Đừng tiếp tay hại dân mình!

1 Thanh Niên
Những ngày qua, rất nhiều bạn đọc không khỏi bức xúc về tình trạng nông sản Trung Quốc giả mạo nguồn gốc Đà Lạt mà PV Thanh Niên trực tiếp xâm nhập tìm hiểu, phản ánh qua loạt bài Đường đi của nông sản Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt (khởi đăng từ ngày 11.9).
 
Không bức xúc sao được khi những thứ nông sản Trung Quốc thông qua các chiêu trò “bùa phép” thành nông sản Đà Lạt có giá trị cao hơn. Đó không chỉ là hành vi gian dối móc túi người tiêu dùng, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu nông sản Việt, cụ thể là rau củ quả Đà Lạt.
[VIDEO] Cận cảnh đổi “quốc tịch” cho khoai tây Trung Quốc bằng đất Đà Lạt
Đáng buồn hơn, những loại nông sản Trung Quốc bị đánh giá thấp hơn sẽ khó có cơ hội giả danh, hoành hành như thế nếu không có sự tiếp tay của các thương lái người Việt. Nói một cách đau lòng là chính người Việt tự hại dân mình. Thực tế này không chỉ diễn ra với nông sản Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt, mà lâu nay vẫn diễn ra ở nhiều hình thức.
Đó là những trung gian giúp các lái buôn Trung Quốc “đánh hàng” nông sản Việt như thanh long, chuối, dưa hấu... với giá cao để người nông dân “sập bẫy” lệ thuộc vào nguồn tiêu thụ, rồi các thương lái Trung Quốc sau đó hạ giá kiếm lời. Đó là những trung gian đại diện thu mua rễ, thân cây hồ tiêu khiến người nông dân một số tỉnh vội vã chặt cây bán kiếm lời, ẩn chứa nguy cơ phá hoại ngành trồng trọt.
Đó là những người Việt thay người Trung Quốc đi mua đỉa, ốc bươu vàng... khiến người nông dân không chỉ đi bắt đỉa, bắt ốc bươu vàng... mà còn tổ chức nuôi để rồi ảnh hưởng xấu đến chính các loại cây trồng khác. Đó là những đường dây nhập lậu hóa chất độc hại, nội tạng gia súc gia cầm hư thối vào VN.
[VIDEO] Cách phân biệt nông sản Trung Quốc và Đà Lạt bằng mắt thường
Không chỉ trong nông nghiệp hay thực phẩm, những món hàng giả hàng nhái kém chất lượng, mà cả những vật phẩm như sách, bản đồ có chứa nội dung “đường lưỡi bò” cũng thâm nhập vào VN thông qua các trung gian người Việt.
Lâu nay, chúng ta thường phải cảnh báo nhau về những âm mưu phá hoại kinh tế, trục lợi bất chính đến từ nước ngoài, ẩn chứa cả dấu hiệu mang tính “chiến dịch”. Nhưng rõ ràng, như chỉ ra ở trên, những “chiến dịch” ấy sẽ chẳng thể gây hậu quả đáng kể, khiến người nông dân cũng như nền nông nghiệp thiệt hại nặng nếu không có sự “tiếp tay” của chính những người VN, đồng thời do sự quản lý thiếu hiệu quả, thậm chí buông lỏng, của một số cấp chính quyền. Nếu không thì “người lạ” dẫu có mưu mô thâm sâu đến đâu cũng khó tự thân “dở trò” phá hoại khi vào VN.
Chính vì thế, bên cạnh việc tuyên truyền để mọi người dân đều phải nhớ “người trong một nước phải thương nhau cùng”, cơ quan chức năng cũng cần những biện pháp cứng rắn hơn nhằm xử lý triệt để những hành vi tiếp tay nêu trên.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phap

Phap

Chuyện này có từ rất lâu. Chính quyền địa phương sau không biết. Những cơ sở kinh doanh rau củ quả hàng Trung Quốc nằm sờ sờ ra đó nhưng. Địa phương thì không có biện pháp chế tài thích đáng vì lợi ích của họ. Họ sẵn sàng tiếp tay cho hàng Trung Quốc vào đầu độc dân tộc mình..

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người hùng thầm lặng>

Những người hùng thầm lặng

Đội tuyển VN đã được người hâm mộ cả nước ngợi khen với ngôi vô địch AFF Cup 2018. Để có được chiến tích này, tất cả phải đổ mồ hôi trên sân tập từ lúc là cậu bé đang độ tuổi ăn, tuổi chơi.
Bóng đá của niềm vui>

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.