Quy định có như không

1 Thanh Niên
Việc kê toa, bán thuốc cho người bệnh đã có những quy định từ lâu: bác sĩ có nhiệm vụ khám bệnh, kê toa; còn nhà thuốc bán thuốc theo toa của bác sĩ. Tuy nhiên, quy định có cũng như không, ít ai tuân thủ.
Bác sĩ làm phòng mạch phần đông khám bệnh kiêm luôn bán thuốc; còn dược sĩ, nhà thuốc thì bán thuốc... không cần toa.
Việc bác sĩ khám bệnh kèm bán thuốc - nghĩ đơn giản sẽ tạo thuận lợi cho người bệnh, tuy nhiên việc này sai quy định và dễ gây thiệt thòi cho người bệnh nếu như bác sĩ không có tâm - bán thuốc lấy giá cao, bán kèm nhiều thuốc không cần thiết, thậm chí bán thuốc gần hết hạn dùng... Còn việc dược sĩ, dược tá nhà thuốc tự chẩn bệnh kê toa rồi bán thuốc không cần toa sẽ khiến người bệnh, người dân mua thuốc dễ như mua rau dẫn đến tình trạng lờn thuốc, kháng thuốc, nhất là những thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị.
Là thầy thuốc, phần lớn ai cũng từng có một phòng khám bệnh riêng ngoài giờ (phòng mạch tư). Phòng mạch cũng góp phần giúp giảm tải bệnh viện và sàng lọc những bệnh lý ban đầu; giúp bác sĩ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, bác sĩ làm phòng mạch cần tuân thủ các quy định đã có. Không tự ý bán thuốc, nhất là lợi dụng lòng tin của người bệnh để bán thuốc giá quá cao; hay không đưa toa, ghi toa đọc không được nhằm buộc người bệnh mua thuốc của mình, hoặc cơ sở liên kết với mình.
Nhà thuốc bên ngoài bệnh viện cũng góp phần giúp người bệnh có những điểm mua thuốc thuận lợi. Tuy nhiên, dược sĩ nhà thuốc phải tuân thủ các quy định về bán thuốc theo đơn đối với thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị... Không tự ý chẩn bệnh kê toa, thậm chí cố tình bán kèm theo những thuốc không cần thiết nhằm có thêm lợi nhuận.
Việc bác sĩ phòng mạch kiêm bán thuốc đã sai, lại còn không đưa toa, hoặc đưa toa không đọc được càng sai. Những việc này dẫn đến việc cung cấp thuốc cho người bệnh sử dụng có thể không an toàn, hợp lý. Nhiều người ngạc nhiên khi đến bây giờ thời buổi công nghệ mà bác sĩ còn ghi toa thuốc bằng chữ viết tay không đọc ra tên thuốc. Đâu khó khăn gì, đâu tốn kém là bao khi ghi toa bằng máy tính để mọi cái rõ ràng, minh bạch, để an toàn cho người bệnh trong sử dụng thuốc. Cần nói thêm, ở phòng mạch, do không có quy định phải làm bệnh án nên toa thuốc chính là hồ sơ pháp lý của bệnh nhân và thầy thuốc khi có tai biến xảy ra.
Còn với dược sĩ nhà thuốc, phải có trách nhiệm với người bệnh trong hành nghề, phải tuân thủ các quy định đã có. Kế đến là trách nhiệm của ngành y tế, của các bộ phận quản lý liên quan, phải giám sát, kiểm tra, xử phạt nhằm chấn chỉnh bác sĩ, dược sĩ hành nghề đúng.
Đã đến lúc chúng ta phải cương quyết với những toa thuốc cẩu thả và không có giá trị pháp lý để bảo đảm cho sự an toàn của bệnh nhân và sự an toàn của chính những người thầy thuốc. Cương quyết với những nhà thuốc bán thuốc bừa bãi không tuân thủ quy định.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cao Quang

Cao Quang

Sang Nhật ăn đồ lạ bị Tào Tháo đuổi phát sợ, đi mua thuốc không ai bán vì không có toa thuốc của bác sỹ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.