Sự hài lòng của người dân

2
“Hà Nội không vội được đâu”, câu thành ngữ mới này giờ đây được dùng để chỉ thủ tục hành chính nhiêu khê, phiền toái, thái độ “dân cần nhưng quan không vội” ở các cơ quan hành chính của Hà Nội.

Một khảo sát độc lập do Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) phối hợp Sở VH-TT-DL Hà Nội công bố hồi đầu năm 2014, cho thấy tỷ lệ hài lòng của người dân với bộ máy hành chính không cao.

Đại đa số người được hỏi cho rằng, tại các cơ quan hành chính hiện nay, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người dân đến liên hệ làm việc đều có các hành vi ứng xử không phù hợp. Có tới 88,1% người được hỏi cho rằng cán bộ lãnh đạo có hành vi ứng xử không phù hợp; 94,7% cho rằng công chức, viên chức ứng xử không phù hợp.

Thế nên, có lý do để Kế hoạch điều tra, khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Hà Nội mà UBND TP.Hà Nội bắt đầu thực hiện từ hôm nay, 1.8, được chờ đón. Mục đích đạt được 80% sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính vào năm 2015 thực sự rất tốt đẹp, nó đã khá gần với nguyên tắc “khách hàng là thượng đế” trong mối quan hệ giữa cơ quan công quyền và công dân ở nhiều nước.

Nhưng có 2 điều cần phải lưu ý đối với bản kế hoạch có mục tiêu văn minh này. Thứ nhất, chọn các lĩnh vực bức xúc trong dịch vụ hành chính công như cấp giấy phép xây dựng, cấp “sổ đỏ”, CMND, khai sinh, khai tử, kết hôn; chọn phương pháp phát phiếu ngẫu nhiên cho cuộc khảo sát là đúng. Nhưng với quy mô nhỏ (có tổng số 5.400 phiếu phát ra) và bộ câu hỏi chung chung, thì có lẽ kết quả thu được cũng sẽ chưa đáng kể. Đó là chưa kể, với 41,4% người được hỏi cho biết họ phải bổ sung giấy tờ nhiều lần trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, trong đó, 30,8% phải bổ sung do không được hướng dẫn đầy đủ về thủ tục và 40,9% là do thủ tục hành chính quá phức tạp (khảo sát kể trên), thì các câu trả lời “rất hài lòng”, “hài lòng” và “không hài lòng” của người dân trong các phiếu điều tra cũng sẽ chẳng giúp được gì cho việc “cải thiện chất lượng phục vụ” như kế hoạch mong muốn.

Để cải thiện chất lượng phục vụ cần đến điều thứ hai, quan trọng hơn: những thay đổi về thể chế để cơ quan hành chính trở thành người bán hàng (dịch vụ công) còn người dân, doanh nghiệp thực sự là khách hàng. Và chỉ khi nào việc chấm điểm công chức của người dân trở thành điều khoản bắt buộc trong đánh giá các công chức hành chính, khi đó mới bảo đảm thái độ phục vụ tận tụy và sự phản ứng nhanh nhạy của đội ngũ công chức hành chính trước các yêu cầu của người dân.

An Nguyên

>> Thủ tục hải quan tối đa không được quá 2 ngày
>> Doanh nghiệp lại phàn nàn thủ tục hải quan
>> Chuyển phát nhanh kết quả thủ tục hành chính
>> Thủ tục đầu tư còn nhiêu khê

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

Phải nói chính xác câu “Hà Nội không vội được đâu”, chỉ thái độ “dân cần nhưng quan không vội” ở tất các cơ quan hành chính đóng trên địa bàn Hà Nội.
Khi câu này chưa bị xóa bỏ, thì chúng ta vẫn bị nền hành chính photocopy hoặc sao y bản chính hành hạ, và hậu quả là dù các cơ quan công quyền cố tình đưa con số đạt tỳ lệ hoàn thành công việc cao của cán bộ công chức như ở TP. Hồ Chí Minh đạt đến 96%, thì Việt Nam vẫn không thể tiến lên.
Ngay Bộ trưởng Thăng khi vi hành nói về nạn xe vua ở tất cả các khu vực trên toàn quốc, nhưng cán bộ bộ công an lại có quan điểm khác, Bộ trưởng Thăng và Bộ GTVT đã sẵn sàng họp kiểm điểm với Bộ công an, nhưng bên công an lại chưa sẵn sàng.
Nối Mạng

Nối Mạng

Người dân hài lòng nhất là những gì được người công chức,công bộc của dân hài lòng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.
Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.
Im lặng trước bức xúc của dân

Im lặng trước bức xúc của dân

Ngày thứ 3 kể từ khi nước sinh hoạt của người dân 4 quận của Hà Nội bốc mùi lạ, thông điệp duy nhất của lãnh đạo Hà Nội là “đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm”, và chỉ xuất hiện trên một vài tờ báo có thể liên lạc với cá nhân lãnh đạo.