Phải chủ động hơn

8 Thanh Niên
Cách đây 2 tháng, ngày 31.7, Báo Thanh Niên đăng bài Tin vui du lịch về việc: 'Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa chỉ đạo các bộ Công an, Ngoại giao, Tư pháp cùng phối hợp trình Chính phủ dự thảo nghị định miễn thị thực cho người Việt ở nước ngoài và thân nhân trong vòng 5 năm'.
Hơn 3 tuần sau dự báo, ngày 24.9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Nghị định 82/2015/NĐ-CP. Như một bước đột phá và thể hiện sự trân trọng hơn 4,5 triệu người Việt ở 109 quốc gia. Đây là nguồn lực quý giá, từ kinh tế đến ngoại giao; từ chất xám đến kỹ thuật. Chỉ riêng kiều hối từ nguồn lực này, năm 2014 đã thu về hơn 12 tỉ USD. Cứ tưởng đây là cú hích để ngành du lịch tăng tốc, nhưng trái với kỳ vọng, ngành du lịch vẫn “án binh bất động” dù đã biết từ sớm.
Thực sự, nhân dịp này, ngành du lịch cần có những động thái hưởng ứng thiết thực sự quan tâm của Chính phủ bằng các chính sách khuyến mãi; bằng những việc làm hiệu quả nhằm cải thiện môi trường du lịch. Tổng cục Du lịch cần làm việc với từng ngành liên quan để giải quyết ách tắc cản trở và cử người làm việc với từng tỉnh thành. Mỗi tỉnh, thành chọn một điểm yếu để khắc phục bằng được và chọn vài sản phẩm đặc trưng để giới thiệu. Không thể dàn hàng ngang để giải quyết như kiểu xức dầu cù là chữa bệnh nan y.
Theo thống kê sơ bộ, 6 tháng đầu năm 2015, lượng khách các nước láng giềng vào VN đều giảm báo động. Trong khi lượng khách VN đi Thái tăng vọt, đi Campuchia và Lào không giảm. Giản đơn vì “sản phẩm nghèo nàn” và “môi trường du lịch quá kém”. Khách đi một lần là quá đủ, không có gì để quay lại, hoàn toàn trái ngược với Thái Lan. Giá dịch vụ du lịch cho khách quốc tế vào Thái Lan thấp hơn cả nội địa. Bởi đó là khách mang ngoại tệ vào, phải ưu tiên để “thả tép, bắt tôm”. Chính sách thuế của VN đang vô tình khuyến khích người Việt ra nước ngoài và hạn chế khách nước ngoài vào VN.
Từ năm 2010 - 2014, trong khi lượng khách quốc tế vào VN tăng hơn 3 lần (từ 2,1 triệu lên 7,9 triệu), thì Lào tăng đến gần 6 lần (737.000 lên 4,1 triệu) và Campuchia tăng gần 10 lần (từ 466.000 lên 4,5 triệu). Cứ đà này, chẳng mấy chốc, VN bị qua mặt. Nghị định 82/2015/ NĐ-CP chưa phải là tất cả nhưng thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ . Vì thế, “quả bóng” đang trong chân Tổng cục Du lịch, ngành du lịch cần chủ động có ngay những biện pháp đồng bộ để không bị tụt hậu.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn văn hoàng

nguyễn văn hoàng

Việt Nam cần miễn thị thực cho nhiều nước hơn nữa để thúc đẩy du khách vào nước ta.
Bộ Ngoại giao và Bộ Công an nên có cái nhìn cởi mở hơn và chủ động hơn về vấn đề này.
Hiện nay Việt Nam miễn thị thực cho hơn chục nước trong đó đó có tới 9 nước thuộc khối ASEAN, tức là Việt Nam chỉ đơn phương miễn thị thực cho dưới 10 nước. Trong khi đó, hãy nhìn Indonesia, trong năm qua đã tăng số nước được đơn phương miễn thị thực vào Indonesia tới 45 nước, và sẽ tăng lên đến 90 nước kể từ đầu năm 2016.
Tại sao Indonesia làm được mà Việt Nam không làm được?
Trần Dũng

