Xét nghiệm cũng là y đức

5 Thanh Niên
Xét nghiệm nói riêng và các kỹ thuật cận lâm sàng nói chung là các phương tiện hết sức cần thiết trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Xét nghiệm hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán xác định đúng bệnh, loại trừ bệnh này với bệnh khác (chẩn đoán phân biệt bệnh) một cách chính xác, từ đó bác sĩ đưa ra quyết định điều trị đúng và đạt hiệu quả cho bệnh nhân.

Xét nghiệm nói riêng và các kỹ thuật cận lâm sàng nói chung là các phương tiện hết sức cần thiết trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Xét nghiệm hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán xác định đúng bệnh, loại trừ bệnh này với bệnh khác (chẩn đoán phân biệt bệnh) một cách chính xác, từ đó bác sĩ đưa ra quyết định điều trị đúng và đạt hiệu quả cho bệnh nhân.

Khi đứng trước một bệnh nhân, sau khi bác sĩ (BS) đã tiến hành khám lâm sàng (nhìn, sờ, gõ, nghe) mà vẫn chưa chẩn đoán được bệnh gì, thì nhất định sẽ phải cho tiến hành một số xét nghiệm (XN), bao gồm công thức máu, sinh hóa máu, nước tiểu... hay làm các cận lâm sàng khác (siêu âm, X-quang, CT scanner, MRI...).

Vấn đề cần bàn ở đây là nếu bệnh nhân đã được làm các XN ở chỗ khác, khi chuyển viện thì BS có thể tin để sử dụng các kết quả này hay không, hay bắt người bệnh phải làm XN lại?

Niềm tin của các BS trong trường hợp này đa phần là dựa vào uy tín, “thương hiệu” của các bệnh viện, cơ sở y tế đã thực hiện XN cho bệnh nhân trước đó. Nếu tin tưởng, khi đó BS mới dám sử dụng lại kết quả XN. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần làm lại vì có những loại bệnh, chỉ số XN có thể thay đổi trong thời gian ngắn; cũng không loại trừ có trường hợp BS bắt người bệnh phải làm lại XN vì “mục đích riêng”.

XN hỗ trợ, “dẫn đường” BS trong chẩn đoán bệnh. Do vậy, nếu kết quả XN bị sai lệch khiến BS nghi ngờ sẽ phải làm lại, vừa tốn kém cho người bệnh, vừa gây chậm trễ cho điều trị. Chưa nói, khi kết quả XN sai, mọi rủi ro thuộc về người bệnh. Vì kết quả XN sai có thể có trường hợp sẽ dẫn đến chẩn đoán bệnh sai, chẩn đoán lệch đường đi - không bệnh thành có bệnh, khiến người bệnh hoang mang lo lắng; hoặc có bệnh thành không bệnh dẫn đến chậm trễ trong điều trị, đưa đến biến chứng, làm bệnh tình trầm trọng hơn, có khi người bệnh mất cơ hội chữa trị.

Vì vậy, các bệnh viện, cơ sở y tế công, tư - những nơi có làm XN cần thấy được tầm quan trọng của XN đối với sinh mạng người bệnh, để có những biện pháp nhằm đảm bảo cho ra kết quả chính xác nhất. Từ việc trang bị phương tiện, máy móc, sử dụng nguồn hóa chất (thuốc thử) đảm bảo chất lượng, đến việc kiểm tra quy trình, kiểm chuẩn XN tại cơ sở mình trước, trong, và sau XN. Những kỹ thuật viên, BS trực tiếp làm XN cũng hết sức ý thức về trách nhiệm của mình trong từng khâu.

Đó không chỉ là đảm bảo chuyên môn mà còn là y đức đối với người bệnh.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dung

dung

Thanh tra các sở Y tế nếu không quản lý kiểm tra mấy cái máy XN và qui trình làm XN thì 2 chữ Y Đức bị "Tiền" hóa hết!
Ngọc Thìn

Ngọc Thìn

Nơi nọ không tin nơi kia xét nghiệm là có lý do:
- Có nơi nhân kết qủa xét nghiệm.
- Có thể họ xét nghiệm ẩu.
- Máy móc cũ, rởm, tân trang, máy mua của Trung Quốc,...
- Hoá chất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc...
- Cuối cùng là nguyên nhân thu tiền thêm (Y đức)
Duong

Duong

Không phải cũng là y đức mà chính là một trong những tiền đề của y đức.
Trần Bình

Trần Bình

Khi có bệnh nặng tôi thường phải đi khám ở 2 -3 BV mà vẫn chưa thấy yên tâm vì BS đưa ra kết quả khác nhau. Thật là đáng lo lắng lắm.Mà tôi thì nhiều bệnh nặng...không biết ngành y có giải pháp gì không.
thanh

thanh

Thứ gì cũng cần đức, sao mọi người chỉ nói tới y đức ?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.