Đề xuất ngược

2 Thanh Niên
Chỉ vài ngày sau đề nghị “kích cầu tiêu dùng hộ gia đình, giảm chi phí cho doanh nghiệp...” của Thủ tướng tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ, thì Bộ Tài chính ngày 15.8 tổ chức họp báo công bố định hướng sửa cùng lúc 5 luật về thuế trong đó đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT)... - một sắc thuế thu thẳng vào người tiêu dùng.
Muốn kích cầu tiêu dùng phải tăng thu nhập và sức mua có khả năng thanh toán của dân cư. Tăng thu nhập có 2 cách là tăng lương hoặc giảm thuế. Doanh nghiệp (DN) cũng phải tiết giảm chi phí để hạ giá thành, giá bán, tạo ra các chương trình mua hàng trả góp, tích điểm, khuyến mãi... để kích thích sức mua. Một việc quan trọng để kích cầu hiệu quả là hướng tiêu dùng vào hàng hóa trong nước để giảm nhập siêu. Thông thường khi kích cầu tiêu dùng, nhà nước thực hiện giảm thuế VAT, vì đây là loại thuế mà người mua phải nộp (DN chỉ nộp thay).
Vậy mà khi giải pháp kích cầu cụ thể chưa thấy đâu thì Bộ Tài chính lại đưa ra một đề xuất ngược lại hoàn toàn, đó là tăng thuế VAT. Xin được nhắc lại rằng nếu tăng thuế VAT thì giá hầu hết các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống như giá điện, giá nước, giá thực phẩm... đều tăng. Không thể lập luận rằng tăng từ 10 - 12% là không nhiều bởi nhiều hay ít là phải tính tới tác động của chính sách thuế này tới đời sống đại bộ phận người dân. Tăng thuế VAT sẽ khiến những người nghèo, người có thu nhập thấp bị tổn thương nhiều hơn. Bởi cùng một mặt hàng, người thu nhập cao hay thấp đều đóng chung mức thuế VAT như nhau. Tôi thu nhập 100 triệu đồng/tháng cũng đóng 10% VAT và anh thu nhập 10 triệu đồng/tháng cũng đóng 10% VAT. Như vậy, tỷ trọng nộp thuế trong thu nhập của người 10 triệu cao hơn nhiều so với người có thu nhập 100 triệu đồng/tháng. Và tăng thuế thì việc đầu tiên của đại bộ phận người tiêu dùng là thắt lưng buộc bụng, khó thể tạo ra kích cầu hộ gia đình.
Trước đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị tăng khung thuế môi trường với một số mặt hàng xăng dầu tại dự thảo luật sửa đổi, bổ sung luật Thuế bảo vệ môi trường, từ mức hiện tại là 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 đồng - 8.000 đồng/lít. Dư luận đã không đồng tình với đề nghị này.
Quan trọng hơn, các đề xuất tăng thuế có vẻ như đang đi ngược với chủ trương kích cầu tiêu dùng, giảm chi phí cho DN của Chính phủ để tăng tốc, hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra từ đầu năm.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ly Thanh

Ly Thanh

Đúng là sự thống nhất cao"ông nói gà bà nói vịt"
Trinh Cuong BH

Trinh Cuong BH

Bài viết thật hay bời góc nhìn và phân tích....hy vọng các " nhà quản lý - và có trách nhiệm" cùng suy nghĩ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Ngành đường sắt đang cố níu kéo những chuyến tàu chợ thua lỗ vắng khách, với kế hoạch chuyển đổi từ tàu thương mại sang “tàu an sinh” để xin hỗ trợ 35 tỉ đồng mỗi năm từ ngân sách.
Năm học mới, nỗi lo cũ

Năm học mới, nỗi lo cũ

Buổi tối ngày đầu tiên học sinh tại TP.HCM tựu trường, nhiều cửa hàng bán sách và dụng cụ học tập đông nghẹt phụ huynh do lúc bấy giờ các trường mới thông báo những yêu cầu bắt buộc về dụng cụ học tập nên có những thứ nếu mua sớm cũng không dùng được. 
Dấu ấn tình nguyện

Dấu ấn tình nguyện

Phong trào thanh niên tình nguyện trở thành máu thịt với thanh niên, một phần không thể thiếu trong đời sống, lan tỏa đến từng ấp, khu phố, bản làng, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo...
Giám sát tới cùng

Giám sát tới cùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi kết luận phiên chất vấn đã khẳng định, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội.