Kinh tế màu gì?

7
Nghe báo cáo của Chính phủ thấy màu hồng nhưng nghe báo cáo của Ủy ban Tài chính - Ngân sách thấy màu xám, còn nhân dân thì nói là màu tối' - ví von của Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền đang khiến nhiều người đặt câu hỏi gam màu thật sự của bức tranh kinh tế hiện nay là gì.

'Nghe báo cáo của Chính phủ thấy màu hồng nhưng nghe báo cáo của Ủy ban Tài chính - Ngân sách thấy màu xám, còn nhân dân thì nói là màu tối' - ví von của Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền đang khiến nhiều người đặt câu hỏi gam màu thật sự của bức tranh kinh tế hiện nay là gì.

Trước đó chưa lâu, dư luận cũng hoang mang về sự chính xác của các chỉ số vĩ mô khi tăng trưởng GDP đạt 5,4%, chỉ kém chỉ tiêu 5,5% một chút nhưng ngân sách lại hụt thu rất lớn, trên 63.000 tỉ đồng. Những giải thích sau đó hầu hết đều cho rằng nghịch lý này chủ yếu do tình trạng gian lận thuế, nợ thuế nhưng trên tất cả là sự nghi ngờ về độ chính xác trong cách tính GDP. Nghi ngờ này là có cơ sở khi thống kê mới nhất cho thấy gần 70% doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và trên 42.000 doanh nghiệp phá sản trong 9 tháng đầu năm. Rõ ràng, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang ở gam màu tối, khá phù hợp với kết quả hụt thu thuế nói trên. Gam màu hồng của tăng trưởng, có lẽ cần phải được đánh giá lại chính xác và khách quan hơn.

Sự tương phản giữa các mảng màu cũng thể hiện trong chỉ số CPI. Từ tháng 1 đến tháng 10, CPI tăng 5,14% nên lạm phát năm nay gần như chắc chắn được kiềm chế theo đúng mục tiêu Chính phủ đề ra. Nhưng với người dân, CPI không "hồng" như vậy khi giá các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như điện, xăng, nước, dịch vụ y tế, giáo dục và gần đây nhất là vé máy bay, vé tàu tết đều tăng mạnh. Đó là chưa kể, chỉ số lạm phát giảm hiện nay không đơn thuần là do giá giảm mà còn do sản xuất suy giảm, sức cầu trên thị trường giảm, tồn kho chưa giải quyết được... Như vậy, bản chất của việc lạm phát giảm là đáng lo ngại chứ không hẳn đáng mừng.

Tương tự, xuất khẩu năm nay cũng là điểm sáng của nền kinh tế và chắc chắn sẽ vượt chỉ tiêu đề ra khi 10 tháng qua kim ngạch tăng trên 15% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thành tích này chủ yếu do đóng góp của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức tăng 22,3% trong khi mức tăng của các DN trong nước chỉ là 3%. Đặc biệt, trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 10,3 tỉ USD thì khu vực FDI xuất siêu 10,1 tỉ USD. Những con số này cho thấy xuất khẩu của ta đang phụ thuộc lớn vào các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Họ cũng đang quyết liệt mở rộng đầu tư để đón đầu cơ hội khi VN tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TTP), tận dụng khó khăn để ép mua lại giá rẻ nhiều công ty trong nước... Ngược lại, các DN trong nước ngày càng co cụm. Rồi lãi suất giảm nhưng thực tế nhiều DN vẫn phải vay cao; vốn được báo cáo là vào sản xuất nhưng hơn 80% trái phiếu chính phủ do các ngân hàng mua; nợ xấu được xử lý nhưng thực tế chỉ là chuyển nhà từ ngân hàng sang Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN (VAMC)...

Giữa những con số với nhau, giữa con số và thực tế, giữa hiện tượng và bản chất... còn quá nhiều sự khập khiễng dẫn tới các mảng màu đối lập của bức tranh kinh tế mà các ĐBQH nêu lên. Đáng lo ngại hơn là nếu chúng ta không biết chính xác bức tranh kinh tế đang màu gì thì những giải pháp, kế hoạch, chiến lược cho năm tới liệu có khả thi?

