CSGT soi xăm trổ, hiểu sao cho đúng?

34 Thanh Niên Online
'Bắt đầu từ hôm nay 1.8, một công dân xăm kín người như tôi sẽ được quy vào diện vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông hơn những người bình thường khác'.
Theo nghị định 46, CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Người xăm trổ ngổ ngáo sẽ chỉ bị xử phạt nếu cố tình vi phạm Luật giao thông - Ảnh: Quế Hà Theo nghị định 46, CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Người xăm trổ ngổ ngáo sẽ chỉ bị xử phạt nếu cố tình vi phạm Luật giao thông - Ảnh: Quế Hà
Theo nghị định 46, CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Người xăm trổ ngổ ngáo sẽ chỉ bị xử phạt nếu cố tình vi phạm Luật giao thông - Ảnh: Quế Hà
Đó là câu mở đầu trong một status của một chủ tài khoản facebook tự nhận vừa trở về từ một ngôi trường của Anh quốc với tấm bằng cử nhân kinh tế để góp phần vào việc xây dựng đất nước nhưng lại gặp cảnh trái ngang trong sự vận hành pháp luật của Việt Nam.
Chỉ sau 24 giờ, status nhanh chóng nhận được hơn 40.000 like và hơn 5.000 lượt share. Những con số thật ấn tượng và đương nhiên nó sẽ mau chóng cán đích trong cuộc đua trở thành status hot nhất khi bàn đến việc cảnh sát giao thông lưu ý đến đối tượng xăm trổ.
Tôi đọc thấy comment đa phần ủng hộ anh và đám đông bắt đầu la toáng, kêu gào về sự kì thị của điều luật, về việc vi phạm nhân quyền của Việt Nam khi trong bài viết của mình anh mặc định rằng đã xăm trổ sẽ bị yêu cầu dừng xe để phạt.
Một nhạc sĩ và là một facebooker nổi tiếng cũng đồng thuận trong cách nhìn nhận vấn đề này: "Việc xăm trổ cũng như nhuộm tóc, đeo vòng mũi...là quyền tự do của mỗi con người. Dân Lạc Việt ngày xưa đi rừng lặn biển cũng có đủ hình trên người theo quan niệm để tránh thú dữ, thuồng luồng. Việc ngành công an đột nhiên giở thói soi mói tự do cá nhân người khác vô cớ, đương nhiên phải bị coi là quan điểm kì thị- do không có cơ sở pháp luật nào đứng về phía cảm tính ấy".
Tôi đã đọc toàn văn Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt các lỗi giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1.8, tuyệt nhiên không hề thấy bất kỳ dòng chữ nào liên quan đến việc cảnh sát soi kĩ đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo vi phạm giao thông.
Những nhận định này được viết đầy chăm chút nhưng rất tiếc tôi nghĩ những nhân vật tôi đề cập trên đây hình như đã gặp khó khăn trong kĩ năng đọc hiểu thông tin trên báo chí. Hoặc ít ra là họ chưa từng đọc qua Nghị định 46.
Tôi đã đọc toàn văn Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt các lỗi giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1.8, tuyệt nhiên không hề thấy bất kỳ dòng chữ nào liên quan đến việc cảnh sát soi kĩ đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo vi phạm giao thông.
Đó là chưa kể trên khắp các mặt báo viết rất rõ ràng "Theo đó, bắt đầu từ ngày 1.8, lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) sẽ tập trung tuần tra từ 6 giờ 30 đến 24h, xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp máy vi phạm quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Lực lượng CSCĐ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như các đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo cố tình vi phạm pháp luật". Nghĩa là, các đối tượng xăm trổ NẾU vi phạm pháp luật sẽ được lưu tâm xử lý.
Cảnh sát chẳng vô cớ mà soi họ như cách hiểu mà đám đông mong.
Tôi không hiểu tại sao người ta lại có thể phớt lờ 6 chữ "cố tình vi phạm pháp luật" để lái quan điểm theo ý họ muốn.
Ngay cả trên Báo Phụ nữ TPHCM, bình về việc này, một nhà báo cho rằng: "Có thể nói, nội dung này sẽ đem lại nhiều bất lợi cho những ai có sở thích xăm trổ. Đương nhiên, khi ra đường với những hình xăm chằng chịt trên người, họ sẽ là đối tượng bị CSCĐ chú ý tới nhiều hơn".
"Đã đến lúc CSGT lấy lại uy lực thực thi pháp luật". Đó là tựa đề của một bài báo nói về những cố gắng của CSGT hiện nay kèm với việc ban hành Nghị định 46. Tôi nghĩ rằng việc rối loạn trật tự giao thông ở nước ta bắt nguồn từ hai phía. Đành rằng, hình ảnh CSGT đã bị méo mó rất nhiều vì sự lạm quyền nhưng xin đừng chối bỏ những nỗ lực cải thiện hình ảnh của họ bằng việc đổ thêm dầu vào lửa trong việc xuyên tạc những nghị định hợp lý lúc này.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người từng làm trong ngành tòa án, hiện đang viết báo tự do tại TP.HCM. 

