Lá chắn của 'cát tặc'

0 Thanh Niên
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Đây là tuyên bố mới nhất liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép hết sức rầm rộ, quy mô lớn ở địa phương này mà Báo Thanh Niên đã phản ánh liên tục từ hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Cận cảnh mỏ cát trái phép "hút máu" sông Ly trên đất Bình Thuận

“Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân” là hình thức quy trách nhiệm khá phổ biến trong bộ máy hành chính để nhằm nâng cao hiệu lực hoạt động; nhưng trớ trêu nó cũng đồng thời là nơi trú ẩn rất hiệu quả của thói “vô trách nhiệm”.
“Kiểm điểm trách nhiệm” là thứ yêu cầu rất mơ hồ, nhưng cát tặc ngang nhiên, công khai với máy móc hiện đại, hoạt động trên phạm vi rộng lại rất cụ thể.
Liệu có bao nhiêu người tin rằng, sau chỉ đạo này sẽ có “người đứng đầu” nào đó ở H.Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bị cách chức vì cát tặc lộng hành?
Dư luận hy vọng rằng ông chủ tịch sẽ làm “ra môn ra khoai” một vụ “cát tặc” để làm gương, để thấy rằng không phải chính quyền nào cũng bất lực trước vấn nạn đang hoành hành ở hầu khắp mọi con sông, cửa biển.
Nhưng rồi, chỉ có thế, vẫn chỉ có đoạn video được quay cận cảnh 2 tàu “cát tặc” ngang nhiên hút cát cách tàu của lực lượng cảnh sát đường thủy khoảng hơn chục mét và niềm hy vọng tắt dần của dư luận. Cũng không hiểu vì sao nó “chìm”, vì “đây là nơi có cát hạt to, giá trị cao” hay vì “là địa bàn giáp ranh giữa 3 tỉnh, thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc và Phú Thọ”.
Nhưng có một lý do của mọi lý do mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng chỉ thẳng ra tại một hội nghị trực tuyến về phòng, chống khai thác cát trái phép, đó là “có hiện tượng buông lỏng, bao che, bảo kê "cát tặc" hoạt động ngang nhiên ngày đêm”. Buông lỏng thì có thể khắc phục bằng “kiểm điểm”, chứ bao che và bảo kê thì khó mà được giải quyết nếu không thanh tra, kiểm tra, thậm chí là điều tra.
Phải chăng chỉ có lá chắn “bảo kê” mới khiến cho nạn “cát tặc” trị mãi mà không dứt, ở khắp nhiều địa phương (?).
Bộ TN-MT đang dự thảo nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông, bảo vệ lòng, bờ, bãi, trong đó có hình thức kỷ luật cách chức người đứng đầu cấp huyện, cấp xã nếu để “cát tặc” lộng hành trên địa bàn. Hy vọng, biện pháp mạnh này sẽ được áp dụng để có thể gỡ bỏ lá chắn tinh vi, vững chắc của “cát tặc”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Ngành đường sắt đang cố níu kéo những chuyến tàu chợ thua lỗ vắng khách, với kế hoạch chuyển đổi từ tàu thương mại sang “tàu an sinh” để xin hỗ trợ 35 tỉ đồng mỗi năm từ ngân sách.
Năm học mới, nỗi lo cũ

Năm học mới, nỗi lo cũ

Buổi tối ngày đầu tiên học sinh tại TP.HCM tựu trường, nhiều cửa hàng bán sách và dụng cụ học tập đông nghẹt phụ huynh do lúc bấy giờ các trường mới thông báo những yêu cầu bắt buộc về dụng cụ học tập nên có những thứ nếu mua sớm cũng không dùng được. 
Dấu ấn tình nguyện

Dấu ấn tình nguyện

Phong trào thanh niên tình nguyện trở thành máu thịt với thanh niên, một phần không thể thiếu trong đời sống, lan tỏa đến từng ấp, khu phố, bản làng, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo...
Giám sát tới cùng

Giám sát tới cùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi kết luận phiên chất vấn đã khẳng định, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội.