Không là giáo sư cũng đâu sao!

Đánh giá tác giả

3 Thanh Niên
Cuối cùng, sau gần 2 tháng rà soát, xem xét theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT đã chính thức không công nhận 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đợt xét năm 2017 do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.
Phần lớn các ứng viên bị loại là quan chức hoặc lãnh đạo cấp bộ, ban, ngành không thuộc các đơn vị giáo dục.
Kết quả như thế âu cũng “có hậu” vì suy cho cùng những ứng viên này đâu cần đến chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) bởi công việc hiện tại của họ không gắn trực tiếp đến công tác đào tạo, nghiên cứu ở một trường ĐH hay viện nghiên cứu - môi trường làm việc cần chức danh GS, PGS. Trong những ứng viên này, nhiều người có thể có năng lực ở lĩnh vực họ phụ trách nhưng khi nằm trong danh sách ứng viên được phong GS, PGS thì nhiều người nghi ngờ.
Dư luận đặt câu hỏi vì khó tin lãnh đạo quản lý một ngành với trăm công ngàn việc mà có thể đủ thời gian giảng dạy ở trường ĐH theo quy định cũng như làm chủ nhiệm các công trình nghiên cứu khoa học. Sự hoài nghi này hoàn toàn có cơ sở. Bởi trả lời báo chí sau khi có thông báo về 41 ứng viên có hồ sơ bị loại, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra, Trưởng đoàn kiểm tra ứng viên GS, PGS năm 2017, cho biết có trường hợp thỉnh giảng mà hợp đồng giảng dạy môn này nhưng lại thanh lý môn khác. Có trường hợp giấy tờ trên văn bản được ký từ năm học 2012 - 2013 nhưng nét mực vẫn còn mới và số điện thoại trên hợp đồng có mã vùng mới thay đổi vào năm 2017. Trường hợp khai dạy 60 - 70 tiết nhưng kiểm tra thì môn học đó cơ sở đào tạo chỉ 2 học trình, nếu có dạy thật thì tối đa cũng 30 tiết!
Đó là đoàn kiểm tra chỉ mới xem xét trên hồ sơ chứ chưa đi vào đánh giá chất lượng khoa học. Kiểm tra theo cách này thì cũng giúp những ứng viên bị loại cảm thấy nhẹ nhàng hơn với lý do “hồ sơ không đảm bảo theo quy định” chứ không phải do kém năng lực!
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra này cũng khiến dư luận nhận ra những nghi ngờ lâu nay là có căn cứ! Rồi tự hỏi có bao nhiêu quan chức, lãnh đạo trong các đợt phong GS, PGS những năm trước lọt qua “lỗ kim” này?
Nếu có thiên hướng nghiên cứu, tâm huyết với việc đào tạo thì những ứng viên bị loại chắc chắn còn nhiều cơ hội để được công nhận GS, PGS. Ngay bây giờ từ bỏ các vị trí lãnh đạo để chuyên tâm vào nghiên cứu, giảng dạy hoặc đợi đến khi hoàn thành xong nhiệm vụ quản lý, về hưu. Bằng cách này, nếu được công nhận GS, PGS thì khó bị dị nghị, thắc mắc.
Vậy nên cũng cảm ơn kết quả này vì giúp cho nhiều người đỡ mang tiếng “GS, PGS đợt phong năm 2017” đầy tai tiếng này. Nghĩ theo hướng tích cực đó thì không được phong đợt này có khi là một may mắn!

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

hung

miễn sao xã hội trọng dụng và lợi ích cho nhân dân là còn hơn cả giáo sư.

Lê tấn Vinh

Không cần thiết phải mang danh là giáo sư hay phó giáo sư. Điều xã hội cần làm các nhà trí thức Việt Nam thực sự đóng góp thiết thực vào những công trình nghiên cứu có tính khả thi, ứng dụng vào thực tiễn, đem lại nguồn lợi to lớn cho xã hội, cho đất nước. Thử xem xét một cách toàn diện liệu có bao nhiêu giáo sư, phó giáo sư có được những ý tưởng, những công trình mang tính ứng dụng thực tiễn góp phần thúc đẩy sự tiến bộ cho xã hội, cho đất nước chúng ta. Vì vậy chúng ta nên chăng cần đánh giá lại một cách khách quan, nếu cần loại bỏ ngay những người yếu kém nhằm trả lại đúng tên gọi giáo sư, phó giáo sư cho mọi người hài lòng. Hiện nay một số giáo sư còn không đối đáp nỗi một câu tiếng Anh thông dụng, thì việc gọi những người này là giáo sư nghe có vẻ gượng gạo quá...

Lê Triện

Bạn bè tôi bảo: ông đã làm nghề giáo rồi thì thôi chịu khó bỏ ra chút cho xong việc đi cho rồi. Đằng nào chả phải vậy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nặng hình thức>

Nặng hình thức

Có tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mới hiểu hết vì sao nhiều người phản ứng mạnh mẽ đến vậy. Bởi có nhiều quy định trong quyết định này quá phức tạp, không hợp lý trong thực tế.
Dễ phòng, đừng để mắc bệnh>

Dễ phòng, đừng để mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, để tránh mắc bệnh biện pháp chính rất đơn giản: giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt.
Người trẻ sống có nghĩa tình>

Người trẻ sống có nghĩa tình

Có nhiều nhóm bạn trẻ viết trên mạng xã hội rằng: “Đừng quan tâm trách nhiệm thuộc về ai, nhỏ bé hay lớn lao, cứ có ích cho cộng đồng và phù hợp với nhóm của mình thì làm thôi”.