Xấu hổ thay !

21
Trưa 8.12, tại “hiện trường” vụ xe chở bia bị tai nạn đổ bia và bị cướp hội đồng, một người dân đã treo băng rôn: “Là dân Biên Hòa, là người Việt Nam, tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã “cướp vài lon bia” ở đây trưa ngày 4.12”.

Một người dân bình thường đã “xấu hổ… thay” cho một đám đông cả trăm người ùa ra giữa đường cướp bia, hôi của trên tai nạn của người khác giữa ban ngày ban mặt. Bởi hình ảnh cướp bia là hết sức phản cảm, cho thấy “người Việt xấu xí”.

May quá, không phải tất cả người Việt ở VN, ở Biên Hòa đều xấu xí. Ít nhất, có một người (cụ thể là chủ nhân tấm băng rôn trên) dù không hề tham gia “cướp bia” nhưng đã thẳng thắn lên án hành vi đáng xấu hổ này bằng cách treo băng rôn, bày tỏ: “tôi thấy xấu hổ thay”. Chữ “thay” ở đây là một phụ từ nhấn mạnh, đồng nghĩa với “quá”, “lắm”. Nhưng tôi có cảm giác, người viết và treo băng rôn còn cảm thấy “xấu hổ… giùm” cho những ai đó. “Xấu hổ thay” là bên ngoài nhìn vào, còn khách quan. Còn “xấu hổ giùm” là chính mình cũng thấy tự xấu hổ với hành động cướp cạn của những người đồng bào, đồng hương với mình. Với cả hai ý nghĩa, dòng chữ ấy đều nói lên sự bức xúc khi phải chứng kiến những “hành động kỳ quặc” như vậy xảy ra trên quê hương mình.

Thực ra, từ lâu nay, chuyện “hôi của” theo kiểu “cướp cạn” đã xảy ra khá nhiều trên đất nước chúng ta. Gọi đó là những hành động “vô thức” của đám đông thì chỉ đúng một phần. Vì như tôi biết, có thời (đây là thời bao cấp khó khăn) đã có những người dân “cơm đùm khăn gói” -nghĩa là rất có ý thức - lên tận đỉnh đèo Cù Mông hay đèo Cả, ngủ qua đêm, chờ xe tải hay xe đò bị tai nạn để… hôi của. Đó là chuyện có thật, vì hồi ấy trên những con đèo đường xấu, tai nạn thường xuyên xảy ra. Trong vòng mấy năm qua, cũng đã hơn một lần chúng ta biết được những vụ hôi của hay cướp cạn đáng xấu hổ như thế này xảy ra trên các tuyến đường, kể cả QL1, và được các phương tiện truyền thông phản ánh.

Lên án thì dễ. Xấu hổ thay cũng không quá khó. Nhưng làm thế nào để chấm dứt những cảnh xấu xí, vô đạo này thì quả thật không dễ. Một khi những người chứng kiến thì không phản ứng, mặc-kệ-nó, còn không ít cơ quan công quyền thì thờ ơ, vô trách nhiệm.

Không phải những người “cướp bia” ở vòng xoay Tam Hiệp trưa 4.12 đều là những người nghèo, những người hoàn toàn không có khả năng tài chính để uống vài lon bia, những người cướp bia để bán. Trái lại, rất nhiều người “xông vào, liều mình như chẳng có” ấy là những người có “bát ăn bát để”, những người thường uống bia, hoặc chẳng xa lạ gì với món đồ uống này. Họ hôi của, hay cướp, chỉ để thể hiện “kỹ năng”, thể hiện “cá tính” của mình. Đơn giản hơn, chỉ vì tham, vì suy nghĩ: “Cái gì trong xe anh là của anh, nhưng nếu đổ ra đường, thì là của… chùa, tôi có quyền lấy, nếu tôi nhanh nhẹn”. Đúng là họ đã nhanh nhẹn, đã hào hứng khi làm việc đáng xấu hổ này, cũng vì họ không hề cảm thấy xấu hổ. Chứ nếu đã có một chút tự trọng, một chút tự xấu hổ, không khi nào họ làm chuyện đó. Vậy, rất cần sự lên án của toàn xã hội. Và cần những biện pháp chế tài.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham ngoc Anh

