Toa thuốc và chuyên môn, y đức

Phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tế tư nhân TP.HCM
10 Thanh Niên
Kê toa thuốc là công đoạn cuối cùng trong quy trình khám bệnh. Việc cho toa thuốc có phù hợp với bệnh lý, đem lại an toàn cho người bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân: khả năng chuyên môn của bác sĩ; kinh nghiệm chuyên môn, nghệ thuật phối hợp thuốc của bác sĩ; sự hiểu biết về dược lý, về tác dụng chính, tác dụng phụ của thuốc, cũng như hiểu cả cách xử trí khi có tác dụng phụ xảy ra...
Kê toa thuốc là công đoạn cuối cùng trong quy trình khám bệnh. Việc cho toa thuốc có phù hợp với bệnh lý, đem lại an toàn cho người bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân: khả năng chuyên môn của bác sĩ; kinh nghiệm chuyên môn, nghệ thuật phối hợp thuốc của bác sĩ; sự hiểu biết về dược lý, về tác dụng chính, tác dụng phụ của thuốc, cũng như hiểu cả cách xử trí khi có tác dụng phụ xảy ra...
Nhưng đáng nói là, việc cho toa thuốc đôi lúc còn tùy thuộc vào mục đích của bác sĩ (BS). Có những BS luôn trau chuốt danh dự nghề nghiệp của mình qua từng toa thuốc, cân nhắc kỹ lưỡng, hỏi bệnh nhân kỹ càng, kể cả về điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân trước khi đặt bút kê toa. Nhưng cũng có những BS lấy toa thuốc làm phương tiện để kiếm tiền. Thực tế cho thấy có những BS liên kết với các nhà cung cấp thuốc, các hãng dược phẩm trong việc kê toa thuốc. Lúc này, người BS kê toa “chạy theo” theo nhà cung cấp thuốc, mà quên mất lợi ích, an toàn cho người bệnh.
Hậu quả của việc cho toa thuốc không phù hợp là bệnh tật không khỏi, hoặc bệnh tình kéo dài (ở trường hợp này bệnh chưa được chẩn đoán xác định mà toa thuốc vẫn được kê, đa phần là do BS yếu chuyên môn, tay nghề, việc chẩn đoán bệnh bị sai lệch). Có những toa thuốc rất đắt tiền, do BS cho toàn thuốc thế hệ mới, biệt dược mới, nhất là thuốc kháng sinh, bệnh có thể hết nhanh nhưng cũng chóng lờn thuốc. Trường hợp này rơi vào BS mới ra nghề, hoặc BS muốn khai thác kinh tế, hay muốn nổi tiếng với người bệnh… Dù nguyên nhân thế nào, người bệnh cũng “lãnh đủ”, thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, có trường hợp thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Một yếu tố khác liên quan đến toa thuốc cũng cần đề cập vì nó khá phổ biến, đó là thực trạng chữ viết cẩu thả của BS. Tình trạng BS viết toa thuốc mà người bệnh đọc không ra là sai quy định của ngành, đồng thời thể hiện vô trách nhiệm với người bệnh, bởi bệnh nhân có thể mua nhầm, hoặc uống nhầm thuốc, rất nguy hiểm. Nhiều BS viết toa thuốc cẩu thả cũng khiến dư luận cho rằng mục đích là muốn giữ chân bệnh nhân phải mua thuốc ở cơ sở của mình.
Nói những điều trên để thấy rằng, từng toa thuốc đã thể hiện cả chuyên môn và y đức của người BS. Cho nên cần nâng cao tay nghề, xây dựng giá trị bản thân, luôn nghĩ về nghề của mình cứu người bệnh là chính, chứ không phải chú tâm làm thương mại. Tài sản không là chuẩn mực để đánh giá người BS.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Đi khám bệnh bác sĩ chả cần hỏi, có kể bệnh BS cũng chả nghe tung ra cả loạt giấy tờ cho chụp, chiếu, siêu, soi có y đức không? Khi kê toa cứ dài dằng dặc đủ loại thuốc chả cần hay túi tiền người bệnh ra sao có y đức không? Cả các phòng mạch, các thầy thuốc gia đình cứ dò cả tiểu sử người bệnh xem giàu có không mới chữa chạy thì có y đức không?
Đặng Thắc Mắc

