Đau xót hồ Tuyền Lâm!

3 Thanh Niên
Theo dõi những thông tin liên quan đến việc “băm nát” Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) được đăng tải trên Thanh Niên với hàng chục dự án, các chủ đầu tư xây dựng trái phép, không ai không bức xúc.
Và câu hỏi bật ra trong đầu là: Vì sao họ lại ngang nhiên đến vậy? Đã có ai “bật đèn xanh” cho những việc làm coi thường dư luận? Và ai sẽ phải chịu trách nhiệm?
Cái cách trả lời cũ mèm để lẩn tránh trách nhiệm của Ban Quản lý (BQL) khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm dễ khiến cho những ai yêu quý Đà Lạt nổi giận. Họ đã nói rằng lực lượng mỏng, không quán xuyến hết, rằng xử lý phải có thời gian...
Nhưng điều mà ai cũng biết rằng đó chỉ là những lời biện minh hoặc tránh né dư luận, bởi có thể trên cả BQL, những sự việc trên đều đã được các cơ quan cấp TP, thậm chí là cấp tỉnh đã “tỏ tường”. Vấn đề là họ làm ngơ, một sự thờ ơ có chủ ý đầy tội ác với thắng cảnh thiên nhiên!
Đà Lạt sẽ như thế nào khi mất đi hồ Tuyền Lâm bởi những dự án xâm hại của con người với lòng tham vô đáy? Một khung cảnh thơ mộng êm đềm với hơn 300 ha mặt nước trong xanh, những rừng thông bao bọc và biết bao chủng loại động thực vật sinh sôi nơi đây là ân sủng của thiên nhiên ban phát cho Đà Lạt. Có sự thanh minh nào cho việc một phim trường, một quán cà phê, hàng chục bungalow mọc lên, bất kể đó là nơi thưởng ngoạn, là điểm đến của hàng triệu du khách khi đến Đà Lạt? Có giá trị nào có thể thay thế được một không gian Tuyền Lâm đã đi vào tâm thức và là niềm tự hào của người Đà Lạt suốt hàng trăm năm qua? Một vùng lõi di tích thắng cảnh đã bị san ủi, kể cả hàng héc ta rừng phòng hộ thì biết bao giờ mới có thể tái tạo, dù có cố gắng nỗ lực để phục hồi?
Là một khu du lịch quốc gia đầu tiên của cả nước, hồ Tuyền Lâm phải được bảo vệ và đồ án quy hoạch khu du lịch phải được thẩm định đến từng chi tiết ở cấp cao nhất, cớ sao lại trở thành một nơi quá dễ để xâm hại, phá phách như vậy? Phân vùng, quy hoạch để khai thác du lịch không có nghĩa là ai muốn làm gì thì làm. Và cũng không phải kiểm tra giám sát theo kiểu hờ hững như cách mà các cán bộ từ cấp BQL cho đến cấp TP phân trần.
Nếu không có một sự bảo vệ nghiêm ngặt, không có một động thái xử lý quyết liệt của các cơ quan chức năng TP.Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng thì sự xâm hại sẽ vẫn còn tái diễn. Đến lúc đó, không chỉ người Đà Lạt, mà tất cả du khách yêu mến hồ Tuyền Lâm sẽ chỉ còn cách ngậm ngùi cho số phận của một thắng cảnh tuyệt đẹp bằng câu cảm thán: đau xót quá Tuyền Lâm ơi!

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tràn Tuan

Tràn Tuan

Nói "đau xót" thì ai chẳng nói được.Thậm chí có người còn biểu cảm "vô cùng đau xót"... nhưng chỉ ra những tập thể và cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về việc này thì ai nói đây?
KLu B'u

KLu B'u

Không chỉ có hồ Tuyền Lâm mà phải nói là đau xót cho Đà Lạt mộng mơ
tèo

tèo

Một bài cảnh báo nhưng sẽ không thể làm thay đổi sự mất đi của Đà Lạt .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
 
Chặn rác thải từ biên giới

Chặn rác thải từ biên giới

Muốn trả lại rác thải cho các nước phát triển giống như cách các nước Đông Nam Á đang thực hiện, trước tiên, VN phải kiên quyết ngưng nhập rác thải dưới vỏ bọc “phế liệu tái chế”.
Vế còn lại của 'cuộc chiến'

Vế còn lại của 'cuộc chiến'

6 tháng đầu năm nay, TAND TP.Hà Nội đã xét xử 35 vụ án tham nhũng, với 106 bị cáo. Không có ai bị buộc tội tham ô tài sản hay nhận hối lộ, những tội có khung hình phạt cao nhất trong nhóm tội về tham nhũng, dù trong thời gian này, các vụ án trong giai đoạn 2 của “đại án” OceanBank được đưa ra xét xử.