Nhân tính

1 Thanh Niên
Với những người đã chết, nhân phẩm là thứ cuối cùng còn lại. Và những người sống, dù là ai, cũng không có quyền chà đạp hay tước đi nhân phẩm đó.
“Tôi cam kết sẽ cùng các đồng nghiệp nỗ lực hết mình để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân”, Đại sứ Anh tại VN kết thúc thông điệp của mình như vậy - sau khi việc 39 nạn nhân chết trong xe đông lạnh tại Anhngười Việt được xác nhận.
Với những người đã chết, nhân phẩm là thứ cuối cùng còn lại. Và những người sống, dù là ai, cũng không có quyền chà đạp hay tước đi nhân phẩm đó.
Kể từ khi thông tin có thể các nạn nhân là người Việt được hé lộ, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra ở VN. Người ta nhận định nguyên nhân họ ra đi: vì muốn trốn nghèo hay muốn giàu nhanh; vì bị đẩy vào đường cùng hay vẫn còn lựa chọn… và từ nguyên nhân tự suy đó, quyết định lên án hay thương xót. Những người còn sống có đủ tư cách, và có nên làm quan tòa trong lúc này không?
Chúng ta thấy những cảnh sát Anh mặc niệm cho các nạn nhân, những người được gọi là nhập cư trái phép - hành vi lẽ ra cảnh sát phải ngăn cản. Chúng ta thấy chính quyền Anh cam kết bảo vệ nhân phẩm cho những người đó, dù theo những con số thống kê lạnh lùng, người nhập cư mang đến rất nhiều vấn đề cho xã hội sở tại. Hành động như vậy liệu có khuyến khích nhập cư trái phép không?
Có thể có chăng, nhưng ít nhất chính quyền Anh không bị câu hỏi đó làm bận lòng. Họ trước hết ứng xử với các nạn nhân như những con người có phẩm giá.
“Ai sinh ra làm người cũng xứng đáng được đối xử như một con người”, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng nói như vậy, và chính bà cũng đã mở cửa biên giới Đức cho hàng triệu người nhập cư, dù vấp phải chỉ trích và oán than từ chính người Đức.
Chúng ta là “nhân loại”, điều làm chúng ta khác giống loài khác là “nhân tính” - thứ tuy trừu tượng, nhưng thật may mắn, đa phần loài người mường tượng về nó bằng những gì đẹp đẽ nhất. Chữ “nhân” không đại diện cho căm ghét, cho phán xét, lên án.
Nhiều người Việt chúng ta có thể lên án “đồng bào” mình vì vi phạm luật của quốc gia khác. Nhưng 39 nạn nhân đã chết rồi. Họ không làm hình ảnh VN xấu xí hơn chính những đồng bào lên án họ làm xấu hình ảnh đất nước đâu! Bây giờ chúng ta đón họ về bằng lòng nhân ái, với tinh thần nghĩa tử là nghĩa tận.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Không để bị/được lập lại sự bi thảm này dù do bất lỳ nguyên nhân nào gây ra là việc cần nghĩ tới và làm được. Thương tiếc, trách phiền đều đã muộn. Nhân tính ở đó!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin cạn dần

Niềm tin cạn dần

Một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với cử tri TP.Hà Nội rằng Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch nhưng “chưa xin phép” và đề nghị 2 đơn vị này “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì JEBO đã gửi đi thông cáo kèm văn bản cho thấy, JEBO được “cho phép” việc thử nghiệm.
Không chỉ là chuyện mất tiền

Không chỉ là chuyện mất tiền

Chuyện mua bán thông tin cá nhân công khai tràn lan trên mạng, dư luận bức xúc nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn.
Vô cảm

Vô cảm

Vụ 13 ngôi mộ liệt sĩ không thấy hài cốt, chỉ là các túi ni lông đựng đất đá ở Bắc Kạn khiến chúng ta nhớ lại vụ 'cậu Thủy' trộm hài cốt khắp nơi để làm giả hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ ở Quảng Trị.

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng