Lãng phí chất xám

11 Thanh Niên
Cũng giống như chuyện ông Nguyễn Quốc Hòa ở Thái Bình chế tạo “tàu ngầm” Trường Sa, “tàu ngầm” Hoàng Sa của ông Lê Ngà ở TP.Huế mới đây là những sáng chế bước đầu rất đáng trân trọng của những người dân bình thường mang nhiệt huyết sáng tạo. Trả lời Báo Thanh Niên, ông Lê Ngà chỉ có một ước muốn: Mong nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà chuyên môn để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

Cũng giống như chuyện ông Nguyễn Quốc Hòa ở Thái Bình chế tạo “tàu ngầm” Trường Sa, “tàu ngầm” Hoàng Sa của ông Lê Ngà ở TP.Huế mới đây là những sáng chế bước đầu rất đáng trân trọng của những người dân bình thường mang nhiệt huyết sáng tạo. Trả lời Báo Thanh Niên, ông Lê Ngà chỉ có một ước muốn: Mong nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà chuyên môn để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

Nhưng điều các ông nhận được cũng giống nhau, đều chỉ là “sự im lặng”. Tuyệt nhiên không có bất cứ lời động viên, khuyến khích hay hướng dẫn, góp ý nào để họ làm tốt hơn, để phát huy tài năng và đam mê của họ từ phía các cơ quan chức năng có liên quan, chưa nói đến chuyện tài trợ cho họ nghiên cứu hoặc mời cộng tác để sử dụng tay nghề của họ.
Có thể còn nhiều điều phải bàn về giá trị công nghệ, giá trị kinh tế của những sáng chế, chế tạo của các nhà phát minh tự phát này, những gì các ông làm không phải là “nghiên cứu” hiểu theo nghĩa sáng tạo tri thức mới, nhưng họ đã có tìm tòi, nghiền ngẫm, đam mê, trước khi bắt tay chế ra những chiếc tàu ngầm này.
Trên thực tế, chuyện ông Trần Quốc Hải ở Tây Ninh sửa chữa và chế tạo thành công xe bọc thép cho quân đội Campuchia và được nhà nước Campuchia trao tặng Huân chương Đại tướng quân và nhiều biệt đãi về nhà ở, chế độ sinh hoạt đã cho thấy những nhà sáng chế tự phát của chúng ta hoàn toàn có khả năng làm ra những thứ có giá trị thực tiễn khi được sử dụng, được khích lệ và ghi nhận.
Ở ta, đã có rất nhiều sáng chế “hai lúa” đoạt giải các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật này nọ, nhưng đa phần sau đó là cất kho vì nông dân… hết tiền, còn ngành chức năng và doanh nghiệp thì thờ ơ xem nhẹ. Theo một thống kê năm 2012 của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), liên quan đến những sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp, cả nước có khoảng 120 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, trong đó khoảng 70% bằng thuộc sở hữu cá nhân. Tuy nhiên, rất nhiều bằng sáng chế sắp hết thời hạn bảo hộ mà vẫn chưa được khai thác, sử dụng.
Vấn đề chính là chúng ta thiếu những cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho những phát minh, sáng chế đó có cơ hội phát triển. Đặc biệt, tâm lý sính bằng cấp, học hàm học vị đã khiến nhiều nơi, nhiều ban ngành không đánh giá đúng công trình sáng tạo của nông dân và bỏ qua đóng góp của họ.
Nhìn cách Campuchia đối xử với ông Trần Quốc Hải còn cho thấy một chuyện khác, sự thờ ơ của bộ máy quản lý trước những sáng chế của công dân chứng tỏ nhân tố con người chưa được xem trọng, sự chủ động phát kiến của người dân nhằm làm giàu cho đất nước chưa được trân quý. Và đó là một sự lãng phí chất xám ghê gớm cho cả các cá nhân và xã hội.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TUDO

TUDO

"Đừng hỏi đất nước đã là gì cho ta, hãy hỏi ta đã làm gì cho đất nước". Tuy nhiên muốn làm gì cho đất nước thì phải đi theo cái cơ chế, qui trình, xin xỏ... khó lắm.
Văn Long