Đặng Thắc Mắc

Tôi đi khám bệnh (có thẻ BHYT) một bệnh viện tại Quy Nhơn, bác sĩ cấp thuốc và kê đơn hướng dẫn cách sử dụng vào sổ y bạ (BN phải mua 3.000 đồng 10 trang cả bìa) khi đến quầy cấp thuốc, cô dược sĩ hay dược tá phát thuốc theo đơn. Vì thuốc phát đều bị lột gói chỉ phát vỉ thuốc, tôi xin toa trong hộp thuốc hoặc hộp giấy ở ngoài về đọc các thông tin thuốc của nhà sản xuất nhưng các DS, DT không cho với nhiều lí do đâu đâu "BN không cần biết" về sử dụng theo hướng dẫn của BS trong sổ y bạ được rồi. Vậy các nhà sản xuất thuốc kèm theo toa và các chi tiết như: thành phần, chỉ định, chống chỉ định, cách dùng, cách bảo quản, tương tác thuốc v..v... để làm gì, chỉ để BS biết thôi à???
DS LÂM NGHỊ

DS LÂM NGHỊ

Ở Việt Nam có một điều phi lý là BS có quyền kê toa thuốc, còn DS thì chẳng có được cái quyền đó. Xin thưa với các bạn và các bạn phải hiểu đúng rằng BS không được phép kê toa đâu nhe, nghề nghiệp chuyên môn của BS là chẩn đoán bệnh chứ không đi sâu về thuốc. Y là súng, Dược là đạn ==> Súng chỉ để nhắm vào mục tiêu, còn đạn mới là nhân tố quyết định cho mục tiêu đó. Vậy Việt Nam mình thật sự chưa có sự kết hợp đó nên rất dễ xảy ra vấn đề BS Tùng nêu ===> Hy vọng BYT có cách nhìn sáng hơn.
Robert

Robert

Chuyện lãng xẹt mà cũng còm cho được, chưa có một nước nào cho DS cái quyền đó cả, ở bệnh viện thì người ta có DS lâm sàng tư vấn hay tập huấn thường xuyên cho các BS kê đơn nếu có thông tin mới về thuốc, còn DS thường thì chỉ bán hoặc cấp thuốc theo toa, ông nói bác sỹ không phải là người được đào tạo chuyên sâu về thuốc là ông lầm bởi vì nếu không cập nhật thông tin hàng ngày thì làm sao dám kê toa, phải nói lại là các DS mới không được đào tạo chuyên sâu về bệnh học và dược lý lâm sàng thì nó mới chuẩn, không chuyên sâu về bệnh học mà đòi kê toa điều trị chuyện chỉ có ở Việt Nam, dược sỹ khám bệnh hoặc nghe kể rồi phán luôn bệnh xong bán thuốc liền, DS đại học còn đỡ chứ ở mấy vùng nông thôn dược tá sơ học cũng khám bệnh bán thuốc ầm ầm. Người Việt Nam dễ tính thật!
vinhnguyen

vinhnguyen

DS XUÂN VINH-vung tau
Bác sĩ không phải là người được đào tạo chuyên sâu về thuốc, cũng không có cơ hội tiêp xúc thuốc mới, tiếp xúc thường xuyên các loại thuốc nhưng lại được quyền kê đơn. Ngược lại, dược sĩ được đào tạo chuyên sâu lại phải làm theo bác sĩ, các bạn thấy có tréo ngoe không... Sự thật xưa giờ không phải ai cũng biết.
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Hiện nay, bác sĩ được trình dược viên cầm tay kê toa là khá phổ biến.
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Vậy BS Tùng có cách nào trị bệnh này của các BS không có y đức đó không?
QT

QT

Vấn đề tồn tại ai cũng biết, vấn đề giải quyết vấn đề đó như thế nào mới quan trọng.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.