Luẩn quẩn nợ công

3 Thanh Niên

Mỗi khi nhắc đến nợ công, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn, lấy nguồn tiền đâu để trả nợ... Nhưng có một khía cạnh không kém phần quan trọng trong vấn đề nợ công mà ít người nói đến, đó là nợ công tăng khiến tâm lý các doanh nghiệp tư nhân, là nguồn lực đầu tư bền vững và hiệu quả, cảm thấy chán nản, thậm chí muốn thoái lui khỏi thị trường.

Mỗi khi nhắc đến nợ công, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn, lấy nguồn tiền đâu để trả nợ... Nhưng có một khía cạnh không kém phần quan trọng trong vấn đề nợ công mà ít người nói đến, đó là nợ công tăng khiến tâm lý các doanh nghiệp tư nhân, là nguồn lực đầu tư bền vững và hiệu quả, cảm thấy chán nản, thậm chí muốn thoái lui khỏi thị trường.

Theo lý giải của TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, điều quan trọng nhất của nợ công là tạo hiệu ứng lan tỏa chứ không phải sự lời lãi tính trực tiếp trên mỗi đồng vốn vay bỏ ra. Nếu các dự án công hiệu quả sẽ tạo động lực cho nền kinh tế, tạo ra môi trường thuận lợi để các thành phần doanh nghiệp (DN) cùng tham gia, cùng đóng góp vào tăng trưởng. Và trong bối cảnh đó, vay nợ nhiều hay ít, tỷ lệ nợ công bao nhiêu sẽ không còn là vấn đề phải lôi ra tranh cãi khi tới thời điểm công bố nợ công hằng năm. Chỉ tiếc rằng, đầu tư công của VN vốn “nổi tiếng” về sự chậm trễ, đầu tư tràn lan, lãng phí dẫn đến tổng mức đầu tư tăng, hiệu quả đầu tư kém và khả năng trả nợ thấp. Và tất nhiên, đầu tư kiểu này thì lấy đâu ra sự "lan tỏa" để kéo đầu tư tư nhân vào cuộc?

Hơn nữa lâu nay, mọi nguồn lực đều rót vào khối DN nhà nước nên khối DN tư nhân bị bỏ quên. Như nói trên, đây là nguồn lực đầu tư bền vững và hiệu quả. Đóng góp của khối DN tư nhân đang tăng lên và chiếm tới 49% GDP. Vì vậy, việc lơ là đầu tư cho khối này là chúng ta tự đánh mất cơ hội tạo ra thu nhập, tạo ra tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra, việc Chính phủ đứng ra vay rồi cho DN nhà nước vay cũng tạo ra sự bất bình đẳng trong môi trường đầu tư, khiến cho các DN tư nhân chán nản. Cộng với bối cảnh khó khăn kéo dài, rất có thể khiến không ít DN chọn cách thoái lui khỏi thị trường. Vì vậy theo nhiều chuyên gia, đầu tư công chỉ nên tập trung vào lĩnh vực hạ tầng cơ sở, giao thông để cộng đồng DN cùng hưởng lợi, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh và tạo hiệu ứng lan tỏa để thu hút cả đầu tư trong và ngoài nước.

Còn hiện tại, tốc độ nợ công tăng cao nên chúng ta đang phải vay để trả nợ; nợ ngắn hạn nhiều nên áp lực trả nợ ngày càng căng thẳng; năng lực trả nợ giảm sút vì nghĩa vụ trả nợ đã vượt quá 25% tổng thu ngân sách. Chưa kể nguồn ngoại tệ của chúng ta hiện chủ yếu là xuất khẩu, trong đó xuất khẩu dầu thô chiếm phần lớn nhưng giá dầu thô đã và đang có nguy cơ giảm, sẽ ảnh hưởng đến nguồn ngoại tệ trả nợ.

Trong khi chúng ta đau đầu với các vấn đề này, cái gốc của vấn đề vẫn là phải quyết liệt giảm nợ công và tăng hiệu quả đầu tư công lại chưa thấy kế hoạch cụ thể.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Cần có người đủ năng lực, phẩm chất đối ứng được tình thế, thời thế mà giao việc. Đơn giản là vậy thôi. Biết dùng người sẽ tìm ra người để dùng đó là trách nhiệm của lãnh đạo, quản lý. Tài đức thể hiện ở đó!
Dân

Dân

Nợ công tăng nhanh theo số công bố bình quân trên dưới 30 triệu trên đầu người, trong đó tình hình phát triển kinh tế khó khăn áp lực lớn từ ngân sách phải trả lãi hằng năm cho nước ngoài trong khi cân đối nguồn thu thấp... số nợ nầy chưa tính phần vay trong nước và phát hành trái phiếu rất lớn đó là một sức ép lớn đè nặng lên người dân... Tất cả nguồn thu trả nợ từ thuế nhưng thuế và phí hiện nay so với năng lực phát triển kinh tế chưa cân bằng trong toàn bộ nền kinh tế, nguồn thu ngân sách cứ lớn dần thật sự là bài toán khó giải.
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Điều đáng quan tâm nhất là cứ qua một năm thì số nợ đến hạn phải trả lại tăng lên rất nhiều. Trong khi đó nguồn thu giậm chân tại chỗ, bội chi cũng tăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Shutterstock

Yêu Tổ quốc tôi...

Lòng yêu nước, ngàn đời nay suốt chiều dài lịch sử dân tộc luôn là đạo lý, là tâm niệm thiêng liêng trong mỗi người Việt Nam, dù sống ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

Trên tay quý bạn đọc là số báo Tất niên của năm Kỷ Hợi. Sau hôm nay, báo in Thanh Niên xin tạm chia tay quý bạn đọc để đón Tết Canh Tý 2020.
Tết giản lược đi !

Tết giản lược đi !

Tết thì còn dăm hôm nữa mới tới, nhưng vui xuân thì tính ra đã được cả hai tuần rồi.
Tết ấm áp yêu thương

Tết ấm áp yêu thương

Vui thay những chuyến trao quà, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội dịp tết đến xuân về ngày càng trở thành một nét đẹp của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một quy định lỗi thời

Một quy định lỗi thời

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt sách giáo khoa ngoại ngữ có chủ biên là người VN gây nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương không sử dụng người nước ngoài khi soạn sách giáo khoa ngoại ngữ.