Lý do kỳ lạ

2 Thanh Niên
Chẳng phải lần đầu chúng ta nghe tin phóng viên báo chí bị hành hung khi đang tác nghiệp, nhất là với những vụ việc chống tiêu cực. Nhưng với vụ phóng viên bị hành hung tại khu vực Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa (H.Thạnh Hóa, Long An) xảy ra hồi tháng 9, thì lần đầu tiên chúng ta được nghe lý do giải thích lạ kỳ của Công an H.Thạnh Hóa về quyết định không truy tố. Phản ứng lại quyết định của công an, Hội Nhà báo tỉnh Long An vừa có công văn đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm.
Lý do không truy xét đưa ra nghe thật đơn giản, rằng các phóng viên không đảm bảo yếu tố thi hành công vụ. Những yếu tố đó, theo phát ngôn của Công an H.Thạnh Hóa, là không có giấy giới thiệu, chưa có thẻ nhà báo mà chỉ có thẻ viên chức, không có kế hoạch cụ thể. Và đặc biệt nhất, trang phục không có logo của báo và đài truyền hình.
Trong cái chuỗi lập luận đơn giản ấy, rõ ràng có chứa đựng một vài tiền giả định phản ánh lối nhận thức giản đơn đến thô thiển về pháp luật và hiểu biết thực tế.
Thứ nhất, vậy là nhà báo, khi đang tác nghiệp ở ngoài hiện trường công cộng, ở đây là khu vực bên ngoài Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, thì họ sẽ trình giấy tờ cho ai? Hay là cho những người xông vào đánh đấm họ mà không cần biết lý do?
Thứ hai, vậy là nhà báo, mỗi khi đi tác nghiệp, đều phải trưng logo cơ quan báo chí ra trên quần áo?
Nhìn xa một chút, trong câu chuyện này, thì nhận thức về pháp luật của chính cơ quan thực thi pháp luật là gì? Chưa kể, những phát ngôn như vậy, tạo tiền đề cho suy diễn không thể tránh khỏi từ người dân. Rằng lợi ích người dân hay lợi ích của ai khác đang được bảo vệ?
Các nhà báo bị hành hung trong trường hợp này, họ đang tác nghiệp tại hiện trường một đơn vị xử lý rác thải đang bị tố cáo là có hành vi phá hoại môi trường, tức là họ đang phục vụ lợi ích của người dân. Việc họ làm, có thể va chạm với lợi ích của ai đó, và vì vậy mà bị hành hung cũng không phải chuyện lạ.
Nhưng khi họ bị chính cơ quan pháp luật từ chối bảo vệ họ trước pháp luật, thì chắc chắn đó là điều kỳ lạ, không nên có.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Trung

Nguyễn Trung

nếu việc cần phải làm (truy tố) mà mấy ông này không chịu làm, thì chắc mấy vị này không muốn làm việc nữa, vậy thì nghỉ đi thôi, để người khác làm
Hai cafe

Hai cafe

Kiểu nói một đằng làm một nẻo của một bộ phận không nhỏ nhân viên công quyến thời nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

Trên tay quý bạn đọc là số báo Tất niên của năm Kỷ Hợi. Sau hôm nay, báo in Thanh Niên xin tạm chia tay quý bạn đọc để đón Tết Canh Tý 2020.
Tết giản lược đi !

Tết giản lược đi !

Tết thì còn dăm hôm nữa mới tới, nhưng vui xuân thì tính ra đã được cả hai tuần rồi.
Tết ấm áp yêu thương

Tết ấm áp yêu thương

Vui thay những chuyến trao quà, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội dịp tết đến xuân về ngày càng trở thành một nét đẹp của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một quy định lỗi thời

Một quy định lỗi thời

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt sách giáo khoa ngoại ngữ có chủ biên là người VN gây nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương không sử dụng người nước ngoài khi soạn sách giáo khoa ngoại ngữ.