Ứng xử văn minh

19
Câu chuyện “bắt giam” hòn đá và phiên tòa xử công dân Trần Thị Sắc khởi kiện Chủ tịch UBND H.Chư Sê (tỉnh Gia Lai) ngày 22.8, cho thấy rất nhiều vấn đề về pháp lý cần phải làm rõ và cả những bài học ứng xử của cơ quan công quyền trong một xã hội văn minh.

Câu chuyện “bắt giam” hòn đá và phiên tòa xử công dân Trần Thị Sắc khởi kiện Chủ tịch UBND H.Chư Sê (tỉnh Gia Lai) ngày 22.8, cho thấy rất nhiều vấn đề về pháp lý cần phải làm rõ và cả những bài học ứng xử của cơ quan công quyền trong một xã hội văn minh.

>> Xét xử vụ án 'bắt giam hòn đá': 'Đá gì cũng là khoáng sản' (!)
>> Vụ 'hòn đá bị bắt giam': Tòa bác đơn kiện
>> “Bắt giam” hòn đá

Theo dõi câu chuyện “vô tiền khoáng hậu” này, dư luận không khỏi băn khoăn. Đó là vì trong khi Đảng, Nhà nước tốn sức vận hành một nhà nước pháp quyền, thì ở đâu đó vẫn còn những công chức chính quyền hành xử theo tư duy “cành cây, que củi cũng là tài sản quốc gia và có thể thu hồi”. Tại tòa, một người nông dân (tất nhiên có sự trợ giúp của luật sư) đã chứng minh hàng loạt những sai sót pháp lý xung quanh quyết định hành chính của chủ tịch huyện. Thế nhưng, chỉ với một lý giải đơn giản của đại diện bị đơn (chủ tịch UBND huyện) - trưởng phòng TN-MT huyện, rằng “tôi nghĩ thế là đúng”, và tòa vội cho là đúng.

Trong một nhà nước pháp quyền thì trách nhiệm của quản lý nhà nước là áp đặt thi hành luật pháp để điều chỉnh hành vi của con người và xã hội, chứ không phải và không bao giờ chỉ thỏa mãn ý chí chủ quan của nhà quản lý, theo cách “tôi nghĩ thế là đúng”. Dù là chủ tịch huyện cũng không thể ra bất kỳ một quyết định nào mà không thể lý giải, căn cứ trên quy định luật pháp.

Trong trường hợp hòn đá của bà Sắc, chưa nói đến những sai sót về mặt hình thức, trình tự các thủ tục hành chính, về mặt luật pháp, UBND H.Chư Sê hoàn toàn không có đủ căn cứ pháp lý để thu hồi hòn đá, thậm chí đem trưng bày khi đang tranh chấp. Khoản 7, điều 2 luật Khoáng sản quy định hoạt động khai thác khoáng sản là nhằm thu hồi khoáng sản (hoạt động có chủ đích là thu hồi khoáng sản). Tuy nhiên, mục đích của bà Sắc là đào ao lấy nước tưới tiêu, trong quá trình đào thì phát hiện ra hòn đá (cho dù hòn đá mà bà Sắc đào được, theo luật cũng được xác định là một loại khoáng sản). Bà Sắc không hề biết trước trong vườn nhà mình có khoáng sản, và cũng không cố tình thuê máy móc với động cơ là đào lấy hòn đá, do vậy bà không vi phạm điều nào trong 8 hành vi bị cấm theo điều 8 luật Khoáng sản. Mà những gì luật pháp không cấm thì người dân có quyền làm.

Thực ra, khi phát hiện hòn đá, bà Sắc chỉ cần có một động tác nhỏ là đề đạt nguyện vọng với cơ quan chức năng được đào hòn đá, đem về nhà trưng bày làm cảnh là hoàn toàn đúng luật. Nhưng tất nhiên, không thể đòi hỏi một người nông dân như bà Sắc phải biết được điều đó; mà cơ quan chức năng trong trường hợp này phải có trách nhiệm áp dụng luật pháp một cách linh hoạt và văn minh, hơn là thể hiện quyền lực vô lối. Bản án của TAND H.Chư Sê dường như là một cách “đâm theo lao”, chỉ để tránh cho cơ quan công quyền khỏi phải trả một lời xin lỗi!

