Đừng quên tầm vóc

9 Thanh Niên
Cách đây 4 năm, Chính phủ đã phê duyệt đề án tổng thể phát triển thể lực tầm vóc người VN giai đoạn 2011 - 2030 (Đề án 641), với mục tiêu phát triển thể lực tầm vóc người VN trong 20 năm tới, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và từng bước cải thiện hình ảnh giống nòi, góp phần tăng tuổi thọ cho người VN.

Cách đây 4 năm, Chính phủ đã phê duyệt đề án tổng thể phát triển thể lực tầm vóc người VN giai đoạn 2011 - 2030 (Đề án 641), với mục tiêu phát triển thể lực tầm vóc người VN trong 20 năm tới, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và từng bước cải thiện hình ảnh giống nòi, góp phần tăng tuổi thọ cho người VN.

Đề án này ra đời vô cùng cần thiết vì ai cũng biết thể lực, tầm vóc người VN còn khá khiêm tốn, rất cần được cải thiện. Chưa cần so với Nhật Bản hay Hàn Quốc vốn đã vượt trội hơn về thể hình, mà chỉ cần đối chiếu với các nước trong khu vục Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia cũng thấy thể lực, tầm vóc người VN không bằng, cả về sức mạnh, chiều cao, độ dày hình thể. Do vậy, khi đề án bắt đầu được triển khai thì nhiều người hy vọng nhận thức, thói quen và việc rèn luyện thân thể của đại bộ phận người VN sẽ từ đó có điểm tựa để thay đổi theo hướng tích cực.
Thế nhưng 4 năm qua đề án vẫn thực thi một cách ì ạch. Các lý do như thiếu cơ chế đặc thù, thiếu các giải pháp đồng bộ giữa các bộ ngành, thiếu việc huy động mọi nguồn lực trong toàn xã hội để mọi người cùng quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, thiếu tiền… làm đề án như bị giậm chân tại chỗ. Nhiều người đã chất vấn, đặt vấn đề tại sao ban điều phối lại không mạnh dạn có hướng tháo gỡ sớm khi phát hiện những bất cập, khiếm khuyết trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn bộ ngành nào không hợp tác, nơi nào thiếu những nghiên cứu, ứng dụng, chậm tuyên truyền, giáo dục… thì phải có những rà soát, chấn chỉnh kịp thời. Đâu thể nào vì một khâu bị ách rồi tự mình làm khó mình, không tham mưu kịp thời với Chính phủ để đề án cứ mãi nằm trên giấy mà không đi vào thực tiễn cuộc sống.
Nhìn sang người Nhật sau Thế chiến 2, họ đã làm rất quyết liệt trong việc cải thiện giống nòi, kiên trì, có tính mục tiêu rất rõ ràng theo từng giai đoạn và chỉ sau 30 năm đã có bước nhảy thần kỳ. Tầm vóc người Nhật cứ 10 năm tăng trung bình 3,3 cm, thanh niên 20 tuổi cao hơn 10 cm so với những người 40 đến 50 tuổi. Đó là kết quả của quá trình đồng bộ hóa với những giải pháp căn cơ thiết thực. Vì thế, để đề án phát triển thể lực, tầm vóc của người VN đến năm 2030 chỉ cần tăng lên thêm từ 2,5 - 3 cm như mục tiêu hướng đến thì cần phải có những quyết sách phù hợp, làm một cách quyết liệt, mạnh mẽ. Nếu không chúng ta sẽ lại tự cột chân mình và nhìn các nước xung quanh nhảy vọt.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Phương

Hô hào khẩu hiệu cho oai chứ làm thì rất nghiệp dư, ai cũng biết tầm vóc con người gắn liền với sữa.
Trong khi một số DN lớn và độc quyền tại thị trường VN lại nhập khẩu nguyên liệu và đội giá sữa lên cao. Thế là tạo ra nghịch lý: VN chúng ta tiêu thụ sữa trung bình vào loại thấp nhất khu vực ( chưa tính thế giới ) -------> trong khi người chăn nuôi bò sữa thì đổ sữa đi vì DN không bao tiêu cho họ.
Mà những việc này chỉ cần cơ quan nhà nước mạnh tay thì có thể giải quyết được hết...