Nguyên Hằng

>> ĐB Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách, đầu tư công
>> Thảo luận tại QH về chi tiêu ngân sách: 'Chúng ta đã ăn vào thịt của mình
>> 40 địa phương thu ngân sách không đạt yêu cầu
>> Lo ngại khả năng cân đối ngân sách

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Nếu tôi nhớ không nhầm thì trước đây ít có chuyện Quốc hội đánh giá báo cáo của Chính phủ như vậy, và càng không có chuyện Nhân dân nhận xét nặng nề như thế này. Hiện tại khi Bộ trưởng kinh tế Đức đọc 1 báo cáo về tình hình kinh tế Đức cũng không bị Quốc hội và dân Đức nghi ngờ nặng như ta hiện nay, vì ít nhất con số Chính phủ và Quốc hội dùng là từ nguồn chung nhau. Một điều đáng lưu ý là tiêu chí hoạt động cơ bản được luật định của cơ quan thống kê Đức là: „khách quan, độc lập và chất lượng cao“. Câu hỏi là cơ quan thống kê của ta đã làm được theo tiêu chí tương tự không và chúng ta đã tuân thủ các nguyên tắc đánh giá khoa học thông lệ nhất chưa, mà lại có nhiều nhận định đối lập như vậy?!
Phú Trần

Phú Trần

Các vị viết báo cáo ngồi phòng máy lạnh sáng trưng thì đương nhiên thấy màu hồng rồi, còn dân và doanh nghiệp thì tối mặt với giá, chi phí tăng, lỗ lã , nợ nần thì phải thấy màu tối thôi. Khỏi nói tỉ lệ nào nhiều thì biết nền kinh tế màu gì rồi.
Quang Thế

Quang Thế

Nhìn tổng thể như chính phủ vừa đưa ra theo thôi cách nhìn nhận về toàn cảnh kinh tế Việt Nam chưa đúng theo vĩ độ. Hiện tại kinh tế vẫn chưa có gì khởi sắc vì các doanh nghiệp Việt Nam đang trong bối cảnh thật sự khó khăn và minh chứng là rất rất nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc hoạt động cầm chừng. Nếu cứ nhìn bức tranh mà chỉ nhìn vào 1 khu vực đẹp của bức tranh thì đúng là chúng ta nghĩ là nó đẹp nhưng chúng ta hãy nhìn toàn cảnh của 1 bức tranh đó để có biện pháp khắc phục kịp thời.
KR

KR

kinh tế giống như "đi trên dây". Không thể nghiêng hẳn về bên nào mà phải cân bằng mọi thứ. Tình hình hiện nay là rất cân bằng và ổn định.
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Dù nhìn vấn đề ở vai trò, vị trí nào thì cũng nên trung thực, khách quan và nhất là phải chính xác.
Không cần lạc hay bi quan mà là cần một đối sách thích hợp có thể chuyển hoá tình hình theo mong muốn.
Và chỉ có thành công mới trả lời được rằng chúng ta có trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu trong xu thế hiện đại.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ hội cho năng lượng sạch

Cơ hội cho năng lượng sạch

Mấy năm nay, năng lượng tái tạo phát triển mạnh, thậm chí nhiều thời điểm phát triển nóng nhưng thực tế, tỷ lệ đóng góp trong tổng công suất của điện gió, điện mặt trời... vẫn rất nhỏ.
'Vắc xin' lòng tin

'Vắc xin' lòng tin

Cần phải định vị những “vùng an toàn” trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra để có những quyết sách phù hợp với từng địa phương.
Cách ly

Cách ly

Trong khi cả nước đang gồng mình phòng chống dịch Covid-19 thì có một số người, do ý thức phòng bệnh kém và thiếu trách nhiệm với cộng đồng, đã tự biến mình thành mối lo lắng của toàn xã hội.
Tử tế với nông sản và nông sản tử tế

Tử tế với nông sản và nông sản tử tế

Dù diễn biến của dịch Covid-19 đang chặn đứng đường xuất khẩu của nông sản Việt, thì lão nông Nhật và nhân công của mình vẫn cứ chăm chỉ đóng gói sản phẩm mình làm ra để xuất đi mà chẳng phải lo lắng gì.