Bình luận 34

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tô vân

tô vân

Thông thường ở vn các đối tượng xăm trổ đa số là các thành phần bất hảo coi thường luật pháp .cscđ chú ý vào các đối tượng này là đúng
hiển

hiển

tôi thì quen 5 thằng xem trổ trong xóm, giờ đi tù hết rồi
Triều Minh

Triều Minh

Tào lao, chỉ số thông minh IQ quá thấp, tôi là người có 3 hình xăm trên người, chưa vi phạm, bất kỳ điều gì với pháp luật, đang làm cho 1 tập đoàn nước ngoài.
Văn Minh

Văn Minh

Ngay ở Mỹ thì xăm mình cũng không phải thể hiện điều gì tốt đẹp, nó chỉ không mang ý nghĩa quá xấu thôi chứ phần nào cũng có ý nghĩa không tốt, như Tổng thống Mỹ ông Obama nói rằng nếu con gái ông mà xăm mình lên bất cứ bộ phận cơ thể nào thì ông và vợ cũng sẽ xăm mình ở cùng vị trí như vậy, thậm chí còn đe dọa sẽ lên youtube khoe hình xăm của cả gia đình, nhằm mục đích can ngăn các con không phải làm điều gì xấu hổ với gia đình.

Ở xã hội châu Á nói chung và xã hội VN nói riêng thì xăm mình thể hiện bản chất lưu manh côn đồ của người được xăm, ví dụ như xăm hình con cọp, đại bàng hay con rồng trên ngực thể hiện đẳng cấp giang hồ, có vị thế trong băng nhóm .v.v., ngoại trừ 1 số rất ít cá nhân ảnh hưởng tư tưởng phương Tây xăm chơi cho vui, phần lớn những người Việt xăm mình đều ít nhiều lưu lại số má trong cộng đồng xã hội, ít thì phá rối trật tự công cộng, nhiều thì xách dao đâm chém .v.v. Cảnh sát Việt Nam lưu ý những đối tượng này là đúng rồi, trong 100 người xăm trổ may ra có 1 người thật sự hiền lành, 99 kẻ còn lại cứ khám xét cốp xe hay lưng, bụng, khả năng tìm thấy hung khí, dao, súng rất cao.
Quốc cường

Quốc cường

Tôi cũng có hai hình xăm trên người đang kinh doanh một nhà hàng nho nhỏ chưa từng làm gì ảnh hưởng hay liên quan đến pháp luật
anh huy

anh huy

Tô văn nói chuyện như trẻ mới đẻ.
Nghiêm Nguyễn

Nghiêm Nguyễn

@Vân Anh Nguyễn: "Lực lượng CSCĐ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như các đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo cố tình vi phạm pháp luật".
Diễn đạt như vậy là có sự phân biệt. Cùng là những người "cố tình vi phạm pháp luật" nhưng chỉ với những đối tượng là: "thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên cũng như các đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo" mới thuộc diện phải tập trung kiểm tra, xử lý. Những "ai" rơi vào nhóm "bị" quan tâm đặc biệt trên, dễ cảm thấy bị tổn thương được cho là không công bằng âu cũng là chuyện bình thường. Vi phạm pháp luật thì bị xử lý, dù người đó là ai, không thể phân ra những "nhóm" như vậy. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật mà bạn.
Hoàng Hải Dương

Hoàng Hải Dương

Vân Anh Nguyễn à. Bạn giải thích cho mình hiểu từ đối tượng xăm trổ ngổ ngáo đi. Đâu phải ai xăm trổ cũng là ngổ ngáo. Và dùng từ đối tượng với những người xăm trổ liệu có thự sự đúng ko? Họ xăm trổ nhưng họ cũng là con người VN. Họ xăm trổ nhưng biết bao người là anh hùng hào kiệt giúp đỡ người khó khăn ở thời hiện đại, điều mà có những ô to bà lớn mặc vest đi giày âu đồng hồ trên tay hàng thụy sỹ những chưa làm đc. Đối tượng là để chỉ tội phạm bạn ạ. Phong ba bão táp ko bằng ngữ pháp VN, làm sao nói gì viết gì đừng động vào cái tôi của ng khác. Lời nói k mất tiền mua mà. Và bạn ạ. Với bất kì ai vi phạm đều phải bị xử lí như nhau, k nên chú ý kĩ tới 1 số nhóm người. Những vụ giết ng thảm án gần đây. Họ k có ít mực nào trên người cả. Còn k ai bêu xấu công an. Có những nơi như đà nẵng hay hưng yên c.a rất đc yêu quý. Còn đa phần là họ tự làm tự chịu thôi b nhé.
Vân Anh Nguyễn

