Thưởng thức hợp pháp

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Cuối cùng thì bản quyền truyền hình ASIAD 2018 trên lãnh thổ VN đã được gỡ nút thắt bởi Đài tiếng nói VN (VOV).
Chuyện bản quyền ASIAD lẽ ra không đến nỗi phức tạp và gây nhiều tranh cãi nếu Đài truyền hình quốc gia VTV làm tròn bổn phận của mình. Chính VTV là đơn vị được giao “cái vốn nhà nước” hay nói cách khác là nguồn “tài nguyên quốc gia” để khai thác, trong đó có cả nhiệm vụ truyên truyền và trách nhiệm mang đến những món ăn tinh thần trên lĩnh vực truyền thông cho người dân...
[VIDEO] Người hâm mộ vui vì Việt Nam có bản quyền ASIAD

Dẫu biết trong điều kiện thị trường, VTV cần phải tính toán giữa thu và chi, lời lỗ nếu bỏ chi phí ra mua bản quyền! Thế nhưng với người dân, những người phải đóng thuế cho quốc gia thì đòi hỏi “đài nhà nước” như VTV “lại quả miếng bánh” truyền hình ASIAD cũng không phải là yêu cầu quá đáng!
Ngay từ đầu, nếu VTV viện dẫn lý do kinh tế cho rằng giá bản quyên quá cao, không phù hợp bỏ ra số tiền lớn để mua, thì cũng phải nghĩ đến tình cảm, sự quan tâm của người hâm mộ cả nước dành cho chiến dịch ASIAD của đoàn thể thao VN nói chung, và nhất là thầy trò HLV Park Hang-seo nói riêng, những người đã mang về niềm tự hào và vinh quang cho bóng đá VN tại vòng chung kết giải U.23 châu Á ở Thường Châu (Trung Quốc) hồi đầu năm.
Hơn nữa, mục tiêu chính của các đài truyền hình VN vẫn là phải phục vụ nhân dân, đáp ứng những yêu cầu xác đáng từ nguyện vọng của dân thì lẽ ra VTV hoàn toàn có thể chủ động mời gọi liên kết với các đài khác tìm cách đàm phán, thương thảo để mang về lợi ích lớn là nâng cao giá trị tinh thần và niềm vui được giải trí lành mạnh cho cộng đồng.
Tuy nhiên, việc VTV không mua bản quyền đã khiến người hâm mộ rơi vào tình thế dở khóc dở cười với câu chuyện coi lậu các trận bóng đá của Olympic VN tại ASIAD từ trang mạng không chính chủ. Chính điều này đã xảy ra tranh cãi không ngớt giữa hai luồng dư luận trong những ngày qua là chấp nhận xem lậu vì không còn cách nào khác hay xem lậu là động thái thỏa hiệp, cổ vũ cho hành động vi phạm bản quyền? May mắn là cuối cùng VOV cũng đã đứng ra “giải cứu”, chấm dứt sự đôi co này. Nếu không, câu chuyện bản quyền truyền hình ASIAD sẽ còn nhiều “xung đột” khó mà dừng lại.
Vì thế, rất nhiều người VN thực sự cảm ơn sự ra tay tuy muộn nhưng vô cùng cần thiết của VOV, giúp người dân được thưởng thức niềm vui ASIAD 18 một cách hợp pháp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải phạt thật nghiêm>

Phải phạt thật nghiêm

Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền.
Di sản trung thu>

Di sản trung thu

Nhà sách Khai Tâm đã không phải đắn đo gì khi quyết định in cuốn thơ và tranh của nhà nghiên cứu Trịnh Bách có tên Cổ tích trung thu. Sách mới ra mùa trung thu này, bán chạy.
Lời xin lỗi>

Lời xin lỗi

Sự chân thành của lời xin lỗi, cốt yếu ở khâu hành động. 
Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ>

Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ

Một nghịch lý diễn ra là đầu năm học phụ huynh sốt vó chạy mua sách giáo khoa cho con, có khi vật vã tìm đủ chỗ vẫn không mua được, như năm học này chẳng hạn, nhưng sau đó lại ít khi dùng hoặc không thể tái sử dụng ở những năm sau đối với các sách có kèm bài tập.
 
Người đẹp ứng xử>

Người đẹp ứng xử

Ứng xử là thử thách khó nhất, là nỗi lo lắng nhất của các người đẹp khi thi hoa hậu.