Đến hẹn lại ùn tắc, 'chặt chém'

5
Kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày vừa bắt đầu, nhưng đến hẹn lại lên, nghỉ lễ gắn với những thông tin kém vui về tình hình đi lại khó khăn, kẹt đường, nhà xe nhồi nhét khách, tai nạn giao thông tăng và tình trạng “chặt chém” tại các khu du lịch.

Còn nhớ, báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết đợt nghỉ lễ 30.4 vừa rồi, cả nước xảy ra 224 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 117 người, bị thương 151 người. Trung bình mỗi ngày xảy ra 45 vụ TNGT, 23 người chết, 30 người bị thương là con số quá khủng khiếp. Còn tại các đô thị lớn, hành khách bị các nhà xe nhồi nhét, tăng giá vé vô tội vạ, ùn tắc giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ không thuyên giảm. Tình trạng tăng giá phòng nghỉ gấp 4 - 8 lần, “chặt chém” tại các nhà hàng, giá trông giữ xe tại các điểm vui chơi, giải trí cũng được phản ánh ở hầu hết các điểm đến trong nước.

Đến hẹn lại lên, cứ chuẩn bị lễ, tết, chính quyền từ T.Ư đến địa phương lại điệp khúc  “chấn chỉnh”, “yêu cầu”, “tăng cường” nhằm kiểm soát các nguy cơ ùn ứ, TNGT, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhưng hiệu quả của những biện pháp quản lý này cũng không cao.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, tập trung trong thời gian ngắn, khiến hạ tầng giao thông gồm cầu đường, bến xe, xe khách... bị quá tải, ùn tắc và tai nạn xảy ra; thì thực sự, nguyên nhân chủ quan, ý thức chấp hành luật lệ giao thông của nhiều người chưa tốt cũng góp phần không nhỏ. Không hiếm người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, uống rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, thiếu quan sát, gây tai nạn. Chưa kể có nhiều khách đi xe lại có thói quen không mua vé tại các bến xe, mà đứng ở các nút giao thông trên đường quốc lộ để bắt xe khách, tạo cơ hội cho các nhà xe bắt chẹt, nâng giá vé.

Nhưng cũng có một thực tế rằn: tất cả những nguyên nhân thuộc về chủ quan ấy, có thể được giảm thiểu đáng kể nếu như bên cạnh hoạt động tuyên truyền, công tác quản lý được làm chặt, xử lý nghiêm. Việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng lơi lỏng (vô tình hoặc cố ý), nên các nhà xe mới dễ dàng qua mặt, bắt chẹt khách. Do không có biện pháp, tình trạng xử lý không đến nơi đến chốn của cơ quan chức năng, nên không ít người kinh doanh, phục vụ ở những khu du lịch vẫn coi dịp nghỉ lễ là “cơ hội làm ăn”. Người ta sẵn sàng "chém” khách mà không một chút băn khoăn, không bao giờ nghĩ là mình đang thực hiện một hành vi sai trái, trong một xã hội đề cao văn minh thương mại.

Khắc phục tình trạng cứ đến ngày lễ, ngày tết là "nhồi nhét", "chặt chém" hành khách tuy khó, nhưng không phải không làm được. Nếu quyết tâm, chính quyền hoàn toàn có thể trị tận gốc, với sự phối hợp chặt chẽ liên ngành. Chuyện chính quyền ra tay dẹp yên nạn chèo kéo khách, xóa bỏ tâm lý “làm 3 tháng ăn quanh năm” nặng nề ở Sầm Sơn, Thanh Hóa trong mùa hè này là bằng chứng cho thấy rất rõ điều đó. 

An Nguyên

>> Nghỉ lễ 2.9 dài ngày, bến xe tại TP.HCM chật kín khách
>> Ùn ùn về quê nghỉ lễ, bến xe kẹt cứng người
>> Khu du lịch, nghỉ dưỡng 'cháy' phòng trong dịp nghỉ lễ 2.9

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Càng ngày càng thấy chúng ta quản lý kinh tế xã hội yếu kém. Hơn thế cả ý thức người dân cũng kém theo vì đồng tiền luôn đặt lên đỉnh đầu không cần hay biết ai sống ai chết ra sao? Cứ nghỉ lễ là chặt chém loạn lên. Nhìn ra thị trường thì hàng hóa giả thật lẫn lộn. Các cơ quan quản lý thì nói nhiều hơn làm. Xì ra chuyện gì thì các vị biện minh né tránh đổ vấy trách nhiệm cho nhau. Niềm tin của dân như cứ vơi dần đi liệu các vị có hay?
Giang Vinh

Giang Vinh

Biết trước đến ngày lễ bị chặt chém nên gia đình tôi đi Vũng Tàu trước lễ, vậy mà ngày 30.8 gửi xe ôtô tại bãi tắm khoảng 2 giờ tính giá 50 ngàn, đến tối đi dạo bãi biển bằng xe đạp đôi, gửi xe tính 10 ngàn. Những bãi xe tại bãi tắm hầu như không có bảng giá, muốn tính bao nhiêu tùy hứng, chẳng lẽ ban quản lý không quan tâm chuyện này
Trần Thảo Dân

Trần Thảo Dân

Các kỳ nghỉ lễ mà "tàu, xe, du lịch" không tăng giá mới là chuyện lạ. Còn tăng giá là bình thường!
Hai Lúa

Hai Lúa

Tồn tại xã hội quyết định ý thức xã hội An Nguyên ơi!\r
Kết lại như An Nguyên thì đúng quá rồi.
Nguyễn Quang Khải

Nguyễn Quang Khải

đi chơi xa vào dịp lễ tết thường đem lại những chuyện buồn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sách giáo khoa, sao cứ rối?

Sách giáo khoa, sao cứ rối?

Chủ trương một chương trình, một số sách giáo khoa từ lúc được nêu ra cho đến nay luôn có những ý kiến tranh luận, kể cả trong buổi thảo luận lần cuối luật Giáo dục (sửa đổi) vào ngày 21.5, trước khi Quốc hội xem xét thông qua.
 
An toàn không gian thông tin

An toàn không gian thông tin

Chúng ta đang chứng kiến bước ngoặt lớn trong tiến trình lịch sử của nhân loại, trong đó cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin và nền kinh tế số.
Choáng với... đội vốn!

Choáng với... đội vốn!

Kiểm toán Nhà nước vừa đưa ra kết quả kiểm toán năm 2018 với niên độ ngân sách năm 2017 gửi đến Quốc hội, trong đó có hàng loạt dự án đội vốn.
Phập phồng lo ngập

Phập phồng lo ngập

Mới chỉ lác đác vài trận mưa, nhiều con đường, khu phố tại TP.HCM đã ngập.
Vẫn trên nóng dưới lạnh

Vẫn trên nóng dưới lạnh

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng và diễn biến phức tạp khiến người chăn nuôi gánh chịu thiệt hại nặng nề, bất chấp chúng ta đã có phương châm 'chống dịch như chống giặc'.