Sòng phẳng không sợ thiệt

6 Thanh Niên
Ngoài uy tín và chất lượng, một lý do quan trọng khiến hàng ngàn người bỏ thời gian, công sức xếp hàng mua vé xe tết của nhà xe Phương Trang vì giá vé của hãng này rẻ hơn các hãng khác do thực hiện giảm giá cước theo xăng chứ không phải vì khan hiếm vé.
Ngoài uy tín và chất lượng, một lý do quan trọng khiến hàng ngàn người bỏ thời gian, công sức xếp hàng mua vé xe tết của nhà xe Phương Trang vì giá vé của hãng này rẻ hơn các hãng khác do thực hiện giảm giá cước theo xăng chứ không phải vì khan hiếm vé.
Thực tế này cho thấy, các hãng xe nói riêng và các doanh nghiệp (DN) nói chung làm ăn sòng phẳng với khách hàng thì không bao giờ thiệt thòi.
Không chỉ không thiệt thòi mà họ còn được rất nhiều. Cái được đầu tiên là thiện cảm của khách hàng. Chúng ta đều biết, vận tải đang gây bức xúc cho tất cả mọi người, mọi nghề về sự chây ì giảm giá cước khi giá xăng liên tục giảm suốt nhiều tháng qua. Cơ quan quản lý cũng đang thống nhất sẽ "bêu" tên các đơn vị chây ì hoặc giảm cho có để người dân cũng như các đơn vị sản xuất tự phán xét cũng như có sự lựa chọn khi sử dụng dịch vụ. Trong bối cảnh này, những hãng xe thể hiện sự sòng phẳng tất nhiên được ủng hộ, không chỉ ở thời điểm này mà cả quá trình hoạt động lâu dài về sau. Làm ăn ngày càng khó khăn, càng cạnh tranh quyết liệt nên sự ủng hộ của khách hàng có thể khẳng định chính là "bảo hành vàng" cho sự tồn tại, phát triển của bất cứ DN nào.
Cái được thứ hai chính là "tiền tươi, thóc thật". Tính "thô" thì vì bán hết vé sớm, Phương Trang cũng có ngay khoản thu để có vốn quay vòng trong khi các hãng khác vẫn phải chờ đợi. Nhiều người xếp hàng mua vé của hãng Phương Trang hôm qua cho biết, nếu không mua được vé của hãng này, họ mới mua của hãng khác. Vì vậy, trong trường hợp có bán hết vé, các hãng khác cũng thu hồi vốn chậm hơn. Đó là chưa kể, dù việc giảm giá có thể làm lợi nhuận trên mỗi chiếc vé giảm chút ít nhưng bán nhiều, thu sớm, quay vòng vốn nhanh thì tổng lợi nhuận mang lại cho đơn vị này có khi còn lớn hơn. Đây cũng là cách mà hầu hết các DN áp dụng trong thời khủng hoảng kinh tế. Đó là lời ít, bán nhiều, thanh khoản cao. Nhìn rộng hơn, nếu mỗi ngành, mỗi nghề, mỗi đơn vị đều biết "nhìn xa trông rộng" thực hiện giảm giá một cách sòng phẳng theo mức giảm của xăng thì độ lan tỏa từ việc giảm giá xăng dầu sẽ lớn hơn, rộng hơn. Giá thành giảm, sức mua tăng, tồn kho giảm... sẽ vực dậy kinh tế. Mà kinh tế tăng trưởng tạo ra thu nhập, người dân sẽ chi tiêu nhiều, sản xuất sẽ phát triển, DN sẽ hưởng lợi.
Nói như vậy không có nghĩa là cứ im lặng để chây ì là được. Các cơ quan quản lý, người dân và truyền thông đã và đang bắt đầu "điểm mặt" từng đơn vị, từng ngành không chịu giảm giá chứ không chỉ lên án chung chung như trước. Bởi vấn đề không còn là sự thiệt thòi của người dân mà sự chây ì này sẽ kéo nền kinh tế VN kém cạnh tranh so với các nước đang tận dụng tối đa lợi ích từ giá nhiên liệu giảm để tăng trưởng kinh tế. Đó là chưa kể, năm 2015 cũng là năm giảm thuế nhập khẩu hàng ngàn mặt hàng từ các nước Đông Nam Á vào VN. Các DN thiếu sòng phẳng, giữ giá cao liệu có cạnh tranh nổi với hàng hóa cùng chủng loại của các nước trong khu vực tại chính sân nhà khi không có sự ủng hộ của người tiêu dùng nội địa?
Đây gọi là "tham con tép, mất con tôm hùm" của những đơn vị kinh doanh thiếu chuyên nghiệp, rất khó tồn tại, nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu của VN vào kinh tế khu vực và thế giới.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trung

Trung

Xe Phương Trang "uy tín". Nhân viên bán vé cũng rất có trách nhiệm với khách. Là một người hay "di động", tôi cũng phải để một lời khen tặng hãng xe này
Quockhanh

Quockhanh

Khen tặng mà để trong ngoặc kép thế kia khiến tôi phải suy nghĩ.
Huỳnh Ngọc

Huỳnh Ngọc

Cái được thứ ba mà Nguyên Khanh chưa đề cập đó là chủ động được kế hoạch vận tải, thu xếp được kế hoạch đầu xe và phương án chạy. Đây mới chính là cái được lớn nhất của DN vận tải.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Cơ chế thị trường sẽ loại dần kiểu kinh doanh chụp giật! Những DN làm ăn tử tế sẽ vượt lên thành thương hiệu như DN Phương Trang!
KhanhPham

KhanhPham

"Các cơ quan quản lý, người dân và truyền thông đã và đang bắt đầu "điểm mặt" từng đơn vị, từng ngành không chịu giảm giá chứ không chỉ lên án chung chung như trước"..., bạn Nguyên Khanh ơi, mình chỉ cho bạn điểm mặt 2 đơn vị Điện lực và Cấp thoát nước chưa chịu giảm giá nè... Ý bạn sao?
Phương

Phương

Muốn làm ăn lâu dài thì doanh nghiệp vận tải cũng như các doanh nghiệp khác phải có được chữ tín với khách hàng.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bóng đá của niềm vui>

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.