Nỗi lo vỡ đập

0
Cái tin đập thủy điện Đắk Glei ở Kon Tum bị đổ sập (mà nguyên nhân theo chủ đầu tư là “do xe đổ đất đá dồn dập và trong đợt cao điểm thi công, đập đã không chịu nổi nên bị sập đổ”) có thể khiến hàng vạn người dân vùng hạ lưu thở phào, bởi nếu đến khi hồ chứa tích nước, lũ về đập mới vỡ thì không biết số phận của họ sẽ ra sao!

Nhận xét sơ bộ về nguyên nhân gây nứt, đổ sập đập Đắk Glei, GS-TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, phân tích: “Như chủ đầu tư trả lời báo chí, đập họ thiết kế, thi công là đập tường thượng và hạ lưu bằng bê tông, ở giữa là đá và cát. Nhưng không ai người ta làm đập như vậy. Trong kỹ thuật xây đập không có loại đập như thế này. Thêm vào đó, bây giờ chủ đầu tư thường chuộng cách cho nhiều phụ gia vào bê tông để tăng cường độ mà lại giảm lượng xi măng, nên kết cấu bê tông rất giòn, rất dễ vỡ”.

Khâu thiết kế kỹ thuật của con đập là cực kỳ quan trọng, nhưng cơ quan nhà nước lại chỉ duyệt thiết kế cơ sở, là thiết kế ban đầu, mang tính ý tưởng được trình lên lãnh đạo địa phương kèm theo dự án. Còn thiết kế kỹ thuật quy định rõ con đập được đắp thế nào, móng sâu bao nhiêu, chiều dày đập bao nhiêu... lại do chủ đầu tư quyết.

Chủ đầu tư được quyền quyết thì lẽ đương nhiên, họ sẽ chọn giải pháp tiết kiệm nhất, với chi phí thấp nhất có thể. Như với dự án Đắk Glei, đơn vị thi công lại là một... công ty con của chủ đầu tư.

Theo quan điểm của GS Vũ Trọng Hồng, những đập thủy điện, thủy lợi có chiều cao trên 5 m là phải do bộ chuyên ngành quản lý; đập có chiều cao dưới 5 m mới giao cho địa phương. Bởi chính quyền địa phương ít kinh nghiệm và khó đảm bảo năng lực chuyên môn để quản lý chất lượng công trình đỏi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, tác động đến hàng vạn, thậm chí hàng triệu người như các công trình thủy điện, thủy lợi.

Trên thực tế, với đập thủy điện, thủy lợi, vốn là những công trình xây dựng ảnh hưởng lớn đến xã hội, nhưng vai trò của Sở Xây dựng ở địa phương và Bộ Xây dựng trong việc thẩm định, giám sát chất lượng đã không được đặt đúng vị trí. Chưa hết, theo luật Xây dựng và nghị định hướng dẫn thi hành, vẫn còn sự chồng chéo vai trò, trách nhiệm giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công thương trong việc quản lý nhà nước về chất lượng công trình thủy điện.

Lỗi hệ thống trong phân cấp và sự tổ chức bộ máy bất hợp lý trong việc thực thi nhiệm vụ thẩm định thiết kế, giám sát thi công như đã nêu ở trên đang tạo ra lỗ thủng về quản lý nhà nước với chất lượng công trình thủy điện. Để vá được lỗ thủng này, cần phải sửa đổi luật Xây dựng theo hướng quy trách nhiệm về quản lý nhà nước đối với chất lượng công trình thủy điện lớn cho Bộ Xây dựng.

Đây là việc làm hết sức cấp thiết, bởi từ đập Đắk Glei nhìn rộng ra, còn hàng loạt thủy điện đã có tình trạng thấm nước vào thân đập, từ Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 đến Sông Tranh 2; từ đập thủy điện Bản Vẽ ở Nghệ An đến thủy điện Sơn La... Tất cả đều liên quan đến sinh mạng của hàng vạn gia đình, hàng triệu con người vùng hạ lưu.

Káp Thành Long

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chưa khởi tố?

Sao chưa khởi tố?

Đáng ngạc nhiên là cho đến giờ vẫn chưa có một vụ án hình sự được khởi tố liên quan đến những sai phạm đất đai tại TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Thêm phí - bớt lòng dân

Thêm phí - bớt lòng dân

Bàn về đề xuất thu “phí chia tay” khi xuất cảnh cũng không nên bỏ qua một lý lẽ mà người đề xuất đã dựa vào để “can đảm” lên tiếng giữa nghị trường Quốc hội.
Thế lực nào bảo kê cho xăng giả?

Thế lực nào bảo kê cho xăng giả?

Nếu không có một thế lực ngầm đứng ở phía sau bao che, bảo kê hoặc làm việc thiếu trách nhiệm, liệu “đại gia” Trịnh Sướng có chui lọt được lỗ kim của một loạt hệ thống kiểm soát, ban bệ các cơ quan chính quyền từ trên xuống dưới hay không?
Thú dữ đội lốt 'thú cưng'

Thú dữ đội lốt 'thú cưng'

Câu chuyện nhân viên Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh (Bình Dương) bị hổ vồ cắn đứt đôi bàn tay ngày 4.6 một lần nữa cảnh báo cơ quan chức năng về công tác quản lý hoạt động nuôi nhốt động vật hoang dã (ĐVHD).