Núp bóng VietGAP

2 Thanh Niên
Việc 80 con heo nhiễm chất cấm do thương lái Nguyễn Văn Toàn mua từ hai hộ chăn nuôi ở Đồng Nai suýt nhập vào Vissan đã làm nhiều người giật mình. Là bởi, ông Vy Hướng Mạnh và ông Trần Anh Hiếu là những hộ chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP; nghĩa là, heo được xuất chuồng từ hai hộ chăn nuôi này đều là heo sạch, không sử dụng chất cấm.
VietGAP, hiểu một cách nôm na, nó như một “bảo chứng” về sự sạch của sản phẩm (trong trường hợp này là heo) để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Thế nhưng, cái mác VietGAP từng được hai hộ chăn nuôi nói trên khoác lên sản phẩm của mình lâu nay, giờ không còn “thiêng” nữa. Ba trong số 80 con heo chuẩn bị nhập vào Vissan hôm 20.4 đã phản lại chủ vì dương tính với chất cấm sau khi xét nghiệm. Người ta nghi ngờ thương lái Nguyễn Văn Toàn đã mua thêm số heo ở những hộ chăn nuôi khác rồi nhập chung vào lô hàng có nhãn VietGAP để cho dễ “trôi”. Tuy nhiên, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, cho biết qua xác minh của cơ quan chức năng, số heo trên đều có xuất xứ từ hai hộ chăn nuôi của ông Hiếu (35 con) và ông Mạnh (45 con), nhưng cả hai đều khẳng định mình không dùng chất cấm. Không dùng chất cấm mà heo vẫn dương tính với chất cấm thì đúng là... chuyện lạ.
Trong khi đó, kiểm tra đột xuất tại TP.HCM hồi đầu năm nay, cơ quan chức năng đã phát hiện có đến 30% số heo dương tính với chất cấm, nhiều mẫu thịt sau khi xét nghiệm đã vượt 4.700 lần mức cho phép! “Cái chết từ từ” bây giờ đã vây bủa người tiêu dùng khắp các hang cùng ngõ hẻm. Người tiêu dùng dường như đã cạn niềm tin vào sự lương thiện của người sản xuất, họ chỉ còn biết cậy vào những nhãn mác hàng hóa đã được nhà nước bảo chứng mà thôi. Và VietGAP như một chỉ dấu cho sự lành sạch, thế nhưng chút hy vọng cỏn con ấy cũng bị lợi dụng nốt.
Không chỉ heo núp bóng VietGAP mà hàng loạt các loại hàng hóa khác cũng lấy cái mác này để che đậy sự gian dối của nhà sản xuất. Có ông chủ một vườn nho ở Ninh Thuận chỉ canh tác vài sào nho thôi nhưng ông có thể cung cấp cho thị trường hàng chục tấn nho tươi mỗi mùa, được gắn mác VietGAP hẳn hoi. Người tiêu dùng ăn nho trong trường hợp này là ăn vào niềm tin đã được nhà nước công nhận bằng “tiêu chuẩn VietGAP” vậy.
“Thực phẩm bẩn”, từ khóa này đã trở nên phổ biến hiện nay. Ai cũng kêu bẩn nhưng rồi cũng phải nhắm mắt mà sử dụng vì không có sự lựa chọn nào khác. Một câu hỏi được đặt ra lúc này là “có ngăn ngừa thực phẩm bẩn được không?”. Câu trả lời là “có” nếu như sự nghiêm minh của luật pháp được thực thi không chỉ đối với nhà sản xuất mà còn cả với những “công bộc của dân” đã cố tình bao che, dung túng cho những kẻ núp bóng sạch sẽ để làm điều dơ bẩn.
Ngày 1.7 tới đây, khi bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực, cánh cửa nhà tù sẽ “đón” những ai còn tiếp tục gieo rắc mối nguy hại cho đồng loại của mình bằng thứ thực phẩm bẩn chỉ vì lòng tham. Nhưng hy vọng sẽ không một ai phải đi tù vì điều đó, để mỗi bữa ăn trong từng gia đình, từng hàng quán đều lành sạch.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tạ trường

tạ trường

Sản phẩm đội lốt VietGap còn nguy hiểm hơn sản phẩm bẩn. Bởi vì người tiêu dùng sẽ ngộ nhận và xài một cách vô tư. Một thương hiệu, nhãn hiệu phải mất bao nhiêu công sức mới gây dựng được. VietGap không thể tùy tiện và lạm dụng ban phát cho những nơi như 2 hộ chăn nuôi ở Đồng Nai kia. Rất may là Vissan đã cảnh giác và chân tướng đã lộ. Thông qua việc này tôi thực sự tin tưởng những sản phẩm do Vissan sản xuất, chí ít chúng ta vẫn còn những nơi như thế này để gửi niềm tin.
Nguyên văn hồng

Nguyên văn hồng

Xử lý mạnh quyết liệt để ngừa hậu hoạn

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bóng đá của niềm vui>

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.