viết đơn xin “xã hội đen” xảy ra tại Q.Bình Tân, hay hàng loạt vụ đe dọa rạch mặt, khủng bố, đánh người tại Q.10 và Q.Tân Phú. Tuy nhiên, qua thực tế trong các vụ việc trên thì những diễn biến đòi nợ phức tạp ở TP.HCM không hề liên quan việc cấm hay không cấm đòi nợ thuê. Bởi luật pháp nào cho phép các chủ nợ ngang nhiên ép buộc người thân, thậm chí không phải thân nhân, phải gánh nợ thay!?
Tất cả những cách thức đe dọa, khủng bố tinh thần… đều là vi phạm pháp luật và có quy định xử lý cụ thể theo luật định. Đây không còn là quản lý dịch vụ đòi nợ mà là quản lý trị an, đấu tranh với tội phạm.
Vì thế, vấn đề đặt ra là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tại sao lực lượng chức năng lại để những hành vi thách thức pháp luật như thế vẫn tồn tại? Tại sao người dân liên tục cầu cứu mà lực lượng không thể xử lý triệt để các hành vi côn đồ, khủng bố tinh thần, thậm chí phá hoại tài sản người dân khi các nhóm đòi nợ ngang nhiên ra tay? Hay đâu là trách nhiệm của một cán bộ khi gợi ý hướng giải quyết: “một là bán nhà rồi trốn đi hoặc bán nhà trả nợ cho bọn chúng”, dù nạn nhân không phải người mượn nợ? Chính quyền địa phương ở đâu khi mà một cô giáo phải viết thư “xin các anh xã hội đen” cho phép được đi dạy?
Tất cả chỉ có thể trả lời rằng đó là sự thiếu trách nhiệm của lực lượng chức năng. Những người có chức trách chưa đặt mình vào vị trí của những người dân đang gánh chịu các hành vi thách thức pháp luật. Đây cũng chính là ý kiến của rất nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 12.10 đăng bài Đòi nợ thuê thách thức cơ quan công quyền.
Thực tế, sự lơi lỏng đó sẽ dung dưỡng cho những hành vi phạm tội, dẫn đến tiềm ẩn các nguy cơ lớn hơn về trật tự trị an xã hội. Cứ thế, còn đâu là một thành phố văn minh, nghĩa tình như các cấp chính quyền của TP.HCM đang dày công xây dựng!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.