Không thể chấp nhận

2 Thanh Niên
Mỗi khi phản ánh tình trạng “cát cứ” lòng đường, thu phí trái phép các ô tô đậu trên đường tại một số khu vực ở TP.HCM, Báo Thanh Niên luôn nhận được phản hồi từ các cấp lãnh đạo quận, phường liên quan rằng: kiên quyết xử lý, chấn chỉnh triệt để, dẹp ngay...
 
Các phản hồi luôn thể hiện sự mạnh mẽ, đậm tính cam kết.
Thế nhưng, thực tế thì tất cả dường như mang tính đối phó, thậm chí có dấu hiệu thiếu trách nhiệm. Nhận xét này không hề quá lời, bởi liên tục trong các năm, từ năm 2012 đến nay, Thanh Niên đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên qua các bài viết như: Ngang nhiên “trấn lột” trên đường phố (năm 2012), Ngang nhiên “bán” chỗ đậu xe (năm 2015), Thản nhiên chiếm đường đậu xe (năm 2016), “Mua” đường, thu tiền giữ xe (năm 2017)... Và cứ mỗi lần như vậy lại nhận được phản hồi “mạnh mẽ” như trên. Cũng có vài đợt ra quân chấn chỉnh nhưng rồi đâu lại vào đấy khiến người dân, dư luận bức xúc. Và rồi các phản hồi, tuyên bố mạnh mẽ kia trở thành “điệp khúc” cam kết thật vô nghĩa. Cứ thế, tình trạng “cát cứ” thu tiền trái phép ở một số khu vực, cụ thể là ở địa bàn Q.5, TP.HCM vẫn tiếp diễn. Thậm chí, sau khi đăng tải bài viết Cát cứ lòng đường, ngang nhiên thu phí đậu ô tô vào hôm qua (24.8), tình trạng trên vẫn diễn ra ở các tuyến đường tại Q.5.
Tại sao việc “cát cứ” lòng đường để tổ chức thu phí trái phép diễn ra thanh thiên bạch nhật vẫn tồn tại suốt năm này qua năm kia ở Q.5? Tại sao các tuyên bố của chính quyền các cấp tại đây cứ “mạnh mẽ” nhưng rồi chẳng đến đâu? Các đối tượng tổ chức thu phí trái phép có “vị thế” không thể xử lý hay sao?
Phải chăng đó là sự bất lực, kém khả năng quản lý, kiểm soát trật tự trị an địa bàn, hay có những vấn đề như “chống lưng”, chia sẻ lợi ích bất chính từ đây? Dù câu trả lời là thế nào, do yếu kém về năng lực hay mờ ám bất minh, đều không thể chấp nhận được.
Hành vi vi phạm pháp luật trên không đơn giản làm cho một số người lái xe bị “trấn lột” vài chục ngàn, mà đó là dấu hiệu có thể dẫn đến tình trạng “rối loạn đô thị” như lời ông Lê Minh Đức, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM, nhận xét với Thanh Niên. Chính vì thế, có lẽ đã đến lúc các lãnh đạo, cơ quan ban ngành TP không chỉ yêu cầu các chính quyền cấp dưới phải giải quyết triệt để tình trạng trên, mà còn phải xem xét xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhan

Nhan

Nên cho mỗi ông quan đăng ký 1 công trình, cam kết hoàn thành trong năm. Không xong cho về vườn. Chứ đâu đâu cũng nghe tuyên bố hùng hồn, nhìn lại bao năm vẫn không thay đổi, nếu ko muốn nói là tệ hơn.
vu sy tan

vu sy tan

Vậy mà cuối năm vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được khen thưởng...cạn lời...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.
Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.