'Giải pháp' camera

1 Thanh Niên
Trẻ bị bảo mẫu đánh đập: đề xuất lắp camera ở các trường mầm non tư thục; Lò mổ tiêm thuốc an thần cho heo: đề xuất lắp camera; Để tăng cường an ninh trật tự ở phường, ở khu phố: lắp đặt camera...
Camera đã và đang trở thành giải pháp để giải quyết hầu hết các vấn đề nóng trong xã hội hiện nay nhưng xét cho cùng, camera chỉ là giải pháp kỹ thuật, không thể giải quyết được cái gốc của vấn đề.
Trước tiên phải khẳng định, đây là một giải pháp đúng và cần thiết trong nhiều trường hợp. Nhưng cũng xin nói ngay, ở bất cứ trường hợp nào thì giải pháp này cũng chỉ mang tính hỗ trợ, là phương tiện răn đe, để thu thập chứng cứ khi có chuyện xảy ra - chứ camera không thể giải quyết được nạn bạo hành trẻ em, trộm cắp - cướp giật hay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi camera chỉ là một công cụ do con người điều khiển chứ bản thân nó không thể điều khiển được hành vi của con người. Nên vấn đề đầu tiên và cuối cùng vẫn là con người chứ không phải kỹ thuật.
Nếu lỏng lẻo trong kiểm tra, giám sát cả đầu vào và đầu ra thì dù lắp hàng trăm, hàng ngàn camera, thực phẩm vẫn bẩn như thường. Chẳng nói đâu xa, vụ lò mổ Xuyên Á, lò mổ lớn nhất, mỗi ngày cung cấp hơn nửa lượng thịt heo cho người dân TP.HCM, có tới 17 cán bộ thú y giám sát 24/24 nhưng gần 5.000 con heo vẫn bị tiêm thuốc an thần. Vậy lắp 40 camera ở lò mổ này mà "chất lượng con người" vẫn như cũ thì có giải quyết được vấn đề không? Hay các trường mầm non, nếu đầu vào là các "giáo viên" không được đào tạo kỹ năng chăm sóc, dạy dỗ; không được giáo dục về trách nhiệm, nghĩa vụ; không có lòng yêu thương trẻ, không có chế độ đãi ngộ hợp lý... và đầu ra từ ban giám hiệu trường, các sở ban ngành có trách nhiệm, chính quyền địa phương không giám sát, không kiểm tra thì lắp camera có nghĩa lý gì? Thậm chí đặt trường hợp camera phát huy hiệu quả, thì việc chỉ kiểm soát được thịt trong lò mổ mà còn từ trang trại đến lò, từ lò mổ ra chợ... ai dám bảo đảm không có đủ các chiêu trò để biến thịt bẩn thành thịt sạch, lừa dối móc túi người tiêu dùng.
Nói như vậy để thấy, lắp camera chỉ là cái ngọn. Lắp camera là con người, giám sát camera cũng là con người... nên cái gốc vẫn chính là con người. Mà muốn có đội ngũ nhân lực tốt thì ngay từ khâu đào tạo cho đến tuyển chọn phải làm đúng, làm tốt. Tiếp đó là việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền phải được thực hiện sát sao, liên tục. Phải có người chịu trách nhiệm cụ thể, không thể đổ lỗi khi xảy ra sự việc hay chịu trách nhiệm tập thể. Cuối cùng là chế tài nghiêm minh. Phải đóng cửa những cơ sở vi phạm, xem xét xử lý hình sự những đối tượng vi phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người khác chứ không chỉ phạt hành chính bằng một số tiền tượng trưng rồi thôi.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Triệu Thị Trinh

Triệu Thị Trinh

Hành vi con người, mà điều này là từ giáo dục con người của xã hội đó. Bao nhiêu cái camera chỉ là tạm thời, không phải là phương án về lâu về dài. Giống như máy bơm nước của TPHCM, thực chất không giải quyết được vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phép thử với Hà Nội>

Phép thử với Hà Nội

2018 là “năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" của Hà Nội. Hẳn không phải vô cớ mà chính quyền Hà Nội nêu cao khẩu hiệu này.
Chất lượng làm luật>

Chất lượng làm luật

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14 vừa bế mạc vào sáng 20.11 với 15 dự án luật được thảo luận và thông qua.
Trách nhiệm và tiếng lòng>

Trách nhiệm và tiếng lòng

4.0 là đích đến của mọi ngành, trong đó giáo dục có vai trò đặc biệt. Nhưng nếu cẩn trọng sẽ thấy 4.0 không chỉ mang đến cơ hội mà còn rất nhiều thách thức.
Đừng cứ muốn thì cấm>

Đừng cứ muốn thì cấm

Hiện đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đang cấm các loại phương tiện lưu thông vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, từ 19 - 23 giờ.
Cần biện pháp mạnh>

Cần biện pháp mạnh

Dù đã cảnh báo mọi cách nhưng pháo sáng vẫn tiếp tục cháy trên sân Mỹ Đình. Không chỉ 1 mà có đến 6 quả pháo được đốt lên trong thời gian diễn ra trận VN - Malaysia ở AFF Cup 2018.