Vân Anh Nguyễn

70% các vụ tai nạn giao thông do thanh thiếu niên gây ra. Vừa qua, vụ công an đạp xe thì người vi phạm cũng là xăm trổ ngổ ngáo. Không thể lấy một trường hợp quy chụp tất cả nhưng tôi nghĩ các nhà hành luật ở HÀ Nội chắc có lí do cho sự lưu tâm này. Và đây chỉ là quy ước ngầm trên một địa bàn dựa vào dữ kiện thực tế, nó không có tính bắt buông trên phạm vi cả nước. Cũng như mỗi địa phương tuỳ tình hình khu vực mình mà có cách quản lý phù hợp vậy thôi
Dat

Dat

Có người đang nằm mơ!! về lý thuyết không sai " Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật" nhưng ở VN hiện nay việc "thượng tôn pháp luật" đã đúng chưa? hỏi thẳng từ những ngừoi Lãnh đạo , người cầm cân nẩy mực, có ai dám nói thẳng, trung thực về việc này không? Còn việc xăm hay không xăm, ngổ ngáo hay không ngổ ngáo, phải phân biệt rõ ràng, đừng đánh đồng như vậy. quá thiển cận khi nhìn sự việc bằng suy nghĩ cảm tính để rồi hành xử không đúng luật,
Vân Anh Nguyễn

Vân Anh Nguyễn

Bản thân mình có 5 hình xăm trên người thì đương nhiên mình không nghĩ ai có hình xăm thì đều là du côn. Nếu xét từng từ thì sẽ thấy đó là tư duy kì thị nhưng khi nhìn tổng thể câu thì mình chẳng thấy có vấn đề. Tại sao chúng ta mẫn cảm với từ xăm trổ mà không phải là học sinh, sinh viên? Tất cả đều bị xử lý như nhau, nhưng tập trung vào nhóm này thì có gì là sai nếu căn cứ thực tế trên địa bàn? Từ xăm trổ, ngổ ngáo mình nghĩ phải khác xăm trổ, hiền lành. Những người xăm đã vi phạm luật lại còn có thái độ hung hăng bất hợp tác chẳng hạn. Không nên quá máy móc trong việc tư duy thì chúng ta sẽ chỉ thấy toàn sạn thay vì những điều tốt đẹp khác.
taimang

taimang

Đúng đó bạn . trong khi đó những cán bộ công chức nhà nước , bác sỹ , kỹ sư ,,v,v đôi khi có rựu bia trong người tham gia giao thông coi trời = vung thì sao không đưa vào như các đối tượng xăm trỗ này...học sinh ,sinh viên ,người dân ,xăm trỗ chỉ đễ đưa vào dạng chống tiêu cực luật giao thông,tội phạm ,v,v ! Nếu như vậy thì phát ngôn của BGTVT có ảnh hường gii về cuộc sống họ hay không ? Hay dồn họ vào chân tường xã hội sau này phải dòm ngó đếnh họ . hay tệ nạng giao thông củng là do họ.
Cat Linh

Cat Linh

Tôi rất đồng ý với tác giả ở câu: "gặp khó khăn trong kĩ năng đọc hiểu thông tin trên báo chí. ".

Theo tôi nghĩ, hiện nay có ít nhất 50% người lên mạng bị điều này! (Ai chứng minh được chỉ khoảng 5% thôi thì tôi rất mừng cho trình độ tiếng Việt của dân ta).

Thí dụ cái vụ CHÂN CHỐNG XE gắn máy: văn bản nói "SỬ DỤNG chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy" sẽ bị phạt, nhưng người ta cứ hiểu thành "ai ĐỂ CHO chân chống quẹt đường" sẽ bị phạt.

Đọc văn bản tiếng Việt thì không hiểu mà cứ thích comment! :(
tongvuakhit

tongvuakhit

Thế nào là để,vvà thế nào là sử dụng có được quy định cụ thể hay không đó mới là điều đáng quan tâm điều này không quy định rõ thì xe nào ở trường hợp này đều sẽ bị tôi sử dụng hết bởi csgt họ nghiêm lắm .còn thắc mắc chủ yếu là câu từ không cụ thể thôi mấy ông mới có vấn đề về nhận thức câu chữ hiểu không đốt thì đừng tỏ ra là Nguỵ hiểm
Quang Thanh

Quang Thanh

Rất chính xác không ai phạt người săm trổ, nếu người đó không phạm luật giao thông. Xã hội không thể ổn định trât tự nếu ai ra đường cũng phớt lờ luật như đi xe máy đầu trần, phóng như bay; đèn đỏ, đèn vàng vượt tuốt... Dư luận hãy cảnh giác với các luận điệu cắt gọt nội dung các qui định pháp luật để kích động dư luận chống đối người thi hành công vụ.
lesy

lesy

Thế nào là người xăm trổ ngổ ngáo? .... Tôi nghĩ mình nên ủng hộ cscđ dù trong quá trình thực thi công vụ không thể tránh khỏi việc này việc kia . Nhưng xã hội bình yên đã là một chiến công rồi.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.