Có nên cấm công an say rượu, bia trong mọi trường hợp?

3 Thanh Niên Online
Dự thảo đề xuất cấm cán bộ, chiến sĩ công an uống rượu, bia say trong mọi trường hợp thậm chí không có ngoại lệ vì yêu cầu công tác, nhiệm vụ gây ra tranh luận trái chiều.
Công an H.Nho Quan (Ninh Bình) giúp dân gặt lúa chạy lụt
 /// Ảnh: Nguyễn Tấn Đạt Công an H.Nho Quan (Ninh Bình) giúp dân gặt lúa chạy lụt - Ảnh: Nguyễn Tấn Đạt
Công an H.Nho Quan (Ninh Bình) giúp dân gặt lúa chạy lụt
Ảnh: Nguyễn Tấn Đạt
Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân, gồm 8 chương 50 điều để lấy ý kiến đóng góp của tổ chức, công dân trước khi ban hành.
 Tại dự thảo thông tư này, có nhiều nội dung rất thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế nhằm chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của lực lượng công an như khi mặc sắc phục bị cấm đeo kính đen, dùng khẩu trang, không để tóc dài trùm tai, trùm gáy..
Tuy vậy, dự thảo đề xuất cấm cán bộ, chiến sĩ công an uống rượu, bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi gây ra tranh luận trái chiều, thậm chí không có ngoại lệ vì yêu cầu công tác, nhiệm vụ. Thực ra, nội dung này đã được quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BCA ngày 10/4/2012, tuy nhiên đưa lấy ý kiến lần này dư luận vẫn cho rằng như thế quá khắt khe, không cần thiết, dù đó là lực lượng đặc thù như công an.
Có thể nói rằng văn hóa nước ta khác với một số nơi trên thế giới như các nước theo đạo Hồi thường cấm tuyệt đối việc uống rượu, bia.
Do đó, ở nước ta trừ một số người vì cơ thể không hấp thụ được rượu, bia nên họ không uống, còn lại phần lớn đàn ông trưởng thành và một số phụ nữ ở nước đều uống rượu, bia nhiều hay ít tùy thuộc mỗi người.
Trở lại đề xuất cấm cán bộ, chiến sĩ công an uống rượu, bia say trong mọi trường hợp liệu có quá khắt khe? Bởi lẽ, vì nước ta không cấm nên uống rượu, bia bình thường, là quyền riêng tư của mỗi người. Người công tác trong lực lượng công an cũng là công dân như bao người khác, vì thế họ uống rượu, bia lỡ có say cũng là bình thường.
Việc cấm họ uống rượu, bia, nhất là uống say khi làm việc, nghỉ trưa, ngày trực hoặc trong một số trường hợp cụ thể nào đó theo yêu cầu công tác, chứ không thể cấm tuyệt đối suốt thời gian họ công tác trong lực lượng được. Vì trong sinh hoạt đời sống họ cũng cần vui chơi, giải trí như người dân bình thường. Họ cũng có gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội... nên trong một số trường hợp họ cũng cần uống rượu, bia. Họ uống say mà không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến tác phong, phẩm chất người công an nhân dân, không gây ra hậu quả gì đối với người khác thì vẫn có thể chấp nhận được.
Ngoài ra, việc định mức như thế nào là say rượu bia cũng có ý kiến tranh cãi. Chẳng lẽ khi họ uống rượu, bia dù không vi phạm gì như không lái xe, không gây gỗ, đánh nhau... cũng bắt buộc phải đo nồng độ cồn để xem đã say chưa hay sao? Đó là chưa kể xác định thế nào là say cũng là vấn đề khó khăn, vì có người chỉ uống một vài ly là đã say nhưng có người uống rất nhiều nhưng vẫn không say!
Do đó, theo tôi không nên cấm tuyệt đối cán bộ, chiến sĩ công an uống rượu, bia say trong mọi trường hợp mà nên cụ thể, chi tiết là trong những thời gian nào như làm việc, khi thực thi công vụ, ngày trực...
Trường hợp cần thiết phải cấm say ngoài giờ làm việc thì chỉ cấm say ở những địa điểm nhạy cảm như nơi công cộng, khu vực cấm nhằm bảo vệ hình ảnh người chiến sĩ công an trong mắt người dân, bạn bè quốc tế mà thôi.

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân ở Kon Tum.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng Anh

Nguyễn Hoàng Anh

đồng ý với ý kiến tác giả
NVH

NVH

Chỉ cần cấm say sưa trong giờ làm việc và khi mặc trang phục công an. Mọi chuyện còn lại theo luật pháp mà hành xử.
Cao Quang

Cao Quang

"Cấm" mà vi phạm thì sao. Ai kiểm soát được hành vi ở "mọi trường hợp". Ra quy chế phải có tính khả thi.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.
Anh Hai Nghĩa...!

Anh Hai Nghĩa...!

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa đi xa chúng ta rạng sáng nay 19.2 trong nỗi tiếc thương của nhiều người.
Đồng hành cùng cây xanh

Đồng hành cùng cây xanh

Ngày 6 tháng Giêng hàng năm là ngày “Tết trồng cây” được Bác Hồ đích thân phát động từ 62 năm trước.
Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Tết, lên mạng xem, có rất nhiều chỉ dẫn cặn kẽ về hướng xuất hành sáng mùng một Tết. Năm nay Tân Sửu cũng vậy. Và rất nhiều năm trước cũng vậy.
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Cây vườn nhà tươi tốt quá

Ngày 29 Tết, như thường lệ, gia đình tôi lại về quê chuẩn bị giỗ bà nội các cháu. Năm nay, buổi sáng đi viếng mộ ông bà trời hơi u ám, có mưa nhẹ, nhưng mọi việc vẫn trôi chảy.