Vỏ và ruột

1 Thanh Niên
Tàu cá vỏ thép là một chủ trương lớn của Chính phủ nhằm hai mục tiêu lớn là kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền trên biển, đã bị người ta thản nhiên đưa đồ giả thế vào.
17 tàu cá vỏ thép tại Bình Định đóng theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ. Ngư dân phải vay tiền ngân hàng (dĩ nhiên sẽ phải trả nợ), còn việc trực tiếp thực hiện hợp đồng là hai công ty đóng tàu, trong đó Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương là những công ty đóng tàu có tên tuổi.
Vậy mà kết quả thẩm định công bố chiều 22.6 cho thấy, trong 17 tàu vỏ thép được hoàn tất và bàn giao cho ngư dân, hầu hết đều là tàu nếu vỏ không đểu thì máy đểu, hay 14/17 tàu có hầm bảo quản đọng nước gây mùi hôi thối, giữ nhiệt kém, bơm phôm không đều, có hiện tượng gỉ sét…
Tóm lại, gần như cả 17 tàu vỏ thép này đều có dấu hiệu gian dối, giả trá trong đó. Nhất là cái khoản máy tàu theo hợp đồng là máy nhãn hiệu Mitsubishi 100% mới, nhưng thực chất lại là máy… đểu. Cái ấy mới thậm nguy! Nó “bảo đảm” rằng một khi ngư dân đưa những con tàu này đi đánh cá xa bờ, thì chuyện máy hỏng, tàu trôi dạt trên biển, thậm chí gặp tai nạn là chuyện gần như đương nhiên.
Bây giờ thì công ty đóng tàu đã nhận trách nhiệm, dù có đổ lỗi cho công ty bên cạnh, hay đăng kiểm cũng nhận khuyết điểm do... trình độ am hiểu máy móc còn yếu...
Tàu cá vỏ thép là một chủ trương lớn của Chính phủ nhằm hai mục tiêu lớn là kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền trên biển, đã bị người ta thản nhiên đưa đồ giả thế vào, và hậu quả không chỉ nhà nước mà chính ngư dân phải lãnh đủ.
Cái này không thể nhận trách nhiệm qua loa mà được. Các cơ quan chức năng chắc chắn sẽ vào cuộc và Chính phủ sẽ phải chỉ đạo xử lý hết sức nghiêm khắc vụ này, nếu không sẽ ảnh hưởng kỷ cương phép nước.
Khi hàng loạt tàu vỏ thép được đóng, không phải ngư dân không lo ngại. Báo chí cũng đã bày tỏ sự không an tâm này, vì trước đó những tấm gương tày liếp Vinashin hay Vinalines còn sờ sờ ra!
Khi sự ăn gian làm dối đã thành một chứng bệnh có nguy cơ nan y, thì mọi sự lo lắng của nhân dân đều có lý do và đều hiểu được.
Nếu ở hai vụ Vinashin và Vinalines trước đó, tiền thất thoát là tiền nhà nước (cũng là tiền đóng thuế của nhân dân), thì ở vụ “tàu vỏ thép Bình Định” này, tiền đóng tàu là mồ hôi nước mắt của ngư dân. Nếu tàu ra khơi gặp sự cố, gặp tai nạn, thì tính mạng ngư dân sẽ lập tức bị uy hiếp. Bấy giờ ai sẽ chịu trách nhiệm? Còn lòng tin của ngư dân, của nhân dân sẽ ra sao sau vụ này?
Khi “vỏ” đểu mà “ruột” cũng đểu luôn, thì phải làm sao đây?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

alibaba

1 là cắt chức, có thể cho đi tù các cán bộ liên quan đến các tàu cá này để làm gương,
2 là yêu cầu đóng mới lại toàn bộ tàu cá theo đúng hợp đồng đã ký (2 cty trên tự chịu chi phí),

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngọn lửa ‘đầu tàu’>

Ngọn lửa ‘đầu tàu’

Một chính quyền năng động, quyết đoán “không vội không xong”, chắc chắn không chỉ với Hà Nội hay TP.HCM. Nó cần phải được lan tỏa như tinh thần cải cách, kiến tạo để đột phá mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh.
Báo động bản quyền World Cup>

Báo động bản quyền World Cup

Các cục trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ cùng phối hợp, hỗ trợ Đài truyền hình VN (VTV) để quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm quy định về bản quyền truyền hình World Cup 2018 đang diễn ra tràn lan, nghiêm trọng đến mức nếu không chấm dứt thì có thể sẽ bị FIFA phạt ngừng cung cấp sóng.
Đừng đổ lỗi>

Đừng đổ lỗi

Chậm ngày nào, đội vốn ngày đó; chậm ngày nào, an toàn của hàng triệu khách hàng bị đe dọa ngày đó…, nhưng rất nhiều dự án trọng điểm, đang trong tình trạng cấp bách vẫn bị ách lại vì vướng... cơ chế.
Cởi mà không mở>

Cởi mà không mở

World Cup 2018 dù mới khởi động nhưng đã có những trận đấu hấp dẫn như cuộc rượt đuổi tỷ số giữa 2 đội Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha rạng sáng qua 16.6.
Văn hóa nơi công cộng>

Văn hóa nơi công cộng

Cục Hàng không đã ra quyết định cấm bay 1 năm với hành khách có hành vi ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không xảy ra vào tối 3.6 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.