Ứng phó chưa chuyên nghiệp

5 Thanh Niên
Sáng 25.12 là buổi sáng lộn xộn với phụ huynh, học sinh và cả giáo viên tại TP.HCM trước thông tin cho học sinh nghỉ học tránh bão số 16.
Cảm nhận đầu tiên của phụ huynh và kể cả giáo viên là phân vân, bức xúc trước quyết định không thống nhất, thiếu đồng bộ của lãnh đạo ngành giáo dục. Điều này cho thấy sự lúng túng và thiếu chuyên nghiệp trong ứng phó trước thiên tai.
Tối muộn ngày 24.12, nhiều phụ huynh nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm rằng học sinh (HS) sẽ được nghỉ học bắt đầu từ buổi chiều ngày 25.12 và cả ngày 26.12.
Đến sáng 25, khi đưa con đến trường xong, có phụ huynh chạy về giữa chừng thì nhận được tin nhắn hoặc điện thoại quay trở lại trường đón con ngay trong buổi sáng. Phụ huynh nào có 2 con đi học phải lòng vòng gần cả buổi sáng đưa rồi đón, rồi tìm người trông con để đi làm.
Trong khi đó cũng có không ít phụ huynh tối hôm trước không nhận được thông báo gì từ nhà trường, thậm chí gọi điện hỏi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên cũng không biết. Nhưng không phải trường nào cũng thực hiện như nhau. Trường cho HS về ngay nhưng cũng có trường giáo viên dạy đến tiết thứ hai mới được thông báo cho HS về...
Đành rằng TP.HCM hiếm có thiên tai, lũ bão nên không có kinh nghiệm xử lý cụ thể, nhưng phải có khả năng dự báo, nắm bắt thông tin để đưa ra quyết định hợp lý, đồng bộ.
Đó là chưa kể, nhiều trường đã chuẩn bị sẵn bữa ăn bán trú cho HS do thông báo ban đầu là HS nghỉ học từ 12 giờ nhưng sáng hôm sau lại cho về sớm nên phải tìm cách “giải quyết” các suất ăn này.
Tình trạng lộn xộn, gây phiền cho nhiều phía lẽ ra có thể hạn chế được nếu TP nắm bắt được tình hình, ra quyết định phù hợp và khoa học. Lẽ ra TP.HCM nên quyết định ngay từ đầu cho toàn bộ HS nghỉ từ ngày 25.12 bởi như lời một giáo viên gửi đến Thanh Niên rằng mặc dù việc học của HS rất quan trọng nhưng an toàn tính mạng HS còn quan trọng hơn. Để không lúng túng, cách bền vững hơn là dạy học sinh kỹ năng ứng phó, phòng tránh thiên tai trong chương trình học để học sinh tự làm chủ.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Hoàn toàn đồng ý với tác giả bài viết! Theo tôi nhận xét, hiện nay có thể nói 100% phụ huynh đều có ĐTDĐ, chỉ cần GVCN nhắn tin vào máy của PH thì tất cả HS đều được PH chủ động cho nghĩ học. Dĩ nhiên với điều kiện GVCN phải có được số ĐT của PH nơi Sổ liên lạc (như trường của cháu tôi đã thực hiện rất nhẹ nhàng và hiệu quả!). Thứ đến, việc chủ trương cho các cháu đi học nửa buổi trong tâm thế bất an chờ đón một thiên tai không có lợi ích gì cả, nếu không nói là vô nghĩa! Rất mong những quyết định "lúng túng và thiếu chuyên nghiệp" này sẽ không có dịp xuất hiện trong tương lai! Trân trọng.
LTS

LTS

Phải chia sẻ cho giáo viên bạn à, lương thấp mà nhắn cho 50 phụ huynh thì tiền điện thoại tháng đó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Cái đáng nói ở đây là một quyết định kiểu nửa vời của cấp quản lý. Chờ theo tình hình bão mới thông báo cho nghỉ. Sự thiếu quyết đoán và tính sợ trách nhiệm đã ăn rất sâu rồi nên khó thay đổi. Từ chuyện nhỏ cho chúng ta có thể liên tưởng đến câu chuyện cải cách, đổi mới toàn diện giáo dục - Có mà mơ
Luân Tá Võ

Luân Tá Võ

TPHCM mua bão chưa thấy đâu nhưng các thấy cô giáo và học sinh được nghỉ học hai ngày ai cũng thích, nhưng CMHS thì lao đao vì PH phải đi làm không được nghỉ theo mưa bão nên không biết làm sao với con em khi để ở nhà một mình không yên tâm. Mưa bão ở những quận trung tâm TPHCM chắc chắn không bị ảnh hưởng nhiều từ xưa đến nay đều vậy nếu thấy không cần thiết thì không nên cho nghỉ học làm gì, ở nhà hay học trong lớp đâu có khác gì nhau, mọi tầng lớp trong xã hội vẫn phải đi làm bình thường mà, đâu có ai được nghỉ do mưa bão như nhà trường đâu nhỉ?
An PhamVan

An PhamVan

Ai sẽ trả tiền cho tin nhắn?
Bá Minh - Phụ huynh TVO

Bá Minh - Phụ huynh TVO

Trường Trần Văn Ơn - Quận 1 kết nối liên lạc hàng ngày bằng tin nhắn từ nhà trường đến phụ huynh nên thông tin được xử lý ngay lập tức, không bị động. Các trường nên tham khảo cách làm hay này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...
Từ vụ án Hồ Duy Hải

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải không xét đi, xử lại nhiều lần, bị cáo phải ngồi tù nhiều năm như một số vụ án oan sai khác.
Khi nào sẽ cấm?

Khi nào sẽ cấm?

Chuyện khạc nhổ bừa bãi ngoài đường chẳng đơn giản chỉ là chuyện hành xử thiếu lịch sự, mà giờ đã đến nước đánh nhau chết người.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng