Lại chuyện hoàn thuế

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Nói đến hoàn thuế, cá nhân và doanh nghiệp đều sợ, ngán và chán nản. Câu "cửa miệng" là tiền vào nhà thuế thì dễ, lấy ra khó hơn lên trời.
Tại các buổi đối thoại về thuế nói riêng và gặp gỡ doanh nghiệp (DN) nói chung, hoàn thuế là chính sách bị kêu nhiều nhất, gây bức xúc nhất. Bởi tiền hoàn thuế chính là vốn để họ quay vòng, chậm một ngày là khó một ngày, chậm một tháng là muốn chóng mặt... thế nhưng trên thực tế, vì rất nhiều lý do, việc hoàn thuế bị chậm vài tháng, thậm chí hàng năm trời. Trong khi tiền bị ngâm ở cơ quan thuế thì nhiều đơn vị phải đi vay ngân hàng, thậm chí vay nóng bên ngoài để đáp ứng vốn cho hoạt động kinh doanh. Với đa số là DN nhỏ, siêu nhỏ, chậm hoàn thuế khiến họ cụt vốn, khốn đốn, lỡ cơ hội, phải vay nóng trả lãi cao "cắn" hết lợi nhuận... Còn với không ít cá nhân, để đỡ mất thời gian, rước thêm nỗi bực bội vào người, họ chấp nhận bỏ luôn số thuế được hoàn.

Đáng nói là mấy năm nay, chương trình cải cách thủ tục hành chính mà đặc biệt là thủ tục thuế, hải quan được thực hiện rất quyết liệt. Ấy thế mà kết luận thanh tra mới đây vẫn cho thấy những "lỗi" rất cũ về hoàn thuế như chậm trễ, rắc rối. Lại có những "lỗi" cho thấy tư duy thiếu rạch ròi của nhà thuế. Ví dụ như tự ý yêu cầu cục thuế các địa phương "không hoàn thuế đối với DN kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ có điều kiện nhưng không đáp ứng được điều kiện kinh doanh theo quy định của luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư". DN thiếu cái gì, sai cái gì thì đã có cơ quan có thẩm quyền ở lĩnh vực đó xử lý. Nhà thuế đâu thể tự động "cấn trừ" bằng cách không hoàn thuế cho họ? Đặc biệt, dù rất "chắc tay" trong việc hoàn thuế nhưng không ít cơ quan thuế lại hoàn nhầm đối tượng... Đó là những vấn đề mà Kiểm toán Nhà nước đã nêu ra trong kết luận mới công bố. Tương tự, dù rất "chắc tay" trong việc hoàn thuế nhưng ngành thuế lại đang để tình trạng nợ thuế, chậm thuế, nghi án trốn thuế, lách thuế tồn tại khắp nơi. Điều này không chỉ gây thất thu cho ngân sách mà còn dẫn đến nhiều hệ quả. Đơn cử trong lĩnh vực bất động sản, không ít DN nợ thuế nhiều năm nhưng không phải vì khó khăn, không có tiền đóng thuế mà bởi "nợ được thì tội gì chẳng nợ". Rồi họ dùng số tiền lẽ ra phải nộp thuế đi đầu tư thêm các dự án khác. Không đóng thuế thì không làm sổ đỏ, cư dân thiệt thòi, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.
Có một sự thật là DN rất ngại "va chạm" với cơ quan thuế nên bất đắc dĩ mới phải nói lên nỗi khổ của mình.
Ngành thuế chậm hoàn thuế, sao không nêu tên là vấn đề được nhiều người đặt ra kể từ khi nhà thuế bêu tên các DN nợ thuế. Thiết nghĩ cũng nên thực hiện để mọi người cùng giám sát hoạt động hoàn thuế, một quy trình gian nan nhất đối với cá nhân và DN lâu nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phá vỡ 'điểm nghẽn'>

Phá vỡ 'điểm nghẽn'

Các chuyên gia dự báo lạc quan, năm 2018, GDP của VN có thể đạt 6,88% hoặc cao hơn nữa, với điều kiện phải phá vỡ những “điểm nghẽn” thể chế, khơi thông những nguồn lực trong nước.
Nặng hình thức>

Nặng hình thức

Có tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mới hiểu hết vì sao nhiều người phản ứng mạnh mẽ đến vậy. Bởi có nhiều quy định trong quyết định này quá phức tạp, không hợp lý trong thực tế.
Dễ phòng, đừng để mắc bệnh>

Dễ phòng, đừng để mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, để tránh mắc bệnh biện pháp chính rất đơn giản: giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt.
Người trẻ sống có nghĩa tình>

Người trẻ sống có nghĩa tình

Có nhiều nhóm bạn trẻ viết trên mạng xã hội rằng: “Đừng quan tâm trách nhiệm thuộc về ai, nhỏ bé hay lớn lao, cứ có ích cho cộng đồng và phù hợp với nhóm của mình thì làm thôi”.