Không nhân nhượng

1 Thanh Niên
Bên cạnh hình phạt do pháp luật quy định, những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em còn phải đối mặt với những điều kinh khủng hơn từ xã hội, đó là sự khinh bỉ, trừng phạt theo “luật rừng” của chính những bạn tù...
Khác với sự khó khăn của luật pháp trong vụ phạt 200.000 đồng cho hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy ở Hà Nội, hay thầy giáo sờ đùi học sinh lớp 5 ở Bắc Giang không có bằng chứng…đoạn video ông cựu Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng ôm, ghì chặt để hôn và sờ soạng bé gái ở TP.HCM rất rõ ràng về hành vi dâm ô (dùng mọi thủ đoạn để thỏa mãn dục vọng của mình, đụng chạm bộ phận nhạy cảm của nạn nhân…).
Hành vi dâm ô bị coi là tội phạm nếu nạn nhân là trẻ em dưới 16 tuổi (điều 146 bộ luật Hình sự 2015), và khung phạt tù lên tới 12 năm.
Loại tội phạm này, bộ luật Tố tụng hình sự cũng không quy định phải khởi tố theo yêu cầu người bị hại (do chủ thể chưa đủ 16 tuổi), do vậy bất luận gia đình nạn nhân có đơn yêu cầu khởi tố hay bãi nại, luật pháp vẫn sẽ được thực thi.
Quy định như vậy, nhưng trên thực tế, tỷ lệ truy tố loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em thường không cao, được giải thích là do “chứng cứ yếu”. Điều này có thể đúng, bởi lẽ ngay bản thân pháp luật hiện hành hầu như cũng chỉ chú trọng chế tài đối với hình thức xâm hại nghiêm trọng như hiếp dâm, cưỡng dâm, hành vi dâm ô thường bị bỏ qua. Rồi tâm lý gia đình nạn nhân ngại dư luận, ngại theo đuổi hành trình kiện tụng lâu dài, tốn kém sức lực và tiền bạc; do hiểu biết hạn chế... cũng khiến cho pháp luật của chúng ta thất bại trước hành vi.
Hậu quả của hành vi xâm hại tình dục (dâm ô, cưỡng dâm, hiếp dâm) nói chung không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm mà còn tác động lâu dài đến tâm lý của các em nhỏ. Những vết thương về tinh thần của các em phải mất rất nhiều thời gian mới được chữa lành.
Đó là lý do, hầu hết các quốc gia đều rất mạnh tay áp dụng các biện pháp cực kỳ cứng rắn, xác đáng với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
Ví dụ, tại Mỹ, hiện một số bang đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.
Mỹ cũng quy định nhiều đạo luật liên quan đến việc lưu lại thông tin, kiểm soát hành vi, công khai danh tính của kẻ phạm tội để các cộng đồng dân cư biết được và đề phòng. Hình thức “thiến hóa học” cũng đang được các nước như Mỹ, Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, Anh, Israel, Moldova, Indonesia… sử dụng.
Bên cạnh hình phạt do pháp luật quy định, những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em còn phải đối mặt với những điều kinh khủng hơn từ xã hội, đó là sự khinh bỉ, trừng phạt theo “luật rừng” của chính những bạn tù hoặc gắn chíp điện tử, vòng đeo để người dân nhận diện tội phạm tấn công tình dục trẻ em khi tiếp xúc…
Mục đích là xã hội không nhân nhượng trong việc bảo vệ trẻ em.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
người dân

người dân

Hậu quả của hành vi xâm hại tình dục (dâm ô, cưỡng dâm, hiếp dâm) không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm mà còn tác động lâu dài đến tâm lý, tinh thần của các em nhỏ. Xã hội cần lên án mạnh mẽ và pháp luật phải trừng trị nghiêm khắc đối với những kẻ biến thái đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giám sát tới cùng

Giám sát tới cùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi kết luận phiên chất vấn đã khẳng định, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội.
Thiên tai và nhân tai

Thiên tai và nhân tai

Phú Quốc ngập kỷ lục; núi rác Cam Ly đổ sập “nuốt chửng” đất đai, hoa màu của người dân; nhiều tuyến đường, kênh thủy lợi, đập ở một số tỉnh Tây nguyên bị vỡ, hư hỏng do trận lũ kéo dài hơn 3 ngày trước gây thiệt hại nặng nề về người và của.
Chuyển khó cho khách hàng

Chuyển khó cho khách hàng

Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác đang lấy ý kiến quy định, chủ thuê bao có quyền đăng ký không nhận cuộc gọi rác.
Ở liều chẳng thể gặp lành

Ở liều chẳng thể gặp lành

Liều mạng lao xuống biển tắm lúc trời mưa sóng lớn thì cuối cũng chỉ là được một bữa tắm biển, còn trả giá thì quá đắt. Mà còn phải trả giá bằng tính mạng của người khác tham gia cứu hộ nữa.