pham ngoc Anh

Thượng bất chính hạ tất loạn
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Ai đã từng sang Đông Âu hẳn không lạ gì cộng đồng người Di-Gan, đó là những đám người ăn mặc lôi thôi lếch thếch trên phố, ào ào chạy qua đường, cướp giật, móc túi, vơ của rơi...Nếu lấy đó làm tiêu chí để so sánh thì vẫn cứ...khập khiễng vì người Di-Gan là dân tộc thiểu số, lạc hậu, đói nghèo, lại không nhà cửa, nay đây mai đó...do hoàn cảnh mà phải vậy. Còn mấy người hôi bia thì ngay cả là nhà nghèo cũng hơn hẳn họ. Trong cùng số báo này, ở một bài khác có đăng lời kể của nạn nhân Hậu :"...30 phút mới có công an...", Ở ngã tư Tam Hiệp mà hiếm công an như thể trên...Mù Cang Chải (???), kỳ lạ thiệt. Xin mạn phép mượn tiêu đề bài báo cho vài lời than.
Xấu hổ thay! Cười trên nỗi buồn của người khác đã là vô đạo đức, đằng này là đi cướp tài sản, cái tài sản đó lại chẳng phải thuộc sở hữu của nạn nhân đã quá đau khổ vì lỡ tai nạn mà rơi ra.
Xấu hổ thay! Cái nhận thức kém, cái lòng tham và cái thói quen...thấp cấp lại được công khai phơi bày ngay tại Biên Hòa - thành phố công nghiệp lớn nhất nhì cả nước.
Xấu hổ thay! Tình đồng loại, tình đoàn kết, lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn đã bị chà đạp bởi sự vô cảm, vô thức và vô đạo. Giá mà lúc bia rơi ra, người ta xúm mỗi người một tay nhặt giúp bác tài thì hay biết bao, nhân văn biết chừng nào.
Xấu hổ thay! Nếu xe bia chở hơi quá khổ quá tải một chút thì chắc khỏi cần gọi điện cũng có ngay "Police", nhưng đây là tự gây tai nạn, lái xe đã "nộp phạt cho phanh " rồi nên 30 phút sau mới thấy cảnh sát. Cần phải đổi tên 113 thành 130 (Một cuộc gọi, 30 phút có mặt) mới đúng.
Xấu hổ thay! Một sự việc quá nhỏ, quá vi mô, nhưng nếu có ảnh, nhân chứng và lời bình của một hãng truyền thông nước ngoài uy tín nào đó thì có lẽ một loạt các chỉ số đánh giá vĩ mô của VN sẽ tụt ngay(???).
Đời cha chỉ "ăn mặn" thôi mà đời con đã "khát nước" rồi. Đằng này cha lại uống cả nước, nhất là nước đắt tiền nữa thì con cái còn gì đây?
Thưa các ông các bà hôi bia, hãy sống tốt làm gương cho trẻ em và hãy lo cho tương lai của chúng ngay từ bây giờ, kẻo đến lúc bị Trời hành thì đã muộn.


Ngọc Nhi

Ngọc Nhi

Không biết khi họ uống những lon bia ấy có nhận thấy vị mặn của nước mắt ?
tuấn

tuấn

loại tội phạm mới có tên gọi là "hôi tặc " này cần phải xử lý nghiêm để xã hội chúng ta ngày một văn minh hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm sạch nồi canh

Làm sạch nồi canh

Nhiều người bất ngờ sự việc được “phát hiện” thông qua báo chí nước ngoài trong nghi án cán bộ thuế, hải quan của Bắc Ninh nhận hối lộ hơn 5 tỉ đồng để giúp Công ty Tenma Việt Nam trốn thuế.
An ninh chung cư

An ninh chung cư

Không ít người chọn mua căn hộ chung cư để sống vì một lý do: đỡ lo lắng chuyện an ninh. Nghĩa là chấp nhận đổi lấy nhiều bất tiện khác trong sinh hoạt hằng ngày để “mua” cảm giác sống an toàn.