Không phép và có phép

1 Thanh Niên
Việc TP.HCM áp dụng thí điểm bỏ giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ đang tạo ra sự chú ý rất nhiều của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh đô thị tại TP.HCM đang đối diện với hàng loạt vấn đề phức tạp về quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng.
Nhận được nhiều sự chú ý bởi đây là vấn đề rất sát sườn với đời sống người dân; bởi hiện trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn đang như là một tình trạng nhức nhối khiến chính quyền nhiều quận huyện đau đầu; bởi số lượng các vụ xây dựng nhà ở riêng lẻ gây ra khiếu kiện vẫn nhiều, khiến cho các cơ quan chức năng vô cùng vất vả khi thụ lý, giải quyết…
Ai cũng biết hiện nay để có một giấy phép xây dựng (GPXD) cho ngôi nhà tương lai, phải bước qua nhiều “cánh cổng” với đủ thủ tục nhiêu khê. Ngay từ bước ban đầu là làm hồ sơ xin cấp phép, cho đến khi kiểm tra nội nghiệp xong (tức hoàn tất các khâu chuyên môn bắt buộc của cán bộ quản lý đô thị như kiểm tra khu đất, ranh giới, tầng cao, phần ngầm, cốt nền, khoảng lùi…), cũng đã mướt mồ hôi, chưa kể khi đã có GPXD rồi, trong quá trình thi công cũng phải cẩn trọng từng bước một, nếu thợ chỉ đổ lố ban công ra vài ba phân hoặc vô ý làm nghẹt cống thoát nước chung là lập tức nảy sinh khiếu kiện, bị dừng thi công. Mà với một gia đình, việc bị chính quyền dừng thi công, ngôi nhà xây dựng phải dở dang, thì đúng là một tai họa. Nói vậy để thấy rằng, việc bỏ GPXD không chỉ là việc đơn giản hóa một thủ tục, mà còn kéo theo hàng loạt sự tinh giản tối đa, có lợi cho người dân về công sức, tiền bạc, kể cả việc hóa giải được nỗi lo lắng, về mặt tinh thần cho người có nhu cầu xây nhà…
Vì vậy, để làm được chuyện bỏ GPXD, thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải tiến hành ngay việc lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 các khu dân cư hiện hữu và kể cả các khu dân cư sẽ hình thành trong tương lai, bởi vì đây là cơ sở và là điều kiện tiên quyết để người dân căn cứ vào đó mà xây dựng. Khi đã có bản quy hoạch chi tiết này, cán bộ quận, phường chỉ cần giám sát xây dựng, bởi ai làm sai thì sẽ bị phạt rất nặng, phải chịu trách nhiệm, và phải bị cưỡng chế tháo dỡ. Vấn đề phủ kín quy hoạch chi tiết 1/500 ở một đô thị như TP.HCM là một việc đáng ra phải làm từ rất lâu, để khỏi phải nảy sinh chuyện xây dựng tự phát, xây dựng không phép hoặc sai phép xảy ra ở nhiều khu vực trong những năm qua, khiến chính quyền TP phải tốn rất nhiều công sức “dọn dẹp” vô cùng mệt mỏi. Ví như mới đây nhất là TP đang phải dồn sức giải quyết vụ xây dựng không phép cả trăm căn nhà ở xã Đa Phước (H.Bình Chánh)…
Vấn đề thứ hai là chuyện cán bộ. Khi đã phủ kín được quy hoạch chi tiết 1/500 và đã công khai trước bàn dân thiên hạ, thì sẽ hạn chế rất nhiều tiêu cực của cán bộ trong việc “hành” dân rồi mới cấp phép, hoặc nhận hối lộ rồi bỏ qua việc xây sai phép. Hay nghiêm trọng hơn là làm ngơ cho các đầu nậu nhà đất xây dựng không phép hàng loạt rồi bán, đẩy người dân vào tình cảnh khổ sở. Đừng lo chuyện trình độ dân trí còn hạn chế, mà trước hết những cán bộ quản lý nhà nước phải gắng sức tạo điều kiện thuận lợi cho dân, nhiệt tình hướng dẫn họ làm đúng các quy định.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
long

long

đầu nậu lo đô thị xây nhà không phép, không móng rồi bán nỗi lo cho người dân thu nhập thấp mua ở.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lao động nữ thời 4.0>

Lao động nữ thời 4.0

Giờ đây, khi cuộc cách mạng 4.0 đã tràn về mọi ngõ ngách của xã hội, lao động nữ lại là những người dễ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn.
'Cái gì chả bán được!'>

'Cái gì chả bán được!'

Khi chuyện xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn để xây biệt thự, nhà hàng... nóng trở lại, không ít người trong giới báo chí gắn bó với Hà Nội không khỏi thừa nhận: chuyện này, quả thực, chẳng có gì mới.
Phá vỡ 'điểm nghẽn'>

Phá vỡ 'điểm nghẽn'

Các chuyên gia dự báo lạc quan, năm 2018, GDP của VN có thể đạt 6,88% hoặc cao hơn nữa, với điều kiện phải phá vỡ những “điểm nghẽn” thể chế, khơi thông những nguồn lực trong nước.
Nặng hình thức>

Nặng hình thức

Có tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mới hiểu hết vì sao nhiều người phản ứng mạnh mẽ đến vậy. Bởi có nhiều quy định trong quyết định này quá phức tạp, không hợp lý trong thực tế.