Nhất quán

4 Thanh Niên
Ở dự án cầu Nhật Tân (Hà Nội) từng có chuyện do chậm bàn giao mặt bằng, ngân sách phải bồi thường tới 155 tỉ đồng cho nhà thầu Nhật Bản. Còn bây giờ là chuyện ngược lại, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT thay thế nhà thầu thi công gói thầu mở rộng QL1A đoạn qua H.Phù Mỹ của tỉnh này, do mặt bằng đã bàn giao nhưng nhà thầu thì “không đáp ứng yêu cầu thi công” gây chậm tiến độ.

Ở dự án cầu Nhật Tân (Hà Nội) từng có chuyện do chậm bàn giao mặt bằng, ngân sách phải bồi thường tới 155 tỉ đồng cho nhà thầu Nhật Bản. Còn bây giờ là chuyện ngược lại, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT thay thế nhà thầu thi công gói thầu mở rộng QL1A đoạn qua H.Phù Mỹ của tỉnh này, do mặt bằng đã bàn giao nhưng nhà thầu thì “không đáp ứng yêu cầu thi công” gây chậm tiến độ.

Đề nghị này xuất phát từ chính đề xuất của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: Kể từ 1.8.2013, nhà thầu nào đã được bàn giao mặt bằng mà thi công chậm trễ, ì ạch thì nhất quyết phải thay thế, không để làm ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Trên thực tế, chuyện rà soát chất lượng các nhà thầu thi công các gói thầu trong dự án mở rộng QL1A là việc rất cần thiết, bởi 2 lý do. Thứ nhất, suốt dọc tuyến hiện có hàng trăm nhà thầu cùng tham gia thi công, chỉ cần mỗi nhà thầu chậm một chút, mỗi dự án vướng mắc một chút sẽ khiến toàn bộ dự án ảnh hưởng. Dự án chậm ngày nào, người dân trong khu vực khổ ngày ấy, người tham gia giao thông vất vả và quan trọng hơn là làm tăng chi phí xã hội, gây lãng phí. Thứ hai, với mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2016, Thủ tướng đã đồng ý cho Bộ trưởng GTVT áp dụng cơ chế chỉ định nhà đầu tư, nhà thầu theo đơn giá quy định của nhà nước. Chọn thầu không theo quy trình đấu thầu nghiêm ngặt thì càng cần hậu kiểm chặt năng lực, tiến độ và chất lượng thi công để đảm bảo chất lượng dự án.

Chỉ định được thì cũng có thể thay thế được, nếu thấy nhà thầu không đảm bảo yêu cầu, vậy mới công bằng.

Còn nhớ, cách đây 4 - 5 tháng, Bộ trưởng Đinh La Thăng khi đi kiểm tra dự án nâng cấp QL1A rất sốt ruột về sự chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng của các địa phương, ở nhiều nơi, thậm chí còn xảy ra nặng lời giữa bộ quản lý chuyên ngành với chính quyền địa phương. Bây giờ, khi địa phương đã vào cuộc quyết liệt, người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng, thiết nghĩ Bộ GTVT cũng nên “mạnh tay” với nhà thầu để một mặt đảm bảo tiến độ dự án, một mặt khiến người dân tin tưởng về thái độ nhất quán, nói đi đôi với làm của quản lý nhà nước.

Nhà nước đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành việc nâng cấp QL1A, một dự án “cấp bách, quan trọng hàng đầu này để phát triển KT-XH của đất nước”, góp phần giảm hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm. Do vậy, nói như Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ai đó hay đơn vị nào làm chậm, làm ẩu, làm hỏng là có tội với nhân dân.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Quang Đạo

Lê Quang Đạo

Phải thông báo rõ, nhà thầu làm QL 1A ở Bình Định là ai...
Bán xôi

Bán xôi

Cứ theo luật pháp mà xử cho đúng thôi.
Tư Ếch

Tư Ếch

Cứ sòng phẳng, theo luật, hợp đồng mà mần, bên nào lỗi sẽ xử bên đó cho dân nhờ.
Từ Trà

Từ Trà

Thời gian gần đây sao ít thấy hình ảnh, ít nghe được tiếng nói của Bộ trưởng Thăng về Dự án xây dưng mở rộng Quốc lộ 1A, cũng thấy lo. Mong BT Thăng mạnh khỏe để tiếp tục chiến đấu vì tuyến đường huyết mạch của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.