Dễ phòng, đừng để mắc bệnh

0 Thanh Niên
Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, để tránh mắc bệnh biện pháp chính rất đơn giản: giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt.
Thế nhưng, năm nào cũng có trẻ tử vong do bệnh này. Năm nay, bệnh gia tăng mạnh khiến ngành y tế và cả xã hội lo lắng.
Trước đây bệnh này không gây tử vong nên không ai chú ý. Sau khi phát hiện tác nhân enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng và gây biến chứng dẫn đến tử vong thì các nhà nhi khoa mới học sâu về bệnh này, bàn về phát hiện sớm và phòng ngừa lây lan trong cộng động.
Vi rút đường tiêu hóa gây bệnh tay chân miệng. Đây là nhóm vi rút lây qua đường ăn uống, vi rút theo thức ăn thức uống vào miệng, xuống ống tiêu hóa xâm nhập vào máu và gây bệnh. Đa số vi rút đường tiêu hóa thường thải qua phân để lây lan ra môi trường, nhưng bệnh tay chân miệng có đường thải qua niêm mạc vùng hầu họng, có nhiều trong nước bọt người bệnh. Phân và nước bọt, dịch trong mụn nước có chứa vi rút vung vãi xuống sàn nhà, đồ chơi, mặt bàn ghế, tay nắm cửa rồi lây cho trẻ khác. Vi rút cũng theo bàn tay đi từ nơi này sang nơi khác, từ nhà vào trường, từ trường về nhà, từ nhà ra khắp xóm...
Cắt nguồn lây, không cho phát tán thì sẽ phòng được bệnh tay chân miệng.
Giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Rửa tay, làm sạch đồ chơi và sàn nhà, các nơi trẻ có thể tiếp xúc sẽ ngừa được bệnh. Tay người lớn không có vi rút thì không lây cho trẻ, tay trẻ không có vi rút, đồ chơi không có vi rút, các vật dụng không có vi rút... thì không có bệnh.
Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiêu, trước khi chế biến thức ăn, trước khi chăm sóc trẻ... Khi trẻ bệnh thì phải ở nhà và tại lớp phải làm sạch sàn nhà, đồ chơi... nhiều hơn bình thường.
Nói thì đơn giản, ai cũng nhanh hiểu, dễ biết nhưng lại rất hay quên và đặc biệt là người lớn không làm gương thực hiện, không có ý thức giữ vệ sinh thường xuyên, có người làm người không thì cũng không thể phòng bệnh hiệu quả, do vậy đến hẹn lại lên vào mùa thì sẽ lại có trẻ mắc bệnh tay chân miệng!
Trẻ nhỏ được khuyên rửa tay thì thực hành nhanh và nhớ nhưng về nhà không thấy người lớn làm gương thì cũng sẽ theo nếp và quên rửa tay giữ vệ sinh luôn!
Phòng bệnh là chuyện của bản thân, của gia đình và của cộng đồng, ngành y tế chỉ có thể tìm hiểu cách phòng bệnh, tuyên truyền hướng dẫn làm sao cho đúng, cho hiệu quả chứ không thể làm thay được.
Ngoài việc ý thức phòng bệnh từ người dân, thì ngành y tế cần tổ chức tuyên truyền thiết thực, dễ hiểu giúp người dân phòng bệnh không chỉ bệnh tay chân miệng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phép thử với Hà Nội>

Phép thử với Hà Nội

2018 là “năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" của Hà Nội. Hẳn không phải vô cớ mà chính quyền Hà Nội nêu cao khẩu hiệu này.
Chất lượng làm luật>

Chất lượng làm luật

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14 vừa bế mạc vào sáng 20.11 với 15 dự án luật được thảo luận và thông qua.
Trách nhiệm và tiếng lòng>

Trách nhiệm và tiếng lòng

4.0 là đích đến của mọi ngành, trong đó giáo dục có vai trò đặc biệt. Nhưng nếu cẩn trọng sẽ thấy 4.0 không chỉ mang đến cơ hội mà còn rất nhiều thách thức.
Đừng cứ muốn thì cấm>

Đừng cứ muốn thì cấm

Hiện đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đang cấm các loại phương tiện lưu thông vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, từ 19 - 23 giờ.
Cần biện pháp mạnh>

Cần biện pháp mạnh

Dù đã cảnh báo mọi cách nhưng pháo sáng vẫn tiếp tục cháy trên sân Mỹ Đình. Không chỉ 1 mà có đến 6 quả pháo được đốt lên trong thời gian diễn ra trận VN - Malaysia ở AFF Cup 2018.