Giải pháp nằm ở thái độ

2 Thanh Niên
Cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu để có cơ hội cống hiến tài năng cho bóng đá nước nhà không phải là vấn đề mới. Nhưng sau thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm (Việt kiều Nga), câu chuyện này có vẻ nóng hơn, dồn dập hơn.
 
Sau thành tích quốc tế sáng chói vừa qua, HLV Park Hang-seo và các cầu thủ U.22, U.23 và tuyển VN được giao chỉ tiêu đoạt HCV SEA Games 2019, vào chung kết giải U.23 châu Á, tìm cách đoạt vé tham dự Olympic Tokyo năm 2020... Để đáp ứng những kỳ vọng đó, thầy Park và đội ngũ trợ lý rất cần mở rộng diện tuyển chọn tài năng. Đó không chỉ là nguồn cầu thủ trong nước, mà cả các tài năng Việt kiều đang thi đấu ở nhiều nước, nhất là châu Âu.
Chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng bỗng trở nên phức tạp khi có luồng ý kiến khác biệt đặt ra nhiều vấn đề đối với cầu thủ Việt kiều và hoài nghi khả năng đóng góp của họ như: khó khăn về quốc tịch, khác biệt về ngôn ngữ, mức độ hòa nhập, thích nghi... kể cả việc lấy đâu ra kinh phí, nhân lực để theo dõi và tuyển chọn họ?
Những vấn đề đặt ra không phải không có lý nhưng lại nói lên thái độ của những nhà hoạch định tương lai bóng đá Việt, là có thật sự muốn tạo điều kiện cho các cầu thủ Việt kiều đóng góp công sức cho quê hương hay không?
Thời gian qua, cầu thủ VN rất vất vả khi thi đấu ở nước ngoài. Nhìn cái cách Văn Lâm, Xuân Trường, Công Phượng... mất thời gian, công sức để cạnh tranh, giành giật từng phút ra sân với đồng nghiệp mới thấy trải nghiệm quốc tế đáng giá như thế nào. Nhưng với lực lượng cầu thủ Việt kiều, họ đã có sẵn tố chất, trải nghiệm, năng lực chuyên môn ở môi trường chuyên nghiệp quốc tế. Vì vậy chúng ta càng phải biết trân trọng, mời gọi, đón nhận sự đóng góp của họ cho các cấp độ đội tuyển VN, nhất là trong bối cảnh người hâm mộ kỳ vọng những thành tích lớn hơn trong tương lai.
Lúc này, VFF cần “kích hoạt” Hội đồng huấn luyện viên quốc gia, để có cơ hội chứng tỏ tính hữu dụng cho sự tồn tại của mình. Họ cùng với đội ngũ trợ lý của HLV Park Hang-seo phải “tung quân” săn tìm cầu thủ Việt kiều thay vì ngồi chờ tài năng đến “gõ cửa”.
Đảng, Nhà nước đã khẳng định “kiều bào ta là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc VN”. Từ chủ trương đó, kể từ ngày đất nước đổi mới cho đến nay, hầu hết các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, văn hóa, kinh tế, xã hội... đều có đông đảo trí thức và doanh nhân Việt kiều bằng nhiều cách đã góp công, góp sức cho sự phát triển của đất nước. Đã vậy thì không có lý do gì trong lĩnh vực thể thao, mà nhất là bóng đá - môn thể thao vua thể hiện tính đại chúng, kết nối rộng khắp mọi tầng lớp lại “bảo thủ” trước xu hướng cầu thủ Việt kiều về quê phụng sự.
Còn làm cách nào để vượt qua những trở ngại trong việc tìm nhân tài bóng đá Việt kiều, nếu chúng ta tiếp cận vấn đề với thái độ nghiêm túc, tự khắc sẽ tìm được giải pháp.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyen Hoàng An

Nguyen Hoàng An

Chính xác, có tâm là làm được ngay. Chỉ sợ nói không đi đôi với làm.
Lâm Thanh Hải

Lâm Thanh Hải

Muốn dung nạp nhân tài phải cất công đi tìm chứ. Đúng quá! Nhưng VFF có thấy không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.
Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.
Im lặng trước bức xúc của dân

Im lặng trước bức xúc của dân

Ngày thứ 3 kể từ khi nước sinh hoạt của người dân 4 quận của Hà Nội bốc mùi lạ, thông điệp duy nhất của lãnh đạo Hà Nội là “đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm”, và chỉ xuất hiện trên một vài tờ báo có thể liên lạc với cá nhân lãnh đạo.