Ngăn chặn sự tha hóa

10
Kỳ họp Quốc hội lại bắt đầu với những trăn trở như lâu nay về tình hình tham nhũng, vẫn “phức tạp” và “nghiêm trọng”. Dù quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong việc chống tham nhũng đã ngày càng mạnh mẽ hơn, và trên thực tế cũng có nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử, nhưng thực trạng này vẫn còn là bức xúc xã hội.

Về nguyên tắc, mỗi hiện tượng xã hội đều có gốc rễ của nó. Và vì vậy, muốn thay đổi, phải làm thay đổi tận gốc rễ.

Việc điều tra, phát hiện các vụ án tham nhũng nổi cộm và xử đúng người đúng tội là cần thiết. Nhưng cần hơn là diệt cái gốc sinh ra tham nhũng.

Thực tiễn có nhiều cách lý giải, trong đó, có thể thấy một trong những cái gốc của tham nhũng chính là việc lợi dụng quyền lực, quyền lực không được kiểm soát tốt sẽ sinh ra tham nhũng. Các biện pháp phòng chống tham nhũng bằng kê khai tài sản, dù có mở rộng diện đối tượng phải kê gồm cả vợ chồng, con cái, bố mẹ cán bộ thì thực sự vẫn chưa đi vào thực chất làm rõ độ minh bạch tài sản của người có quyền lực. Vấn đề quan trọng là phải kiểm soát được nguồn gốc tài sản. Bởi lẽ, trên thực tế, đã có vụ tham nhũng mà qua 4 vòng xét xử, kéo dài 14 năm vẫn chưa xác định được tài sản của cán bộ nghi tham nhũng để mà khép tội.

Lord Acton, một triết gia người Anh cuối thế kỷ 19 đúc kết: “Quyền lực có xu hướng tha hóa; quyền lực tuyệt đối thì tha hóa cũng tuyệt đối”. Trong điều kiện giao nhiệm vụ cho cán bộ của chúng ta, tức là giao quyền lực từng nơi, từng lúc, từng cấp độ khác nhau thì quyền lực đó phải được kiểm soát một cách thường xuyên, chặt chẽ, có hiệu quả.

Ngoài các biện pháp giáo dục đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ, tăng cường tính nghiêm minh, chặt chẽ của pháp luật, cần có thêm các định chế kiểm soát quyền lực được giao một cách hiệu quả, phát huy sức mạnh của nền dân chủ. Qua đó, tạo thêm hành lang cơ chế để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra việc công và có thể giám sát chất lượng cán bộ tốt hơn.

Đồng Nhân

>> Tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trong tài chính công, ngân hàng
>> Chống tham nhũng chưa thỏa mãn lòng dân
>> Đánh tham nhũng chưa trúng chỗ hiểm
>> Tham nhũng khu vực công vẫn nghiêm trọng

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Hạ

Lý Hạ

Kiểm soát quyền lực mà chỉ dựa vào ý thức, nhận thức của cá nhân có quyền lực thì cực kỳ khó, bởi ý thức, nhận thức là cái có thể thay đổi bởi tác động của thực tại khách quan.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Xã hội bức xúc vì tình hình tham nhũng hiện nay, theo báo cáo tại Quốc hội là "nghiêm trọng". Tại sao tình hình không giảm trong khi cả hệ thống chính trị đều quan tâm?
HẢI HÀ

HẢI HÀ

Thực tế là hiện nay không thể ngăn chăn được. DÂN buồn không biết kêu với ai.
Minh

Minh

Chống tham nhũng trước hết phải bắt đầu từ chất lượng văn bản luật. Tham nhũng chỉ có thể sống trong môi trường thiếu rõ ràng, minh bạch của văn bản và quy trình.
Nói Hộ

Nói Hộ

Trong 4 thứ "dân biết..." dân làm như chỉ có một đó là: dân làm để sống! Ba thứ khác thì còn rất nhiều hạn chế thậm chí không ai cho biết!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải không xét đi, xử lại nhiều lần, bị cáo phải ngồi tù nhiều năm như một số vụ án oan sai khác.
Khi nào sẽ cấm?

Khi nào sẽ cấm?

Chuyện khạc nhổ bừa bãi ngoài đường chẳng đơn giản chỉ là chuyện hành xử thiếu lịch sự, mà giờ đã đến nước đánh nhau chết người.
Chính quyền ở đâu?

Chính quyền ở đâu?

Chính quyền không thể và không bao giờ bất lực nhưng công trình vi phạm vẫn công khai tồn tại, chỉ có khả năng lớn nhất và duy nhất là chính quyền địa phương bao che, tiếp tay cho những vi phạm này.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng