Tiền của dân, đừng đùa !

35
Đà Nẵng bỏ tiền ngân sách thành phố ra thực hiện đề án đào tạo nhân tài (gọi là Đề án 922), với chi phí từ 600 - 800 triệu đồng/năm/người cho 299 học viên đã và đang du học ở nước ngoài, nhằm mục đích phục vụ lâu dài và hiệu quả cho thành phố.

Đà Nẵng bỏ tiền ngân sách thành phố ra thực hiện đề án đào tạo nhân tài (gọi là Đề án 922), với chi phí từ 600 - 800 triệu đồng/năm/người cho 299 học viên đã và đang du học ở nước ngoài, nhằm mục đích phục vụ lâu dài và hiệu quả cho thành phố.

Trong khi chưa thể tổng kết hiệu quả cụ thể của đề án này, thì đã có những học viên sau khi hưởng “tiền đóng thuế” của dân đi du học, đã bất ngờ tự ý bỏ ngang hợp đồng với thành phố, tìm “lối rẽ” vì mục đích phục vụ cá nhân mình, chứ không phải phục vụ cho thành phố.

Đã có cam kết giấy trắng mực đen, hễ “bỏ ngang” là phải đền bù gấp 5 lần số tiền “dân đóng thuế” nuôi mình ăn học, nhưng có một số “nhân tài” đã tính “chạy làng”, buộc thành phố Đà Nẵng phải làm hồ sơ khởi kiện họ ra tòa đòi lại chi phí đào tạo (theo hợp đồng) mà thành phố đã bỏ ra.

Đây là việc không khó làm, và rất đúng với cam kết hay “hợp đồng” mà các “nhân tài” đã xin được ký với thành phố trước khi được chọn đi du học.

Ai cũng biết, phục vụ cho thành phố, cho nhân dân thì bao giờ cũng kèm những yêu cầu, và mức lương hay thu nhập có khi không nhiều bằng phục vụ cho các công ty nước ngoài hoặc các công ty lớn trong nước. Nhưng trước hết người được cử đi học phải hiểu rõ: tiền bỏ ra cho mình ăn học thành tài chính là tiền ngân sách, nôm na là tiền của dân đóng thuế.

Lâu nay, ngân sách quốc gia (thông qua các chương trình) cũng đã bỏ ra không ít tiền nhằm đào tạo các nhân tài, nhưng kết quả khá mù mờ. Một số người sau khi học xong đã tự ý phá vỡ hợp đồng, coi tiền nhà nước như tiền chùa, miễn mình “chạy” được suất đi học, còn sau này phục vụ ai thì khoan hãy tính! Đã có không ít những “nhân tài” thoát được việc phải đền bù hợp đồng do phá ngang, dĩ nhiên, họ lại thêm một lần nữa “chạy” thành công, sau lần “chạy” để được đi du học.

Nhưng lần này hy vọng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Tiền ngân sách thành phố, chi ra bao nhiêu đã ghi rõ ràng, “nhân tài” nào được chi bao nhiêu cho việc học hành cũng rất minh bạch. Nếu cần phải kiện ra tòa đòi bồi thường thì cũng phải làm tới nơi tới chốn. Như vậy mới duy trì được kỷ cương, và cũng là cách bảo vệ cho được “tiền đóng thuế” của dân mình, không để thất thoát. 

Thanh Thảo

Bình luận 35

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trương quan Mỹ

Trương quan Mỹ

Bài viết hay, đúng thời điểm hiện nay. Hoan hộ việc làm đúng của thành phố Đà Nẳng, lúc nào TP. Đà nẳng cũng là thành phố đi đầu trong những việc làm " ích nước lợi dân ". Tiền của đề án 922 là tiền của dân dành cho những người đi học xong về phục vụ cho dân chứ không phải dành cho những người đi học để phục vụ cho cá nhân.... Ủng hộ việc làm của Thành phố Đà Nẳng.
Xuân Hoàng

Xuân Hoàng

Tôi thấy có 2 vấn đề cần phải làm: một là, hợp đồng ký kết rõ ràng, ai vi phạm phải chịu trách nhiệm; hai là, phải xem lại hiệu quả của các chương trình đào tạo ở nước ngoài. Ở một số địa phương, không ít trường hợp người đi học nước ngoài là con ông cháu cha; khi học về lại làm ở những chỗ ngon lành.
Lê Phương Hải

Lê Phương Hải

Những người càng giỏi thực sự thì càng muốn được làm việc theo năng lực của mình, do đó khi được đào tạo trong môi trường ưu việt hơn về nhiều mặt đồng thời có nhiều cơ hội được làm việc tốt hơn thì họ sẽ có sự lựa chọn là tất yếu. Thực tế cũng đã chứng minh, khi đã thành đạt người ta càng nghĩ về quê hương đất nước và mong được đóng góp vì đất nước phồn vinh. Nếu Ngô Bảo Châu học xong quay về nước ngay thì liệu có kết quả khoa học và cống hiến vì đất nước được như ngày hôm nay, còn nhiều trường hợp khác là doanh nhân là nghệ sĩ....Thực tế cũng đã chứng minh rất nhiều người sau khi học xong về nước làm 1,2 năm đã thấy chán nản. Về vấn đề này Trung Quốc đã có bài học là họ nhận thấy giá trị đóng góp cho đất nước của những người ở lại là rất lớn trên nhiều phương diện. Theo tôi nên xem việc cho người giỏi được đi đào tạo ở các nước tiên tiến là trách nhiệm của chính quyền, không nên xem đó như một bản hợp đồng kinh tế. Có một hợp đồng khác cao hơn đó là TÍNH DÂN TỘC tất yếu trong mỗi con người.
Trần Dân

Trần Dân

Đúng, đừng đùa! Lấy tiền của dân ăn học, có hợp đồng đàng hoàng mà bỏ ngang không thực hiện thật vô liêm sỉ! Những nơi đào tạo như vậy quên dạy "đạo đức" nên tạo ra những sản phẩm tồi, không thể chấp nhận được!
V.Tính

V.Tính

Những kẻ này thuộc loại "ăn cháo đá bát" ... "qua sông đấm ... vào sóng" ...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.