Không là giáo sư cũng đâu sao!

3 Thanh Niên
Cuối cùng, sau gần 2 tháng rà soát, xem xét theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT đã chính thức không công nhận 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đợt xét năm 2017 do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.
Phần lớn các ứng viên bị loại là quan chức hoặc lãnh đạo cấp bộ, ban, ngành không thuộc các đơn vị giáo dục.
Kết quả như thế âu cũng “có hậu” vì suy cho cùng những ứng viên này đâu cần đến chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) bởi công việc hiện tại của họ không gắn trực tiếp đến công tác đào tạo, nghiên cứu ở một trường ĐH hay viện nghiên cứu - môi trường làm việc cần chức danh GS, PGS. Trong những ứng viên này, nhiều người có thể có năng lực ở lĩnh vực họ phụ trách nhưng khi nằm trong danh sách ứng viên được phong GS, PGS thì nhiều người nghi ngờ.
Dư luận đặt câu hỏi vì khó tin lãnh đạo quản lý một ngành với trăm công ngàn việc mà có thể đủ thời gian giảng dạy ở trường ĐH theo quy định cũng như làm chủ nhiệm các công trình nghiên cứu khoa học. Sự hoài nghi này hoàn toàn có cơ sở. Bởi trả lời báo chí sau khi có thông báo về 41 ứng viên có hồ sơ bị loại, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra, Trưởng đoàn kiểm tra ứng viên GS, PGS năm 2017, cho biết có trường hợp thỉnh giảng mà hợp đồng giảng dạy môn này nhưng lại thanh lý môn khác. Có trường hợp giấy tờ trên văn bản được ký từ năm học 2012 - 2013 nhưng nét mực vẫn còn mới và số điện thoại trên hợp đồng có mã vùng mới thay đổi vào năm 2017. Trường hợp khai dạy 60 - 70 tiết nhưng kiểm tra thì môn học đó cơ sở đào tạo chỉ 2 học trình, nếu có dạy thật thì tối đa cũng 30 tiết!
Đó là đoàn kiểm tra chỉ mới xem xét trên hồ sơ chứ chưa đi vào đánh giá chất lượng khoa học. Kiểm tra theo cách này thì cũng giúp những ứng viên bị loại cảm thấy nhẹ nhàng hơn với lý do “hồ sơ không đảm bảo theo quy định” chứ không phải do kém năng lực!
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra này cũng khiến dư luận nhận ra những nghi ngờ lâu nay là có căn cứ! Rồi tự hỏi có bao nhiêu quan chức, lãnh đạo trong các đợt phong GS, PGS những năm trước lọt qua “lỗ kim” này?
Nếu có thiên hướng nghiên cứu, tâm huyết với việc đào tạo thì những ứng viên bị loại chắc chắn còn nhiều cơ hội để được công nhận GS, PGS. Ngay bây giờ từ bỏ các vị trí lãnh đạo để chuyên tâm vào nghiên cứu, giảng dạy hoặc đợi đến khi hoàn thành xong nhiệm vụ quản lý, về hưu. Bằng cách này, nếu được công nhận GS, PGS thì khó bị dị nghị, thắc mắc.
Vậy nên cũng cảm ơn kết quả này vì giúp cho nhiều người đỡ mang tiếng “GS, PGS đợt phong năm 2017” đầy tai tiếng này. Nghĩ theo hướng tích cực đó thì không được phong đợt này có khi là một may mắn!

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hung

hung

miễn sao xã hội trọng dụng và lợi ích cho nhân dân là còn hơn cả giáo sư.
Lê tấn Vinh

Lê tấn Vinh

Không cần thiết phải mang danh là giáo sư hay phó giáo sư. Điều xã hội cần làm các nhà trí thức Việt Nam thực sự đóng góp thiết thực vào những công trình nghiên cứu có tính khả thi, ứng dụng vào thực tiễn, đem lại nguồn lợi to lớn cho xã hội, cho đất nước. Thử xem xét một cách toàn diện liệu có bao nhiêu giáo sư, phó giáo sư có được những ý tưởng, những công trình mang tính ứng dụng thực tiễn góp phần thúc đẩy sự tiến bộ cho xã hội, cho đất nước chúng ta. Vì vậy chúng ta nên chăng cần đánh giá lại một cách khách quan, nếu cần loại bỏ ngay những người yếu kém nhằm trả lại đúng tên gọi giáo sư, phó giáo sư cho mọi người hài lòng. Hiện nay một số giáo sư còn không đối đáp nỗi một câu tiếng Anh thông dụng, thì việc gọi những người này là giáo sư nghe có vẻ gượng gạo quá...
Lê Triện

Lê Triện

Bạn bè tôi bảo: ông đã làm nghề giáo rồi thì thôi chịu khó bỏ ra chút cho xong việc đi cho rồi. Đằng nào chả phải vậy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nói không với nhập rác

Nói không với nhập rác

Phế liệu thực chất là rác. Nhập khẩu phế liệu một cách chính xác và rõ ràng là nhập rác từ các nước về để tái chế, sản xuất.
Từ một bức thư

Từ một bức thư

Ngay sau chiến thắng của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2018, bà Jukova Olga, mẹ đẻ (người Nga) của thủ môn Đặng Văn Lâm, đã gửi thư cho con trai với tình cảm thắm thiết, chúc mừng con và đất nước VN vì chiến thắng này.
Những người hùng thầm lặng

Những người hùng thầm lặng

Đội tuyển VN đã được người hâm mộ cả nước ngợi khen với ngôi vô địch AFF Cup 2018. Để có được chiến tích này, tất cả phải đổ mồ hôi trên sân tập từ lúc là cậu bé đang độ tuổi ăn, tuổi chơi.
Bóng đá của niềm vui

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.