Quản lý chặt

1 Thanh Niên
Nhắc lại để thấy, biến tướng của dịch vụ đòi nợ là rất kinh khủng.
Cho vay tiêu dùng online, vay ngang hàng (người vay tiền và người cho vay sẽ kết nối thông qua ứng dụng trực tuyến trên di động hoặc máy tính)... đang nở rộ khắp nơi, lãi suất khiến người ta kinh hoàng, lên tới 500 - 700%/năm nhưng lại chưa có một đầu mối quản lý chính thức. Nếu không nhanh chóng bít lỗ hổng này, hệ quả là rất khó lường.
Với mức lãi suất này, phải nói luôn, đây chính là một dạng tín dụng đen.
Tín dụng đen, chỉ nói đến thôi đã khiến người ta nghĩ đến chuyện giang hồ siết nợ, đến những khoản lãi phải trả cao gấp chục, trăm lần số vay gốc mà gánh nợ vẫn đeo bám người vay; đến những bất ổn như cơn lốc quét qua các làng quê thanh bình, những gia đình đang yên ấm.
Vay tiêu dùng online, vay ngang hàng còn đáng sợ hơn bởi vay qua chợ mạng không có biên giới, nên quy mô và độ lan tỏa rất lớn, rất khó kiểm soát. Đã cho vay lãi suất quá cao, chắc chắn sẽ phát sinh đòi nợ kiểu giang hồ hăm dọa. Bởi không có con nợ nào trả nổi mức lãi suất cao nhất hiện nay lên tới 720%/năm, trung bình cũng 100 - 400%. Ai dám vay lãi suất cắt cổ này? Chỉ có thể là những người đã rơi vào đường cùng, không còn cách nào khác. Mà đường cùng thì lấy đâu tiền mà trả lãi trên trời như vậy. Không trả được thì phải đòi, đòi khó thì phải hăm dọa, khủng bố, thậm chí truy sát... lại dẫn đến các hệ quả về kinh tế - xã hội. Một vòng luẩn quẩn.
Thế nên, vấn đề ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra đòi nợ kiểu xã hội đen là một trong những nội dung gây tranh cãi trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 104/2007 của Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ. TP.HCM thậm chí đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ. Chỉ trong vòng 4 tháng của năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động của các công ty này.
Nhắc lại để thấy, biến tướng của dịch vụ đòi nợ là rất kinh khủng. Có thể nhìn thấy trước, hậu cho vay tiêu dùng online, cho vay ngang hàng... chính là các kiểu đòi nợ giang hồ, đòi nợ xã hội đen đang được nhiều công ty tài chính sử dụng. Thế nên các hoạt động này phải có một cơ quan quản lý làm đầu mối. Xã hội có nhu cầu thì dịch vụ, sản phẩm ra đời để đáp ứng, chúng ta không thể cấm đoán. Vấn đề là lãi suất bao nhiêu, hoạt động thế nào, trách nhiệm ra sao... phải được quy định rõ ràng, cụ thể, để buộc họ phải tuân theo. Cái này thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước. Đã có bộ tiêu chí thì những cá nhân, doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực này cứ chiếu theo đó mà đáp ứng, đủ thì được cấp phép hoạt động. Hoạt động chui thì xử lý theo chế tài. Đòi nợ kiểu xã hội đen phải chịu trách nhiệm... Từ đó, đưa hoạt động này vào quy củ, quản lý cũng dễ dàng hơn. Nếu không, chúng ta quyết liệt quét tín dụng đen "truyền thống" lại né qua tín dụng đen online thì cũng bằng thừa.
Đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Tâm

Minh Tâm

Rất đồng tình ý kiến "Cũng giống như thấy có tội phạm là phải bắt chứ không đợi người dân hô hoán mới vào cuộc." của Luật sư Nguyễn Văn Hậu, bài "Lãi vay qua mạng 720%/năm" , Thanh Niên Online. TN Online quyết liệt có những loạt bài tương tự, Chính phủ, Quốc hội, ngành ngân hàng có biện pháp chấn chỉnh, quản lý, ngăn ngừa ... tín dụng đen giúp đỡ người dân thế cô, nghèo khó. Vấn đề này nên đưa vào nghị trường Quốc hội kỳ họp sắp diễn ra./.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêu chí của văn minh

Tiêu chí của văn minh

Bản dự thảo đô thị văn minh lần thứ 2 của quyết định này dù đã được đầu tư biên soạn tới 10 nhóm tiêu chí khác nhau với rất nhiều con số vẫn không nhận được sự đồng tình của phần lớn các chuyên gia.
Giải pháp nằm ở thái độ

Giải pháp nằm ở thái độ

Cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu để có cơ hội cống hiến tài năng cho bóng đá nước nhà không phải là vấn đề mới. Nhưng sau thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm (Việt kiều Nga), câu chuyện này có vẻ nóng hơn, dồn dập hơn.
 
Không biết xấu hổ!

Không biết xấu hổ!

Câu thần chú “tôi không biết, không chỉ đạo” của ông Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang được những thuộc cấp và đồng chí của ông sử dụng không xấu hổ.
Điểm số nào cho con?

Điểm số nào cho con?

Làm cha mẹ ai chẳng muốn con thành đạt và hạnh phúc, nhưng đôi khi chính khát khao tưởng mang lại những điều tốt đẹp cho con lại khiến con mất đi niềm vui sống.
Để có bữa ăn an toàn

Để có bữa ăn an toàn

Năm 1999 là năm đầu tiên phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ở VN. Nếu tính cả tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay mới phát động thì tròn 20 năm.