Gương từ người lớn

1 Thanh Niên
Đưa đón con đến trường là một trong những niềm vui, hạnh phúc của bậc làm cha mẹ.
Thế nhưng cảm xúc này phần nào bị phá vỡ khi cả phụ huynh lẫn học sinh đều mệt nhoài, vất vả chen lấn trước cổng trường vào mỗi giờ tan học.
Hình ảnh phụ huynh đậu xe lộn xộn gây mất trật tự, cản trở giao thông trước cổng trường vào giờ tan học không còn xa lạ, đặc biệt là ở những khu đông dân cư, đường sá chật hẹp. Nhiều phụ huynh không đậu xe trên lề hoặc theo quy định, hướng dẫn của nhà trường mà đứng ngay dưới lòng đường, gây ra một bức tranh hỗn độn trước cổng trường học. Điều này không chỉ gây cản trở giao thông mà còn làm mất trật tự, an ninh khu vực trường học. Thậm chí có phụ huynh còn không cho con đội mũ bảo hiểm.
Phụ huynh hợp tác với nhà trường, xếp hàng ngay ngắn chờ đón con trước cổng trường có khó thực hiện không? Nếu không thì tại sao việc này vẫn tồn tại dù các trường rất nỗ lực? Đó là bởi nhiều phụ huynh cho đây là chuyện nhỏ, không đáng quan tâm. Tuy nhiên những việc tưởng chừng nhỏ nhưng lại gây ra hậu quả lớn và đặc biệt ảnh hưởng đến việc giáo dục trẻ, hình thành nên ý thức tôn trọng pháp luật và thói quen tốt trong sinh hoạt với cộng đồng.
Việc cấm học sinh đi xe phân khối lớn đến trường cũng khó thực hiện trong thời gian qua một phần cũng do từ phía phụ huynh. Nhà trường dù cố gắng không giữ xe của học sinh thì các em vẫn có thể tìm nơi khác để gửi. Việc này hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của trường. Chỉ có thể thực hiện được điều này khi phụ huynh dứt khoát làm đúng theo pháp luật, không cho con dưới 18 tuổi sử dụng xe phân khối lớn.
Thầy cô trong trường học dạy cho học sinh thực hiện các hành vi văn hóa trong sinh hoạt hằng ngày như tôn trọng luật pháp, biết xếp hàng, biết giữ trật tự, vệ sinh nơi công cộng, tham gia giao thông an toàn… Thế nhưng những điều này là vô nghĩa, không có giá trị gì khi vừa bước chân ra ngoài cổng trường, học sinh thấy cha mẹ mình làm ngược lại với những gì vừa mới được học trong nhà trường.
Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy phần lớn học sinh ngày nay đều được dạy để biết thực hiện và ứng xử có văn hóa nhưng chính ứng xử không đúng chuẩn của người lớn đã khiến trẻ không có thói quen làm những điều tốt.
Chính vì thực tế này mà trong mấy ngày qua, khi hình ảnh các phụ huynh nhiều trường học tại Nam Định, Hà Tĩnh xếp hàng gọn ghẽ đón con vào giờ tan học lại “gây sốt”. Chuyện bình thường, lẽ ra phải làm hằng ngày lại trở thành điều lạ. Tuy nhiên, những hình ảnh này lan tỏa trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đã góp phần giúp các phụ huynh ý thức hơn, trước hết trong việc xây dựng văn hóa giao thông - điều cần có trong một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật.
Rõ ràng trong việc giáo dục con cái, cha mẹ và người lớn phải làm gương. Nếu không, hiệu quả giáo dục sẽ giảm, thậm chí không có giá trị.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVH

NVH

Cha mẹ nêu gương xấu cho con và luôn đổ lỗi cho nhà trường, giáo viên nhưng nếu giáo viên xử phạt thì lên tiếng phản kháng, hăm doạ thậm chí đánh, đâm giáo viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...
Từ vụ án Hồ Duy Hải

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải không xét đi, xử lại nhiều lần, bị cáo phải ngồi tù nhiều năm như một số vụ án oan sai khác.
Khi nào sẽ cấm?

Khi nào sẽ cấm?

Chuyện khạc nhổ bừa bãi ngoài đường chẳng đơn giản chỉ là chuyện hành xử thiếu lịch sự, mà giờ đã đến nước đánh nhau chết người.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng