Xả thân cứu người

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Trưa ngày 23 âm lịch năm Đinh Dậu, một vụ đuối nước do thả cá ngày ông Công ông Táo đã xảy ra ở đoạn sông Ghép (H.Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Ba mẹ con chị Lê Thị Loan khi đi thả cá đã trượt chân ngã xuống sông.
Nghe tiếng kêu cứu, sinh viên Hoàng Đức Hải, đang học tại một trường đại học ở Hà Nội về quê ăn tết, đã lập tức chạy ra và nhảy xuống sông cứu ba mẹ con. Ba mẹ con chị Loan được cứu thoát chết, nhưng do nước chảy xiết, lại bị kiệt sức sau khi cứu hộ, sinh viên Hoàng Đức Hải đã ra đi.
Đó là sự hy sinh vô tư và can đảm của một thanh niên khi nhảy xuống sông cứu phụ nữ và trẻ em thoát chết đuối nước. Tấm gương quên mình cứu người của sinh viên Hoàng Đức Hải đã gây xúc động toàn xã hội. Ai cũng biết quý tính mạng của mình. Em Hải cũng vậy. Nhưng vì sao, khi nghe tiếng kêu cứu, Hải đã không hề do dự nhảy xuống sông khi em biết dòng nước ở đoạn sông này chảy rất xiết. Bởi em Hải là người biết sống vì người khác, sẵn sàng xả thân cứu người, bất chấp nguy hiểm.
Những tai nạn vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Và không phải bao giờ và ở đâu cũng xuất hiện những Lục Vân Tiên trượng nghĩa dám hy sinh cứu người như vậy.
Tôi chưa biết em Hoàng Đức Hải học ở trường đại học nào, gia đình em ra sao, nhưng tôi tin, em đã sinh ra trong một gia đình nhân ái, và em đang học ở một ngôi trường tử tế. Chính môi trường sống hằng ngày đã làm nên một tính cách cao đẹp như thế ở một thanh niên còn rất trẻ. Ngày 9.2, T.Ư Đoàn TNCS HCM đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Hải.
Gia đình em đã vô cùng đau đớn vì cái tang này. Nhưng gia đình hãy tự hào vì đã có một người con cao đẹp đến như vậy. Và cả xã hội cũng hết sức tự hào vì trong cộng đồng dân tộc mình có một người trẻ mà nhân cách rực sáng như vậy. Xin vĩnh biệt em, Hoàng Đức Hải!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải phạt thật nghiêm>

Phải phạt thật nghiêm

Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền.
Di sản trung thu>

Di sản trung thu

Nhà sách Khai Tâm đã không phải đắn đo gì khi quyết định in cuốn thơ và tranh của nhà nghiên cứu Trịnh Bách có tên Cổ tích trung thu. Sách mới ra mùa trung thu này, bán chạy.
Lời xin lỗi>

Lời xin lỗi

Sự chân thành của lời xin lỗi, cốt yếu ở khâu hành động. 
Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ>

Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ

Một nghịch lý diễn ra là đầu năm học phụ huynh sốt vó chạy mua sách giáo khoa cho con, có khi vật vã tìm đủ chỗ vẫn không mua được, như năm học này chẳng hạn, nhưng sau đó lại ít khi dùng hoặc không thể tái sử dụng ở những năm sau đối với các sách có kèm bài tập.
 
Người đẹp ứng xử>

Người đẹp ứng xử

Ứng xử là thử thách khó nhất, là nỗi lo lắng nhất của các người đẹp khi thi hoa hậu.