nt

Không có tiền mua sữa chứ bia rượu thì lênh láng ! Tầm vóc của VN bây giờ phát triển vòng 2 vô địch (xét về tỷ lệ với BMI)

Hoàng Minh

Các sân chơi, công viên tại các thành phố lớn thì vô cùng hiếm, đã vậy dinh dưỡng thì không đủ chất (nhất là đại đa số công nhân, nông dân nghèo). Kế đến là sữa bò: giá sữa tươi, sữa bột trong nước của các doanh nghiệp ngoại lẫn nội luôn tăng bất chấp giá nguyên liệu giảm, giá xăng dầu giảm. Và như thế với thu nhập thấp của đa số người dân Việt, chỉ việc được uống một ly sữa tươi hay sữa bột mỗi ngày đã là việc vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người dân. Vậy đương nhiên làm sao cản thiện giống nòi. Các hãng sữa nội, ngoại được ca ngợi lợi nhuận ngàn tỉ nọ đến ngàn tỉ kia mà tự dâng cảm thấy xót xa.

hoang lan

Nói lung tung mà chuyện cơ bản nhất là khẩu phần dinh dưỡng trẻ em không cải thiện được thì là chỉ nói cho vui thôi ! Thử hỏi xem mỗi trẻ em VN hiện đang được uống bao nhiêu lít sữa một năm so với trẻ em Thái, Mả Lai, Singapore ? Giá một lít sữa ở VN chiếm bao nhiều % lương công nhật trung bình của dân nghèo VN ?

Minh

Là giáo viên tiểu học chúng tôi rất tiếc vì trường hầu như không dạy thể thao và không có sân chơi thể thao, nhất là các môn phát triển thể hình chiều cao cho hs như bóng rỗ , bơi lội . Chúng ta luôn có những giờ thể dục hàn lâm ..Thì đến bao giờ mới thu hút học sinh luyện tập

Kim Thuy

Không chỉ thiếu chỗ chơi đâu bạn. Trẻ bây giờ phải học đần cả người. Phát triển gì nổi.

T

Xăng dầu hiện nay xuống đáy, nhưng giá tiêu dùng đứng yên. Chỉ lo là sau này khi giá xăng dầu tăng trở lại thì giá tiêu dùng tiếp tục phi mã.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Cái gì chả bán được!'>

'Cái gì chả bán được!'

Khi chuyện xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn để xây biệt thự, nhà hàng... nóng trở lại, không ít người trong giới báo chí gắn bó với Hà Nội không khỏi thừa nhận: chuyện này, quả thực, chẳng có gì mới.
Phá vỡ 'điểm nghẽn'>

Phá vỡ 'điểm nghẽn'

Các chuyên gia dự báo lạc quan, năm 2018, GDP của VN có thể đạt 6,88% hoặc cao hơn nữa, với điều kiện phải phá vỡ những “điểm nghẽn” thể chế, khơi thông những nguồn lực trong nước.
Nặng hình thức>

Nặng hình thức

Có tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mới hiểu hết vì sao nhiều người phản ứng mạnh mẽ đến vậy. Bởi có nhiều quy định trong quyết định này quá phức tạp, không hợp lý trong thực tế.
Dễ phòng, đừng để mắc bệnh>

Dễ phòng, đừng để mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, để tránh mắc bệnh biện pháp chính rất đơn giản: giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt.
Người trẻ sống có nghĩa tình>

Người trẻ sống có nghĩa tình

Có nhiều nhóm bạn trẻ viết trên mạng xã hội rằng: “Đừng quan tâm trách nhiệm thuộc về ai, nhỏ bé hay lớn lao, cứ có ích cho cộng đồng và phù hợp với nhóm của mình thì làm thôi”.