Văn Long

Nước Mỹ giàu có bởi vì họ làm nhiều hơn nói, VN thì ngược lại, dẫn lại lời Tổng Thống Kennedy thì nghe cũng hay cũng giỏi đấy, thế nhưng có thể làm được gì thì chẳng biết, đến con ốc cho cái smartphone nhỏ xíu còn làm không được mà cứ hô hào như vĩ nhân nước Mỹ thì chẳng khác nào cố gắng bắt chước cho giống bề ngoài, bên trong rỗng tuếch kiểu thùng rỗng kêu to.
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Các cường quốc kinh tế thế giới luôn chủ động mời gọi nhân tài, họ rất coi trọng chất xám và sáng tạo. Người Do Thái là một điển hình, họ có mặt ở mọi lĩnh vực khoa học và công nghệ hàng đầu ở hầu hết các quốc gia hùng mạnh... VN cũng được ví là Do Thái của châu Á, người nông dân, công nhân bình thường nhưng lại có tư duy phát minh, sáng chế... Tuy nhiên vấn đề khó hiểu, là vì sao nước ngoài đánh giá cao và sẵn sàng ký kết hợp đồng với họ, còn ta thì mơ hồ, thiếu hợp tác và có phần xem nhẹ sáng chế của họ. Công nghệ, kỹ thuật đâu chỉ nằm và được bảo hộ ở mảnh bằng hay học vị?!
loc

loc

Bạn Anh Dũng @: Nếu hợp tác và công nhận sáng chế của những Hai Lúa có tư duy phát minh, sáng chế thì chẳng khác nào bỉ mặt hơn 2000 giáo sư , tiến sĩ VN à ?!!!!!
Khánh

Khánh

Bao nhiêu vụ, viện nghiên cứu hàng năm tiêu tốn biết bao nhiêu tiền ngân sách để phát minh, sáng chế và đi học tập dự hội thảo ở nước ngoài. Cuối cùng thì con vít cho máy điện thoại cũng phải nhập khẩu. Các sáng chế của các "nông dân" trong nước rơi vào im lặng của các nhà chuyên môn trong các vụ viện nghiên cứu đó đơn giản là nếu góp ý thì họ chẳng được lợi lộc gì (làm các đề tài thì có ngay tiền ngân sách cấp cho dù đề tài chẳng có áp dụng gì cho thực tiễn). Họ góp ý có khi lại lòi đuôi dốt về kiến thức thực tiễn ra. Nghĩ mà buồn cho những nhà phát minh của chúng ta.
lomo

lomo

Theo các nhà khoa học cao quý của chúng ta thì các sản phẩm khoa học này không có tính mới, luận chứng khoa học không đủ không vượt qua được hội đồng thẩm định đâu!
Nemo Pro

Nemo Pro

Đúng là không có gì mới cả, nhưng khả năng ứng dụng thực tế cao trong khi ở Việt Nam vẫn đang thiếu những thứ này.
NVM

NVM

Không chỉ là sự thờ ơ đơn thuần, mà còn có sự đố kỵ của cơ quan Nhà Nước, các nhà quản lý và các nhà khoa học đối với người dân. Họ sợ, nếu giúp đỡ thì sẽ dẫn đến thành công, mà việc ấy đồng nghĩa với việc xấu hổ của chính họ. Ngoài ra nếu hỗ trợ người dân thì không kiếm chác được gì từ ngân sách Nhà nước.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ một bức thư>

Từ một bức thư

Ngay sau chiến thắng của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2018, bà Jukova Olga, mẹ đẻ (người Nga) của thủ môn Đặng Văn Lâm, đã gửi thư cho con trai với tình cảm thắm thiết, chúc mừng con và đất nước VN vì chiến thắng này.
Những người hùng thầm lặng>

Những người hùng thầm lặng

Đội tuyển VN đã được người hâm mộ cả nước ngợi khen với ngôi vô địch AFF Cup 2018. Để có được chiến tích này, tất cả phải đổ mồ hôi trên sân tập từ lúc là cậu bé đang độ tuổi ăn, tuổi chơi.
Bóng đá của niềm vui>

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.