Không để lọt thuế

0
Với kiến nghị truy thu 470 tỉ đồng thuế xăng dầu tạm nhập không tái xuất năm 2012 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), các đầu mối xăng dầu có thể sẽ tiếp tục phải nộp thêm thuế.

Trước đó, đầu năm 2013, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan truy thu hơn 300 tỉ đồng thuế xăng dầu tạm nhập không tái xuất với các doanh nghiệp (DN) đầu mối, trong đó cao nhất là Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) bị truy thu 170 tỉ đồng. Quyết định truy thu này của Bộ Tài chính đã vấp phải phản ứng khá dữ dội từ các đầu mối. Tới nay, đa số các đầu mối bị truy thu đã chấp thuận nộp, dù vẫn còn rất “ấm ức”.

Các đầu mối “ấm ức” vì cho rằng, khi ban hành Thông tư 194 năm 2010, Bộ Tài chính đã quy định không phải thay thế tờ khai mới, nhưng hiện Bộ lại bắt phải khai theo tờ khai hải quan mới để tính lại thuế. Trong khi thuế suất nhập khẩu xăng dầu trong năm 2012 đã biến động từ 0 - 3 % lên đến 12% vào cuối năm, dẫn đến DN bị truy thu thuế khủng.

Tuy nhiên, theo KTNN, Thông tư 194 của Bộ Tài chính về thời điểm tính thuế phải nộp với hàng tạm nhập không tái xuất chuyển tiêu thụ nội địa không đúng quy định của Nghị định 154 của Chính phủ, dẫn đến để “lọt thuế” 470 tỉ đồng. Thực tế, bản thân Bộ Tài chính cũng đã tự phát hiện và điều chỉnh khi đưa ra quyết định truy thu trên. Theo một chuyên gia, việc DN phản đối quyết định truy thu là bất hợp lý và Bộ Tài chính mạnh tay truy thu, nói không với đề xuất xin hồi thuế là cần thiết. DN cũng không thể lấy lý do tài chính khó khăn hay khó hạch toán để từ chối nghĩa vụ nộp thuế. Bởi nếu không có quyết định truy thu này, các đầu mối đã nghiễm nhiên được hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng tiền thuế tạm nhập mà không tái xuất, trong khi ngân sách nhà nước thất thu.

Bên cạnh đó, quy định về xăng dầu tạm nhập khi tái xuất sang Lào được hoán đổi với xăng dầu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Bộ Tài chính không đúng với luật Hải quan cũng đã được KTNN phát hiện (dẫn đến không thu thuế nhập khẩu đúng quy định 21 tỉ đồng), và đề nghị báo cáo Chính phủ chấm dứt việc này.

Những “lỗ hổng” trong quy định hải quan về tạm nhập tái xuất của Bộ Tài chính được KTNN chỉ ra lần này mới chỉ trong niên hạn 2012, nhưng cũng đã truy thu thêm cho ngân sách hàng trăm tỉ đồng. Điều này cho thấy, bản thân việc ra quyết định, thông tư từ phía cơ quan quản lý cũng cần chặt chẽ, và phải được rà soát, giám sát kỹ, để không lọt thuế phải thu cũng như tạo ra sự bất bình đẳng về nghĩa vụ thuế giữa các DN.

Mai Hà

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chưa khởi tố?

Sao chưa khởi tố?

Đáng ngạc nhiên là cho đến giờ vẫn chưa có một vụ án hình sự được khởi tố liên quan đến những sai phạm đất đai tại TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Thêm phí - bớt lòng dân

Thêm phí - bớt lòng dân

Bàn về đề xuất thu “phí chia tay” khi xuất cảnh cũng không nên bỏ qua một lý lẽ mà người đề xuất đã dựa vào để “can đảm” lên tiếng giữa nghị trường Quốc hội.
Thế lực nào bảo kê cho xăng giả?

Thế lực nào bảo kê cho xăng giả?

Nếu không có một thế lực ngầm đứng ở phía sau bao che, bảo kê hoặc làm việc thiếu trách nhiệm, liệu “đại gia” Trịnh Sướng có chui lọt được lỗ kim của một loạt hệ thống kiểm soát, ban bệ các cơ quan chính quyền từ trên xuống dưới hay không?
Thú dữ đội lốt 'thú cưng'

Thú dữ đội lốt 'thú cưng'

Câu chuyện nhân viên Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh (Bình Dương) bị hổ vồ cắn đứt đôi bàn tay ngày 4.6 một lần nữa cảnh báo cơ quan chức năng về công tác quản lý hoạt động nuôi nhốt động vật hoang dã (ĐVHD).