Vẫn 'bình chân như vại'

0 Thanh Niên
Đã hơn một năm kể từ khi cơ quan chức năng phát hiện vụ gian lận thi cử xưa nay chưa từng có tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, vẫn chưa có bất cứ cán bộ, đảng viên nào có con được nâng điểm bị kỷ luật.
Thông tin duy nhất mà người dân được biết đến nay là 20 cán bộ,đảng viên có con được nâng điểm tại tỉnh Hòa Bình bị đề nghị xem xét kỷ luật vì vi phạm Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do đã “để con đẻ vi phạm pháp luật”.
Dù vẫn chưa có bất cứ hình thức kỷ luật nào được đưa ra, Hòa Bình vẫn là tỉnh đầu tiên có động thái xem xét kỷ luật những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm dù là tỉnh cuối cùng trong số 3 địa phương phát hiện gian lận thi cử.
Trong khi đó, tỉnh Sơn La với 44 thí sinh được nâng điểm, trong đó có tới 21 phụ huynh là những cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của địa phương này thì đến nay động thái duy nhất của địa phương cũng chỉ có một văn bản của chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện nghiêm quy định nêu gương trong xem xét, kiểm điểm các lãnh đạo này. Hà Giang - địa phương đầu tiên phát hiện gian lận thi cử - cơ quan chức năng đã xác định có tới 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có những phụ huynh từng là lãnh đạo cao cấp nhất của tỉnh này, song tới nay vẫn “bình chân như vại”.
Dù vận dụng điều khoản nào thì những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm chắc chắn vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, chưa kể những người giữ chức vụ lãnh đạo tại các địa phương trên. Bởi lẽ, như một vị lãnh đạo tỉnh Sơn La đã thừa nhận khi nói về vụ gian lận thi cử xảy ra tại địa phương mình, rằng: không có ai dại gì “gắp điểm bỏ vào tay con mình cả”.
Nhiều đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành đã khẳng định, các cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo địa phương "mua" điểm cho con dù bằng cách này hay cách khác đều phải xử lý nghiêm; loại bỏ khỏi bộ máy, thậm chí khởi tố nếu phát hiện vi phạm pháp luật. Bởi, nếu không nghiêm trị những cán bộ này, uy tín của Đảng sẽ bị ảnh hưởng.
Đáng tiếc, tới nay sau hơn 1 năm vụ việc xảy ra, đã có vụ án sắp được đưa ra xét xử, danh sách cụ thể về những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm tại những địa phương nói trên vẫn còn là một ẩn số chứ chưa nói đến việc xem xét kỷ luật.
Các quy định về trách nhiệm nêu gương của Đảng phải được thực hiện một cách nghiêm minh và triệt để; cán bộ, đảng viên phải thực sự là những người gương mẫu đi đầu, “dám chịu trách nhiệm” với những việc mình đã làm.
Bởi lẽ, những quy định nêu gương của Đảng dù có chặt chẽ tới đâu cũng không có ý nghĩa nếu như các Đảng ủy cơ sở, cán bộ, đảng viên không làm gương thực hiện.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.
Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.
Im lặng trước bức xúc của dân

Im lặng trước bức xúc của dân

Ngày thứ 3 kể từ khi nước sinh hoạt của người dân 4 quận của Hà Nội bốc mùi lạ, thông điệp duy nhất của lãnh đạo Hà Nội là “đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm”, và chỉ xuất hiện trên một vài tờ báo có thể liên lạc với cá nhân lãnh đạo.