Nhất ngôn ký xuất

3 Thanh Niên
Hôm qua Bộ Y tế đã phải lên tiếng “giải thích thêm” cho phát biểu dậy sóng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 16.9 rằng, phải “đổi tên Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe TP.HCM”, nếu không chúng ta “sẽ tụt hậu hơn cả Lào, Campuchia”.
Những phát ngôn kiểu “hack não” như thế này từ các quan chức cấp cao không hiếm thời gian vừa qua. Từ “thu giá” đến mất bằng lái phải thi lại của Bộ trưởng GTVT, từ “dạy người” của Bộ trưởng GD-ĐT đến chống ngập bằng lu của đại biểu HĐND TP.HCM, từ “phê tê bốc” đến “Bộ nào cũng xoay chuyển tình thế như Bộ Công an thì đất nước ngon lành” của quan chức Quốc hội... đều cho thấy một thực tế rằng, đã đến lúc phát ngôn cần phải được xem như cấu thành năng lực của cán bộ, quan chức.
Đây rõ ràng không phải chỉ là vấn đề “lỡ lời”, nôm na trong phát biểu mà thể hiện quan điểm, tư duy của cán bộ.
“Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, quan chức càng phải thuộc điều này. Một lời nói ra, dù tốt hay xấu, lành hay dữ, đều cứ như vậy mà bay đi để làm sang cho mình hoặc gây ra khủng hoảng. Cũng đừng trách dư luận soi mói câu chữ quan chức, điều đó là đương nhiên, bởi vì các vị là người của công chúng. Dân chúng, những người bỏ phiếu bầu ra quý vị và đặt quý vị vào các vị trí cầm cân nảy mực, quản trị xã hội chỉ có thể nhận biết về người đại diện cho mình, thông qua những phát ngôn trực tiếp hoặc các chính sách mà quan chức ban hành. Phát ngôn, do vậy, không chỉ là kỹ năng mà chính là quyền và nghĩa vụ của quan chức. Chẳng thế mà văn hóa phát ngôn, kỹ năng nói trước công chúng luôn là một bộ môn quan trọng trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.
Thêm nữa, do nắm giữ các vị trí quan trọng, có thẩm quyền đề xuất, ban hành các chủ trương, chính sách, cơ chế, văn bản quy phạm pháp luật thì việc bồi dưỡng về trí tuệ, nhận thức, rèn luyện về tư cách của quan chức càng đòi hỏi cao hơn. Các quan chức phải chịu sự giám sát của người dân và công chúng về quá trình rèn luyện đó, bắt đầu từ hình ảnh mà quý vị xây dựng, thông qua các phát ngôn.
Mỗi chính sách mà các vị tham mưu (hoặc ban hành) tác động đến hàng triệu, hàng chục triệu người dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp. Nếu quan chức có trí tuệ hơn người, có tư duy pháp luật tốt, có tinh thần “kiến tạo” thì đó là hồng phúc của người dân, của đất nước. Bằng không, tình trạng luật pháp ban hành chưa có hiệu lực đã phải sửa, các chính sách “trên trời”, những đề xuất “chả giống ai” sẽ còn tiếp tục làm phiền lòng công chúng.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hung

hung

Ủng hộ tác giả dám nói lên sự thật. Không biết những phát biểu gần đây của nhiều vị quan chức có phải là ngôn ngữ của " thời đại 4.0 " hay không !!!!!!!!!!! Buuồn quá.
Thành Đạt

Thành Đạt

Ngôn văn là phải được học và trao dồi kỹ năng chứ không phải làm quan là tự nhiên có, đôi khi có học phát ngôn còn phải cẩn trọng huống hồ không học mà cứ nói như là đúng rồi ....
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Quy luật của muôn đời không sai chạy, là: hễ nhân sự giỏi-thực sự tài đức thì thành công! Làm sao lúc nào, lãnh vực nào cũng có người như thế!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa xe buýt

Văn hóa xe buýt

Tài xế xe buýt chửi đuổi khách; tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn; nhân viên soát vé kẹp cổ hành khách; lái xe buýt lăng mạ hành khách, kẻ gian trà trộn móc túi, mới đây nhất là khách đánh cả nhân viên xe buýt... những vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển mạng lưới xe công cộng ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.