Không thể chấp nhận

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên
Mỗi khi phản ánh tình trạng “cát cứ” lòng đường, thu phí trái phép các ô tô đậu trên đường tại một số khu vực ở TP.HCM, Báo Thanh Niên luôn nhận được phản hồi từ các cấp lãnh đạo quận, phường liên quan rằng: kiên quyết xử lý, chấn chỉnh triệt để, dẹp ngay...
 
Các phản hồi luôn thể hiện sự mạnh mẽ, đậm tính cam kết.
Thế nhưng, thực tế thì tất cả dường như mang tính đối phó, thậm chí có dấu hiệu thiếu trách nhiệm. Nhận xét này không hề quá lời, bởi liên tục trong các năm, từ năm 2012 đến nay, Thanh Niên đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên qua các bài viết như: Ngang nhiên “trấn lột” trên đường phố (năm 2012), Ngang nhiên “bán” chỗ đậu xe (năm 2015), Thản nhiên chiếm đường đậu xe (năm 2016), “Mua” đường, thu tiền giữ xe (năm 2017)... Và cứ mỗi lần như vậy lại nhận được phản hồi “mạnh mẽ” như trên. Cũng có vài đợt ra quân chấn chỉnh nhưng rồi đâu lại vào đấy khiến người dân, dư luận bức xúc. Và rồi các phản hồi, tuyên bố mạnh mẽ kia trở thành “điệp khúc” cam kết thật vô nghĩa. Cứ thế, tình trạng “cát cứ” thu tiền trái phép ở một số khu vực, cụ thể là ở địa bàn Q.5, TP.HCM vẫn tiếp diễn. Thậm chí, sau khi đăng tải bài viết Cát cứ lòng đường, ngang nhiên thu phí đậu ô tô vào hôm qua (24.8), tình trạng trên vẫn diễn ra ở các tuyến đường tại Q.5.
Tại sao việc “cát cứ” lòng đường để tổ chức thu phí trái phép diễn ra thanh thiên bạch nhật vẫn tồn tại suốt năm này qua năm kia ở Q.5? Tại sao các tuyên bố của chính quyền các cấp tại đây cứ “mạnh mẽ” nhưng rồi chẳng đến đâu? Các đối tượng tổ chức thu phí trái phép có “vị thế” không thể xử lý hay sao?
Phải chăng đó là sự bất lực, kém khả năng quản lý, kiểm soát trật tự trị an địa bàn, hay có những vấn đề như “chống lưng”, chia sẻ lợi ích bất chính từ đây? Dù câu trả lời là thế nào, do yếu kém về năng lực hay mờ ám bất minh, đều không thể chấp nhận được.
Hành vi vi phạm pháp luật trên không đơn giản làm cho một số người lái xe bị “trấn lột” vài chục ngàn, mà đó là dấu hiệu có thể dẫn đến tình trạng “rối loạn đô thị” như lời ông Lê Minh Đức, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM, nhận xét với Thanh Niên. Chính vì thế, có lẽ đã đến lúc các lãnh đạo, cơ quan ban ngành TP không chỉ yêu cầu các chính quyền cấp dưới phải giải quyết triệt để tình trạng trên, mà còn phải xem xét xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nhan

Nên cho mỗi ông quan đăng ký 1 công trình, cam kết hoàn thành trong năm. Không xong cho về vườn. Chứ đâu đâu cũng nghe tuyên bố hùng hồn, nhìn lại bao năm vẫn không thay đổi, nếu ko muốn nói là tệ hơn.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải phạt thật nghiêm>

Phải phạt thật nghiêm

Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền.
Di sản trung thu>

Di sản trung thu

Nhà sách Khai Tâm đã không phải đắn đo gì khi quyết định in cuốn thơ và tranh của nhà nghiên cứu Trịnh Bách có tên Cổ tích trung thu. Sách mới ra mùa trung thu này, bán chạy.
Lời xin lỗi>

Lời xin lỗi

Sự chân thành của lời xin lỗi, cốt yếu ở khâu hành động. 
Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ>

Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ

Một nghịch lý diễn ra là đầu năm học phụ huynh sốt vó chạy mua sách giáo khoa cho con, có khi vật vã tìm đủ chỗ vẫn không mua được, như năm học này chẳng hạn, nhưng sau đó lại ít khi dùng hoặc không thể tái sử dụng ở những năm sau đối với các sách có kèm bài tập.
 
Người đẹp ứng xử>

Người đẹp ứng xử

Ứng xử là thử thách khó nhất, là nỗi lo lắng nhất của các người đẹp khi thi hoa hậu.