Dạy học là để yêu thương

Nguyễn Kim Hồng

Nguyễn Kim Hồng

(Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

2 Thanh Niên
Có người cho rằng làm nhà giáo bây giờ rủi ro hơn cả tham gia giao thông. Ngay thời điểm này, giáo viên ở nước ta lên đến cả triệu người.
Tôi vẫn không tin rằng hàng triệu người đang làm cái việc dạy người ấy đang nơm nớp sợ hãi rủi ro đến bất cứ lúc nào, bởi dẫu khó khăn còn đó, nhưng các nhà giáo vẫn yêu nghề vì cái tình mà không nghề nào có được.
Cũng là yêu thương nhưng yêu thương của nghề dạy học là yêu thương của con người đối với con người, khác với sự yêu công việc của một kỹ sư chế tạo máy. Dạy học là một nghề cần rất nhiều sự sáng tạo và tình thương. Để làm được việc ấy, thầy - trò phải thương yêu nhau: Trò kính trọng và yêu thương thầy, thầy yêu quý trò như con em ruột thịt của mình.
Dạy học bây giờ không thể như ngày xưa. Trước đây chỉ bảng đen phấn trắng, giờ biết bao ứng dụng công nghệ. Trong thời đại công nghiệp 4.0 với những phát minh của trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật… việc dạy học càng phải khác xưa. Người thầy không thể chỉ cung cấp kiến thức vì điều này học sinh có thể học ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa trong tương lai, con người không cần đến nhà giáo.
Lao động của người thầy là một loại lao động sáng tạo và có tình cảm, mà điều này máy móc không dễ gì thay thế được. Trong 10 - 20 năm nữa, điều học sinh cần không chỉ kiến thức mà là kỹ năng để có thể thích ứng với mọi đổi thay của cuộc sống. Nhưng rồi một lúc nào đó máy móc cũng có thể dạy học sinh các kỹ năng này, có khi còn điêu luyện hơn nhà giáo. Tuy nhiên có những điều khó máy móc nào thay thế được vai trò của nhà giáo. Đó là tình thương thầy trò. Không một nhà giáo nào có thể tiếp tục đứng lớp nếu không có tình thương với học trò mình. Ngược lại, chính tình cảm, sự kính trọng của học trò, phụ huynh là động lực, chất xúc tác để người thầy trụ vững với nghề dẫu có nhọc nhằn. Chính tình thương này sẽ giúp người thầy trong tương lai không chỉ truyển thụ kiến thức mà là người tạo cho học sinh biết ước mơ, biết tưởng tượng và biết yêu thương.
Nếu được mong muốn gì về nghề dạy học tương lai, thì những thầy cô giáo chúng tôi vẫn muốn được yêu thương học trò và muốn được học trò yêu thương và kính trọng.
Để làm được điều này, trước tiên cần tạo cho người thầy một môi trường an lành. Dạy học ở nước ta chưa thể là một nghề có thu nhập cao, nhưng giữ vị thế của người thầy thì là việc nên làm và làm được như lời bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đã nói: "Chúng ta cần trả người thầy về đúng vị trí, tâm thế của người thầy, giúp cho người thầy có một môi trường làm việc an lành nhất”.
Dạy học là để yêu thương - ảnh 2

tin liên quan

Cô giáo đưa học sinh 'trường làng' thành công dân toàn cầu
Tròn 30 tuổi, ẩn sau nụ cười thường trực tưởng như vô lo là nỗi trăn trở và rất nhiều nỗ lực của cô giáo Trần Thị Thúy (H.Kim Động, Hưng Yên): Làm sao để học trò quê mình có cơ hội được tiếp cận với những phương pháp học tập mới nhất, trở thành công dân toàn cầu?

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trinh Cuong BH

Trinh Cuong BH

Nhân 20/11 Xin được gửi đến quý thầy cô và những người trong ngành giáo dục những lời chúc tốt đẹp nhất...những người "..Lao động sáng tạo và có tình cảm, mà điều này máy móc không dễ gì thay thế được...." và với riêng tôi họ còn là những "kỹ sư tâm hồn"....Xin tri ân tất cả quý thầy cô.... (nhất là quý thầy cô ở Học viện báo chí tuyên truyền) Cảm ơn CBS và TNOL
Châu Thanh Tùng

Châu Thanh Tùng

Tôi là một trong hàng triệu nhà giáo VN, rất hạnh phúc vào ngày 20/11. Mong nhà nước hãy quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn với những người yêu nghề giáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kết nối bằng tình thương

Kết nối bằng tình thương

Người ta thường bảo “người chọn nghề”, nhưng bản thân tôi lại thấy chọn rồi, có sống với nghề được hay không, nghề có chọn người, đãi ngộ người hay không, là ở cái tâm. Mà cái tâm của nhà giáo chính là hướng về học trò.
Làm cái gì cũng đắt?

Làm cái gì cũng đắt?

Dẫn chứng suất đầu tư sân bay Long Thành đắt hơn rất nhiều so với nhiều sân bay trên thế giới của các đại biểu Quốc hội cuối tuần trước đang gây xôn xao dư luận.