Sáng tạo thay cho báo cáo

0 Thanh Niên
Trong lễ khai giảng năm học mới, tôi đặc biệt chú ý tới yêu cầu của Sở GD-ĐT TP.HCM: các trường không đọc báo cáo thành tích trong lễ khai giảng.
Phần lễ trong khai giảng phải hết sức trang trọng nhưng ngắn gọn, phần hội trong khai giảng phải vui tươi, sinh động, lành mạnh với các hoạt động văn hóa văn nghệ và các trò chơi dân gian.
Thú thật, tôi đã dự một số lễ khai giảng, và phần khiến cả học sinh, giáo viên và khách mời mỏi mệt nhất chính là phần đọc... báo cáo thành tích.
Dĩ nhiên, phải có thành tích mới đọc tổng kết, và thành tích trong cả năm học là hết sức đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng trong buổi lễ khai giảng mà thời gian eo hẹp (vì khai giảng xong các em học sinh phải học ngay), thì những bản báo cáo thành tích nhiều khi tràng giang đại hải đã khiến các em học sinh, nhất là các em lớp dưới còn nhỏ tuổi, phải hết sức mệt mỏi.
Các em chưa đến tuổi nghe được những bài diễn văn như thế, và những gì viết trong diễn văn ấy cũng không khiến các em quan tâm. Nhưng lâu nay, cả Bộ GD-ĐT cũng như các sở giáo dục trong cả nước hiếm nơi nào đề cập đến chuyện xóa đi “diễn văn báo cáo thành tích” này, nên mọi sự “đến hẹn lại... đọc”, và vẫn đọc “vũ như cẩn”. Còn có ai nghe không, thì cứ như mọi năm, đọc xong rồi thôi.
Tôi nghĩ, thành tích là điều rất đáng được biểu dương. Nhưng biểu dương vào lúc nào, ở đâu, với ai, thì cần hết sức cân nhắc. Ngày khai giảng phải là ngày đặc biệt đáng nhớ đối với học sinh, nhất là học sinh ở mỗi đầu cấp. Muốn ngày ấy trở thành đặc biệt đáng nhớ, thì chương trình phải hấp dẫn, phần lễ phải thật ngắn gọn, và phần trình bày những kiến thức hiện đại, kể cả những kiến thức của 4.0 phải trở nên hấp dẫn học sinh, khiến các em thích thú.
Chẳng hạn trong ngày khai giảng năm nay, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM) đưa vào hoạt động 3 phòng học STEM ứng dụng công nghệ thực tế ảo; nhà kính vườn sinh vật 4.0, trồng rau sạch và quản lý vườn sinh vật bằng phần mềm theo định hướng internet of things (internet vạn vật). Đó mới thật sự là kiến thức bổ ích cho học sinh, và cũng là những gì thật sự cần thiết và hấp dẫn đối với các em.
Dĩ nhiên, không phải trường nào trong nước cũng có điều kiện làm như một trường ở trung tâm TP.HCM, nhưng cũng còn rất nhiều hoạt động vừa bổ ích vừa hấp hẫn với học sinh có thể được trình diễn trong ngày khai giảng.
Sự sáng tạo là không giới hạn. Chỉ cần thầy cô giáo lãnh đạo trường, thầy cô giáo dạy trong trường cùng suy nghĩ và làm, thì sẽ có nhiều hình thức thú vị và bổ ích cho học sinh trong ngày khai giảng.
Khi “học sinh trở thành trung tâm”, thì chính học sinh cũng có quyền đòi hỏi nhà trường phải sáng tạo trong dạy và học, kể cả sáng tạo trong chương trình một lễ khai giảng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.
Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.