Trần Dũng

Miễn thị thực cho Việt Kiều và thân nhân thì đâu có thúc đẩy được nhiều cho du lịch. Phần lớn du khách là người nước ngoài chứ không phải Việt Kiều.
Để đẩy mạnh du lịch không thể chỉ là việc của Tổng cục Du lịch (tuy là trách nhiệm chính) mà cả các Bộ ngành khác.
Tôi nhất trí ủng hộ phải miễn thị thực cho nhiều nước nữa. Những nước phát triển ở Tây Âu, Bắc Âu, Đông Âu, vì lý do gì mà không thể miễn thị thực cho họ. Họ vào du lịch, đóng góp cho thu nhập ngân sách đất nước. Và họ là công dân những nước phát triển, văn minh thì tại sao lại khó khăn với họ. Tôi cũng cho rằng Bộ Ngoại giao và Bộ Công an phải chủ động hơn, cân nhắc lợi ích to lớn hơn của đất nước chứ không chỉ nhìn vào một vài triệu USD từ phí visa, hay từ khía cạnh an ninh nào đó.
Hướng Dẫn Viên

Hướng Dẫn Viên

Ai dám cam kết miễn visa thì khách sẽ tăng vọt? Đi Mỹ xin visa rất khó mà khách (có rất nhiều người Việt) vẫn rồng rắn xếp hàng. Visa chỉ là cửa mở nhưng "nội thất và tiện nghi" trong nhà mới quyết định. Chất lượng sản phẩm du lịch mới là cốt lõi. Nhiệm vụ này nếu không phải của ngành du lịch thì của ai?
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Hoan hô Thủ tướng ! Nhưng Visa mới chỉ là khởi đầu của chuyến du lịch. Chúng ta cần có chính sách thông thoáng, nhanh gọn hơn nữa cho các công ty lữ hành, và giải quyết dứt điểm nạn cò mồi, hàng rong, chèo kéo... du khách. Ngoài ra, một nhức nhối nữa là giá cả các sản phẩm và hàng hóa du lịch không đồng nhất giữa các địa phương, vé thăm quan khách Tây đắt hơn khách Ta là một sự bất công đáng nực cười. Còn nhiều việc phải làm lắm thương hiệu VN ạ.
trần hùng

trần hùng

chỉ có việc "đơn giản" là xây dựng các nhà vệ sinh ở các khu vực tham quan du lịch tốt, sạch sẽ liên tục mà vẫn chưa làm được, hay bảo đảm vệ sinh thực phẩm, cải thiện các món ăn thu hút khách... Hiện tại thì các doanh nghiệp nhà hàng ăn uống đều làm khá kém, thức ăn qua loa, nghèo nàn ít ỏi. để có lợi nhiều hơn, khách Việt còn chán nói chi khách ngoại quốc.Hãy đến Thái Lan, Campuchia ... họ phục vụ khá tốt, ăn uống ai cũng khen, vệ sinh cũng tốt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ hội cho năng lượng sạch

Cơ hội cho năng lượng sạch

Mấy năm nay, năng lượng tái tạo phát triển mạnh, thậm chí nhiều thời điểm phát triển nóng nhưng thực tế, tỷ lệ đóng góp trong tổng công suất của điện gió, điện mặt trời... vẫn rất nhỏ.
'Vắc xin' lòng tin

'Vắc xin' lòng tin

Cần phải định vị những “vùng an toàn” trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra để có những quyết sách phù hợp với từng địa phương.
Cách ly

Cách ly

Trong khi cả nước đang gồng mình phòng chống dịch Covid-19 thì có một số người, do ý thức phòng bệnh kém và thiếu trách nhiệm với cộng đồng, đã tự biến mình thành mối lo lắng của toàn xã hội.