Triển vọng kinh tế

0 Thanh Niên
Không chỉ là những hợp đồng tỉ USD đã ký giữa các doanh nghiệp VN và Mỹ, sau cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Donald Trump, rất nhiều triển vọng kinh tế đã được mở ra từ những chia sẻ cởi mở ở cả hai phía.
Đầu tiên là triển vọng từ sự cân bằng thương mại giữa hai bên. Hiện Mỹ là thị trường xuất siêu lớn nhất của VN với 30 tỉ USD vào năm 2016. Cũng có nghĩa là nước này đang nhập siêu từ chúng ta. Sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump chia sẻ: “Chúng tôi có thâm hụt thương mại lớn với VN và hy vọng sẽ sớm cân bằng trong thời gian ngắn sắp tới”. Xét một cách đơn giản thì để cân bằng, Mỹ cần tăng cường xuất khẩu hoặc giảm nhập khẩu từ VN. Nếu đẩy mạnh xuất khẩu, Mỹ hoàn toàn có thể trở thành đối tác thương mại lớn nhất của VN bởi hiện nước này đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của chúng ta với giá trị giao thương khoảng 50 tỉ USD trong năm 2016. Nhưng ngay cả khi nhập siêu từ VN, Mỹ cũng hưởng lợi lớn hơn vì VN chỉ gia công nên giá trị gia tăng mang lại không nhiều.
Thứ hai là triển vọng bổ trợ lẫn nhau. Có thể thấy, những mặt hàng thế mạnh của VN là nông, thủy sản đều là những sản phẩm mà thị trường Mỹ có nhu cầu rất lớn và ngược lại, thế mạnh của Mỹ cũng chính là nhu cầu của các doanh nghiệp (DN) Việt. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của chúng ta đạt mức cao kỷ lục 32,1 tỉ USD. Trong đó, Mỹ và Đức là 2 thị trường hàng đầu chuộng cà phê của VN với kim ngạch hàng tỉ USD. Mấy năm gần đây, nhiều loại trái cây nội địa cũng đã thâm nhập thị trường này như thanh long, chôm chôm, vải, nhãn... Ở chiều ngược lại, việc sử dụng máy móc, thiết bị, công nghệ của Mỹ ngày càng trở nên phổ biến với các DN nội địa. Mặc dù vậy, tỷ trọng giao thương "thế mạnh" của cả hai bên đều chưa tương xứng với tiềm năng nên đây cũng là cơ hội lớn để DN trong nước đẩy mạnh xuất khẩu nông - lâm - thủy sản sang Mỹ cũng như nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ từ nước này về VN.
Đặc biệt, triển vọng đầu tư vào VN ở giai đoạn hiện nay là rất lớn khi VN đang quyết liệt cổ phần hóa các DN nhà nước, tái cơ cấu nền kinh tế... Dù quy mô không lớn nhưng với mức tăng trưởng nhanh, VN vẫn luôn được đánh giá là địa điểm đầu tư hấp dẫn với nhiều quốc gia trên thế giới. Với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, quản trị... các nhà đầu tư Mỹ luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều DN Việt trong vấn đề liên doanh, liên kết, tìm đối tác chiến lược. Thực tế, rất nhiều DN Mỹ đầu tư vào VN trong suốt mấy chục năm qua đều gặt hái thành công nên đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây là thời điểm chín muồi để đầu tư vào VN.
Từ chủ yếu xuất khẩu vào Mỹ, chúng ta đã và đang nhập khẩu khá nhiều hàng hóa từ nước này. Nếu trước đây chỉ có nhà đầu tư Mỹ đến VN giải quyết lao động thì với các hợp đồng hàng chục tỉ USD mà các DN trong nước vừa ký trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, VN đã góp phần tạo ra công ăn việc làm cho không ít người Mỹ... Quan hệ kinh tế Việt - Mỹ đang mở ra một chương mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi lại chính quyền cơ sở

Soi lại chính quyền cơ sở

Không xử lý cho nghiêm những cán bộ chà đạp luật pháp, lợi ích nhóm, cổ súy chủ nghĩa cá nhân trong vụ khủng hoảng xây dựng không phép ở Q.Thủ Đức thì không thể nào xử lý được 168 công trình sai phạm khác...
Văn hóa xe buýt

Văn hóa xe buýt

Tài xế xe buýt chửi đuổi khách; tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn; nhân viên soát vé kẹp cổ hành khách; lái xe buýt lăng mạ hành khách, kẻ gian trà trộn móc túi, mới đây nhất là khách đánh cả nhân viên xe buýt... những vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển mạng lưới xe công cộng ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.