Đồng Nhân

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phạm quang vinh

phạm quang vinh

Xử theo quán tính cửa quyền của chủ tịch UBND huyện Chu Sê. Đất được nhà nước cấp đang ở, gia đình đào giếng sinh hoạt và tưới tiêu. Khu đất ở xã Hboong là đa phần đất đá khi đào giếng đụng đá là chuyện thường. Khi đụng đá người dân thấy đá đẹp thì họ thuê người đào lên làm cảnh chơi. Đồng thời đào sâu để lấy nước dùng. Thế thôi chứ có biết luật khoáng sản là gì. Người dân có học những luật đó đâu mà họ biết. Cán bộ cậy quyền hù dọa rồi thu hồi, đòi bỏ tù, rồi giảm xuống phạt hành chính. Đưa ra tòa vì một cục đá chỉ để làm cảnh. Tôi thấy ở xã đó người ta lạm vườn đào lên đống đống sao không thấy ai đến dọn dùm, hay là đá đó nó không thấy đẹp, chắc vậy. KHÔNG CÓ DÂN MẤY ÔNG SỐNG NHỜ AI.
Minh Nhựt

Minh Nhựt

Một bài viết hay và sâu sắc. Chính quyền huyện Chư Sê càng làm càng sai nhưng cố cãi chày cãi cố vì sợ mất mặt với MỘT NGƯỜI DÂN, nhưng không sợ mất lòng tin với TẤT CẢ NGƯỜI DÂN.
hoàng tùng

hoàng tùng

Đây là hành vi lạm dụng quyền lực. Thật tình mà nói, những hành vi này gần như ở đâu cũng có cả, chỉ có điều có ai dám nói hay không mà thôi!
Ho Khac Huy

Ho Khac Huy

Cảm thấy lo lắng về vai trò của tòa án. Nhất là trong những tranh chấp với chính quyền. Vai trò của tòa đôi khi giống như trợ thủ của chính quyền chứ không phải một trọng tài trung gian. Nhiều khi thấy luật sự đưa ra 1 loạt những lý lẽ, chứng cứ, không thấy ai phản bác nhưng cuối cùng tòa lại phán tréo ngoe.
Nguyễn long Xuân

Nguyễn long Xuân

Tòa án là một cơ quan mà ở đó tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đặt lên hàng đầu chứ không thể đưa ra một bản án theo kiểu"Đâm theo lao cho vừa lòng nhau"thì cái vô lý vô lẽ đó càng làm cho người dân không thể nào chấp nhận được. Đó là chưa kể việc tang vật (hòn đá) đang trong thời gian tranh chấp chưa biết thuộc về ai thì chính quyền đã nhanh chóng đưa vào sử dụng như là một tài sản của mình việc nầy làm cho người dân cảm nhận được rõ ràng rằng chính quyền huyện Chư Sê ngay từ đầu đã thể hiện ý chí "LẤY CHO BẰNG ĐƯỢC". Và như thế cũng chẳng khó hiểu lắm về kết quả của bản án đã được tuyên
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin cạn dần

Niềm tin cạn dần

Một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với cử tri TP.Hà Nội rằng Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch nhưng “chưa xin phép” và đề nghị 2 đơn vị này “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì JEBO đã gửi đi thông cáo kèm văn bản cho thấy, JEBO được “cho phép” việc thử nghiệm.
Không chỉ là chuyện mất tiền

Không chỉ là chuyện mất tiền

Chuyện mua bán thông tin cá nhân công khai tràn lan trên mạng, dư luận bức xúc nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn.
Vô cảm

Vô cảm

Vụ 13 ngôi mộ liệt sĩ không thấy hài cốt, chỉ là các túi ni lông đựng đất đá ở Bắc Kạn khiến chúng ta nhớ lại vụ 'cậu Thủy' trộm hài cốt khắp nơi để làm giả hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ ở Quảng Trị.

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng