'Giải pháp' camera

1 Thanh Niên
Trẻ bị bảo mẫu đánh đập: đề xuất lắp camera ở các trường mầm non tư thục; Lò mổ tiêm thuốc an thần cho heo: đề xuất lắp camera; Để tăng cường an ninh trật tự ở phường, ở khu phố: lắp đặt camera...
Camera đã và đang trở thành giải pháp để giải quyết hầu hết các vấn đề nóng trong xã hội hiện nay nhưng xét cho cùng, camera chỉ là giải pháp kỹ thuật, không thể giải quyết được cái gốc của vấn đề.
Trước tiên phải khẳng định, đây là một giải pháp đúng và cần thiết trong nhiều trường hợp. Nhưng cũng xin nói ngay, ở bất cứ trường hợp nào thì giải pháp này cũng chỉ mang tính hỗ trợ, là phương tiện răn đe, để thu thập chứng cứ khi có chuyện xảy ra - chứ camera không thể giải quyết được nạn bạo hành trẻ em, trộm cắp - cướp giật hay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi camera chỉ là một công cụ do con người điều khiển chứ bản thân nó không thể điều khiển được hành vi của con người. Nên vấn đề đầu tiên và cuối cùng vẫn là con người chứ không phải kỹ thuật.
Nếu lỏng lẻo trong kiểm tra, giám sát cả đầu vào và đầu ra thì dù lắp hàng trăm, hàng ngàn camera, thực phẩm vẫn bẩn như thường. Chẳng nói đâu xa, vụ lò mổ Xuyên Á, lò mổ lớn nhất, mỗi ngày cung cấp hơn nửa lượng thịt heo cho người dân TP.HCM, có tới 17 cán bộ thú y giám sát 24/24 nhưng gần 5.000 con heo vẫn bị tiêm thuốc an thần. Vậy lắp 40 camera ở lò mổ này mà "chất lượng con người" vẫn như cũ thì có giải quyết được vấn đề không? Hay các trường mầm non, nếu đầu vào là các "giáo viên" không được đào tạo kỹ năng chăm sóc, dạy dỗ; không được giáo dục về trách nhiệm, nghĩa vụ; không có lòng yêu thương trẻ, không có chế độ đãi ngộ hợp lý... và đầu ra từ ban giám hiệu trường, các sở ban ngành có trách nhiệm, chính quyền địa phương không giám sát, không kiểm tra thì lắp camera có nghĩa lý gì? Thậm chí đặt trường hợp camera phát huy hiệu quả, thì việc chỉ kiểm soát được thịt trong lò mổ mà còn từ trang trại đến lò, từ lò mổ ra chợ... ai dám bảo đảm không có đủ các chiêu trò để biến thịt bẩn thành thịt sạch, lừa dối móc túi người tiêu dùng.
Nói như vậy để thấy, lắp camera chỉ là cái ngọn. Lắp camera là con người, giám sát camera cũng là con người... nên cái gốc vẫn chính là con người. Mà muốn có đội ngũ nhân lực tốt thì ngay từ khâu đào tạo cho đến tuyển chọn phải làm đúng, làm tốt. Tiếp đó là việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền phải được thực hiện sát sao, liên tục. Phải có người chịu trách nhiệm cụ thể, không thể đổ lỗi khi xảy ra sự việc hay chịu trách nhiệm tập thể. Cuối cùng là chế tài nghiêm minh. Phải đóng cửa những cơ sở vi phạm, xem xét xử lý hình sự những đối tượng vi phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người khác chứ không chỉ phạt hành chính bằng một số tiền tượng trưng rồi thôi.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Triệu Thị Trinh

Hành vi con người, mà điều này là từ giáo dục con người của xã hội đó. Bao nhiêu cái camera chỉ là tạm thời, không phải là phương án về lâu về dài. Giống như máy bơm nước của TPHCM, thực chất không giải quyết được vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá điện gió>

Giá điện gió

Giá điện gió là mấu chốt quan trọng của rất nhiều vấn đề. Giá điện gió vừa được Chính phủ điều chỉnh tăng, giúp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc đang bế tắc.
Nỗi tuyệt vọng của cụ ông>

Nỗi tuyệt vọng của cụ ông

Chuyện ông cụ 95 tuổi ở Q.Tân Bình (TP.HCM) phải xin từ con vì liên tiếp bị giang hồ khủng bố buộc trả nợ thay con (Thanh Niên đã đăng tải ngày 16.9) chỉ là một phản ứng trong tuyệt vọng trước tình cảnh đã nhiều lần kêu cứu với chính quyền nhưng không được giúp đỡ hiệu quả.
Hỗ trợ đúng đối tượng>

Hỗ trợ đúng đối tượng

Chia sẻ của ông Jim Miller - Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp và tư vấn chính sách nhiên liệu sinh học (ABPC - Mỹ) về phương thức hỗ trợ sản xuất xăng sinh học khiến chúng ta phải suy nghĩ về cách hỗ trợ của mình.
Từ tập bơi tới bơi giỏi>

Từ tập bơi tới bơi giỏi

Cách mạng công nghiệp 4.0 “sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại xem chúng ta là ai.