Tình người không biên giới

5
Kể từ lúc nhận được thông báo từ phía Malaysia về chiếc máy bay bị mất tích, hoàn toàn chưa xác định là thuộc vùng biển vùng trời Việt Nam, nhưng nhà chức trách lẫn dường như tất cả người dân Việt Nam đều hết sức quan tâm theo dõi từng diễn tiến của công việc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia.

Cho tới 7 giờ sáng 9.3, tại khu vực nghi máy bay mất tích đã có 13 máy bay, 29 tàu của các quốc gia tham gia tìm kiếm, trong đó Việt Nam tham gia với 3 máy bay, 6 tàu thủy. Dù không có hành khách Việt Nam trên chuyến bay này, điểm tai nạn của máy bay cũng chưa được xác định có thuộc lãnh hải không phận Việt Nam hay không, nhưng sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động tìm kiếm cứu hộ này hết sức tích cực ngay từ đầu.

Không có chuyện “cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”, Việt Nam đã thể hiện tinh thần vô tư nghĩa hiệp, tình anh em trong khối ASEAN. Đó là điều mà chắc chắn các quốc gia trong khối, đặc biệt là Malaysia cảm nhận được. Không chỉ có nỗi lo âu đau đớn từ thân nhân những người bị nạn, dù họ có bất cứ quốc tịch nào, mà gần như có một tình nhân loại trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích này, khởi lên từ phía người Việt Nam. Nó chứng tỏ, sự hội nhập sâu sắc của Việt Nam vào cộng đồng khu vực, cộng đồng thế giới. Nhân loại đang xích lại gần nhau hơn trong những hoạt động vì trách nhiệm của lòng nhân ái, vì sự sống con người.

Đối với Việt Nam, đây là cuộc tìm kiếm được huy động với một lực lượng lớn, được sự quan tâm sâu sắc từ phía Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan. Những phóng viên của nhiều tờ báo, trong đó có phóng viên Báo Thanh Niên, đã lên máy bay, tàu thủy cứu hộ ngay từ đầu để cùng tham gia và đưa tin cập nhật từng giờ một về cuộc tìm kiếm này. Chưa thể biết về sinh mạng của hơn gần 230 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay gặp nạn ra sao, chưa xác định được nguyên nhân thực sự khiến máy bay mất tích, nhưng công cuộc tìm kiếm cứu hộ mà Việt Nam là thành viên tham gia vào hàng tích cực nhất đã nói lên một điều: các quốc gia, nhất là các quốc gia láng giềng, chỉ thực sự gần nhau khi cùng vô tư và hết mình trong những hoạt động vì sự sống con người.

Đây không chỉ là tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích, nó còn là cuộc tìm kiếm tình người, tìm kiếm sự vô tư vì lòng nhân ái, tìm kiếm sự kết nối những quốc gia khi gặp nạn. Đúng là chỉ những khi đó, mới thực tỏ lòng nhau!            

Thanh Thảo

>> Trắng đêm tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích
>> Máy bay Malaysia mất tích: Hai hành khách dùng hộ chiếu ăn cắp mua vé cùng lúc
>> Máy bay Malaysia mất tích: 'Nóng hừng hực' ở Trung tâm chỉ huy tìm kiếm cứu nạn
>> VN có thể chủ trì công tác điều tra máy bay Malaysia mất tích
>> Máy bay Malaysia mất tích: Chỉ có Việt Nam mới được quyền công bố thông tin?

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyên

Nguyên

Tuy không có người Việt Nam trên chuyến bay nhưng rất nhiều người VN đang theo dõi sát sao diễn biến cứu hộ, hy vọng cứu được người.
Trịnh Minh Anh

Trịnh Minh Anh

Tác giả Thanh Thảo viết đúng suy nghĩ và nỗi lòng của tôi. Cám ơn!
Nguyễn Văn Chung

Nguyễn Văn Chung

Vậy ma người Trung Quốc lại nói: " We don't trust Vietnamese people ". Thật là xót xa và buồn thật. Nhưng chúng ta vẫn cứ làm cố hết sức mình để chứng minh cho cả thế giới này thấy rằng Việt Nam chúng ta la đất nước hòa bình, tương thân tương ái và hết lòng với các quốc gia trong khối Asean.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Tôi cơ bản ủng hộ suy nghĩ của nhà báo là cứu người là quan trọng, dù nạn nhân không phải là người khối Asean, thậm chí là người của một nước đối xử với ta không công bằng ...
Thanh

Thanh

Rất tình người.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiệt hại từ sự vô cảm

Thiệt hại từ sự vô cảm

Nếu chỉ tính chi phí cơ hội, chi phí thời gian, chi phí vốn... của các dự án bị chậm trễ, thiệt hại có thể lên hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng.
Bỏ sổ hộ khẩu

Bỏ sổ hộ khẩu

Dự thảo lần 2 của luật Cư trú sửa đổi vừa đăng tải lấy ý kiến nhân dân tiếp tục đề xuất bãi bỏ hình thức quản lý cư dân bằng sổ hộ khẩu, thay bằng mã số định danh cá nhân.

Tâm tư chuyện 'giải cứu'

Tâm tư chuyện 'giải cứu'

Mỗi khi nông sản Việt lâm cảnh khó khăn vì kẹt đường xuất khẩu, thì người dân trong nước sẵn lòng rủ nhau “giải cứu”.
Cơ hội cho năng lượng sạch

Cơ hội cho năng lượng sạch

Mấy năm nay, năng lượng tái tạo phát triển mạnh, thậm chí nhiều thời điểm phát triển nóng nhưng thực tế, tỷ lệ đóng góp trong tổng công suất của điện gió, điện mặt trời... vẫn rất nhỏ.