Người lái xe vì đại nghĩa

4 Thanh Niên
Thêm một “Lục Vân Tiên” giữa đời thường. Tài xế xe tải Phan Văn Bắc không phải “đánh cướp cứu người” mà khó khăn nguy hiểm hơn, là đã đưa đuôi xe của mình “đỡ” và “dìu” một chiếc xe khách chở 30 người bị mất thắng khi đang đổ đèo Bảo Lộc xuống chân đèo an toàn.
Hành động cứu người của anh Bắc được kết hợp với kỹ năng và độ chính xác cao của một tài xế có kinh nghiệm, nhưng trên hết, đó là hành động của lòng dũng cảm. Vì chỉ một chút sai sót thôi, có thể cả hai chiếc xe cùng lao xuống vực. Điều đáng quý là cả chủ xe tải và chủ hàng cùng ngồi trên xe đã đồng ý với quyết định cứu người của anh Bắc, dù biết cả xe và hàng của mình đều bị thiệt hại. Nhân đây, cũng xin đề nghị bạn đọc Báo Thanh Niên cùng ra tay ủng hộ để đền bù phần nào thiệt hại cho chủ xe và chủ hàng, như một lời cảm ơn tinh thần vị nghĩa của họ.
Anh Phan Văn Bắc chỉ là một tài xế bình thường, một người bình dị, hồn nhiên và dễ mến. Đó là những đức tính tốt bẩm sinh của một con người. Nhưng với hành động dũng cảm và nghĩa hiệp trên đèo Bảo Lộc chiều 6.9, anh Bắc đã chứng tỏ mình là người biết sống vì đại nghĩa. Giúp người là quý, nhưng giúp người trong cơn nguy biến ngặt nghèo như thế còn trên cả quý: đó là hành động của một anh hùng.
Ngày 8.9, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đặc cách trao Cúp Vô lăng vàng 2016 cho tài xế xe tải Phan Văn Bắc, người đã dũng cảm, nhanh trí cứu 30 hành khách trên xe khách mất thắng. Đó là quyết định rất kịp thời nhằm biểu dương một hành động anh hùng, một người bình thường dám làm một việc phi thường vì đại nghĩa. Mong rằng tấm gương cao cả của tài xế Phan Văn Bắc sẽ được nhân rộng bởi những tài xế giàu lòng vị nghĩa khác trên đất nước này.
Tai nạn giao thông dù được “hãm” bằng nhiều nỗ lực, nhưng vẫn còn là thực trạng nhức nhối đối với VN. Trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, khi tai nạn xảy ra, xin tất cả mọi người hãy vì người bị nạn, vì tình đồng bào mà ra tay cứu giúp. Qua tất cả những nghĩa cử ấy, đất nước sẽ trở nên đáng sống hơn, và tình đồng bào sẽ được thắt chặt hơn, đúng như câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng…”.
Và những người như anh Phan Văn Bắc khiến chúng ta tin vào con người hơn, cảm thấy vui hơn vì trong cuộc sống này không chỉ có giành giữ, cướp giật mà còn có sẻ chia vị nghĩa vì đồng bào trong cơn hoạn nạn. Đó là câu chuyện người tốt việc tốt, là câu chuyện về nhân nghĩa tình người cần được kể nhiều hơn trên báo, trên mạng xã hội và trong cuộc sống.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vĩnh Lộc_BUH

Vĩnh Lộc_BUH

không cần học cao, chỉ cần hồn nhiện chất phát, đôn hậu và thương người như thể thương thân là quý lắm rồi
Lê tấn tâm

Lê tấn tâm

Cuộc sống có những người như anh thật đáng quý
quoc nha trang

quoc nha trang

Đọc mà rơi nước mắt vì xúc động. Cảm ơn ANH vì đại nghĩa!
Linh Truong

Linh Truong

" Theo đánh giá của nhà báo Bùi Hoàng Tám, Báo điện tử Dân Trí, hành động của tài xế Phan Văn Bắc đúng là rất thông minh và dũng cảm. Bởi anh đã tìm ra phương cách xử lý nhanh nhất trong thời gian chỉ tính bằng giây.
Dũng cảm bởi không phải ai cũng đủ can đảm "đỡ" một chiếc xe nặng nhiều tấn, lao với tốc độ đổ đèo khi mất phanh mà hậu quả thì không thể lường trước. Thậm chí, xe của anh Bắc hoàn toàn có thể bị xe khách xô xuống vực sâu.
Cũng theo nhà báo Bùi Hoàng Tám, ngoài anh Bắc, còn một người nữa cũng rất đáng được tuyên dương. Đó là vị chủ hàng "vô danh", người đã đồng ý cho tài xế Bắc thực hiện hành động đầy mạo hiểm này bởi nếu không có sự đồng ý của chủ hàng, anh Bắc khó có thể có hành động này "
Và theo tôi ngoài Tài xế Bắc, chị chủ hàng "vô danh" , cũng cần khen thưởng tài xế xe khách vì anh đã rất bình tĩnh mới nhận được tính hiệu trợ giúp và rất khéo léo bám vào đuôi xe tải và kết hợp một cách ăn ý nên tránh được việc không may xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dấu ấn tình nguyện

Dấu ấn tình nguyện

Phong trào thanh niên tình nguyện trở thành máu thịt với thanh niên, một phần không thể thiếu trong đời sống, lan tỏa đến từng ấp, khu phố, bản làng, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo...
Giám sát tới cùng

Giám sát tới cùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi kết luận phiên chất vấn đã khẳng định, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội.
Thiên tai và nhân tai

Thiên tai và nhân tai

Phú Quốc ngập kỷ lục; núi rác Cam Ly đổ sập “nuốt chửng” đất đai, hoa màu của người dân; nhiều tuyến đường, kênh thủy lợi, đập ở một số tỉnh Tây nguyên bị vỡ, hư hỏng do trận lũ kéo dài hơn 3 ngày trước gây thiệt hại nặng nề về người và của.
Chuyển khó cho khách hàng

Chuyển khó cho khách hàng

Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác đang lấy ý kiến quy định, chủ thuê bao có quyền đăng ký không nhận cuộc gọi rác.