Lo lắng với việc bảo vệ

0 Thanh Niên
Vừa thấy tên cướp xông vào ngân hàng (tại Vietcombank, phòng giao dịch Duyên Hải, Trà Vinh ngày 26.4), bảo vệ lập tức bỏ chạy lên lầu. Tiếp đó ngày 7.5, một nhóm côn đồ xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chém một bệnh nhân nam trong bối cảnh bảo vệ cũng bị khống chế.
Các tình trạng trên diễn ra không phải là cá biệt mà đã từng xảy ra ở một số bệnh viện, ngân hàng khiến người dân cảm thấy bất an về công tác bảo vệ.
Điều 25 Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nêu cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có trách nhiệm tuyển chọn, sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đáp ứng tiêu chuẩn: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không có tiền án về các tội giết người, cố ý gây thương tích; có lý lịch rõ ràng; có giấy khám sức khỏe xác nhận có đủ sức khỏe để lao động; có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên... Khoản 2 điều 32 Nghị định 92/2016/NĐ-CP cũng nêu cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ chỉ sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đã được đào tạo và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.
Ngoài ra, Thông tư 45/2009/TT-BCA về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ cũng thể hiện cơ quan, đơn vị, tổ chức được phép đào tạo nhân viên bảo vệ có trách nhiệm biên soạn nội dung, chương trình đào tạo phù hợp với quy định của pháp luật và yêu cầu thực tế của hoạt động dịch vụ bảo vệ, trong đó phải có các nội dung: kỹ năng, nghiệp vụ bảo vệ; kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, cấp cứu người bị nạn...
Các văn bản quy phạm pháp luật quy định khá rõ, chi tiết nhưng thực trạng đào tạo và kinh doanh dịch vụ bảo vệ hiện nay đang dấy lên nhiều lo ngại và hoài nghi. Một số đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo vệ tuyển người khá đơn giản, chỉ cần người dự tuyển có CMND là được nhận vào làm việc ngay, không cần qua đào tạo và sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Các kỹ năng cơ bản về công tác bảo vệ khi đối diện tình huống bất trắc xảy ra hầu như bị buông lỏng, không được huấn luyện kỹ càng. Ngay cả việc thông báo đến các cơ quan chức năng hay liên lạc với cơ quan công an khi có việc cần kíp, bảo vệ cũng phản ứng chậm.
Có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên rà soát lại quy trình đào tạo, cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cũng như ráo riết hơn nữa kiểm tra, quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cũng cần quan tâm “đúng nghĩa” khi sử dụng dịch vụ bảo vệ. Hằng năm, số lượng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự khá lớn, chưa có việc làm, nên chăng Đoàn thanh niên tại địa phương cũng nên kết hợp với các tổ chức kinh doanh dịch vụ bảo vệ và các ban chỉ huy quân sự các quận/huyện để làm cầu nối, tuyển dụng nhân viên cho các công ty dịch vụ bảo vệ; đồng thời giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ, tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, nghiệp vụ cho các công ty dịch vụ bảo vệ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm cái gì cũng đắt?

Làm cái gì cũng đắt?

Dẫn chứng suất đầu tư sân bay Long Thành đắt hơn rất nhiều so với nhiều sân bay trên thế giới của các đại biểu Quốc hội cuối tuần trước đang gây xôn xao dư luận.
Tai mắt của dân

Tai mắt của dân

Cuối cùng rồi những người chịu trách nhiệm chính về dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng đã bị bắt sau rất nhiều ngờ vực từ phía người dân, rằng vụ việc đã bị “chìm xuồng”.
Lệch chuẩn thần tượng

Lệch chuẩn thần tượng

Ngỡ ngàng, thất vọng có lẽ là những cảm xúc đầu tiên khi chúng ta chứng kiến cảnh hàng loạt người trẻ cuồng nhiệt bày tỏ sự ngưỡng mộ với Ngô Bá Khá (biệt danh Khá “bảnh”) tại phiên xét xử sơ thẩm về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc diễn ra ngày 13.11.
Cảnh báo rồi thì sao?

Cảnh báo rồi thì sao?

Khi thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí của Hà Nội nhiễu loạn mấy tháng trước, Báo Thanh Niên từng có nhiều bài viết đòi hỏi các cơ quan chuyên môn về môi trường cần có số liệu quan trắc đáng tin cậy và thông báo đầy đủ đến cho người dân.